BNEWS Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, vụ kiện do Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái, cáo buộc ông Trump và các con cùng tổ chức Trump Organization đã "thổi phồng" giá trị tài sản thêm từ 17-35% theo mô hình “sử dụng gian lận liên tục và dai dẳng” từ năm 2011-2021.
Theo cáo trạng, ông Trump đã đưa ra các báo cáo tài chính sai lệch cho các chủ ngân hàng và công ty bảo hiểm, đồng thời phóng đại giá trị bất động sản chỉ có giá trị vài trăm triệu USD lên hơn 2,23 tỷ USD và đây là hành vi gian lận theo luật của bang New York.
Chẳng hạn giá căn penthouse của ông Trump vào năm 2016 chỉ là ở mức 119,9 triệu USD nhưng ông thổi phồng lên tới 327 triệu USD. Còn giá trị của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida vào năm 2018 chỉ ở mức 25,4 triệu USD (dựa trên lời khai mục đích sử dụng như một câu lạc bộ xã hội) nhưng ông Trump lại đánh giá lên tới 739,5 triệu USD.
Nếu kết luận có tội, ông Trump và các con có thể bị phạt 250 triệu USD và cấm vĩnh viễn hoạt động kinh doanh tại New York, cấm kinh doanh bất động sản tại thị trường này 5 năm.
Như thường lệ, ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng cơ quan tư pháp bang New York có hành động "can thiệp bầu cử" và coi mình là nạn nhân hành vi mang mục đích chính trị nhằm bôi nhọ uy tín của ông trước bầu cử.
Ngoài vụ kiện dân sự ở New York, ông Trump đang đối mặt 4 phiên tòa hình sự vì những hành động trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống của ông./.
Tin liên quan
Tòa án Mỹ phán quyết cựu Tổng thống Donald Trump kê khai gian lận tài sản
Một thẩm phán tòa án New York ngày 26/9 đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai con trai Eric và Don Jr. đã phạm tội gian lận khi thổi phồng giá trị bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiHà Nội điều chỉnh giao thông một số tuyến đường phục vụ thi công cầu Trần Hưng Đạo
Sở Xây dựng Hà Nội điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên đường Trần Khánh Dư, đường đê Nguyễn Khoái, đường Lê Quý Đôn, đường Nguyễn Huy Tự và các khu vực lân cận.
-
Kinh tế xã hộiMỹ hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Các cơ quan chức năng Mỹ coi việc hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm đạo lý và ưu tiên hàng đầu, đồng thời sẽ nỗ lực hỗ trợ trong phạm vi lớn nhất có thể.
-
Kinh tế xã hộiHoàn thành kỳ thi lại tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, ở bài thi tự chọn 1 có 325/327 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.39%; bài thi tự chọn 2 có 324/325 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.69%.
-
Kinh tế xã hộiTiềm ẩn nguy cơ sạt lở ở các xã miền núi Nghệ An
Miền núi phía Tây Nghệ An có địa hình chủ yếu là đồi núi, cao dần về phía Tây và Tây Bắc, bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao cùng hệ thống sông, suối dày đặc.
-
Kinh tế xã hộiDu lịch Thành phố Hồ Chí Minh tiên phong vươn ra thị trường quốc tế
Hiện Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn đang bước vào giai đoạn mới với những lợi thế và cơ hội mới cho ngành du lịch.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Indonesia: Ít nhất 4 người thương vong
Cơ quan quản lý thiên tai Indonesia xác nhận ít nhất 2 người thiệt mạng và 2 người bị thương.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi Indonesia
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 đã xảy ra ngoài khơi đảo Flores ở miền Đông Indonesia vào sáng 15/8.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 15/8/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/8, sáng mai 16/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiNhân rộng mô hình cây ca cao trồng xen dưới tán điều ở vùng biên
Ngày 14/8, tại Hợp tác xã Ca cao Bù Gia Mập, nhiều hộ đồng bào thiểu số xã biên giới Bù Gia Mập (thành phố Đồng Nai) phấn khởi nhận cây giống ca cao để trồng xen dưới tán cây điều.











