Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 khi tham dự và phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tại thành phố Orlando, bang Florida. Đây là lần xuất hiện chính thức đầu tiên của ông Trump kể từ khi rời Nhà Trắng cách đây gần 6 tuần.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại CPAC - hội nghị thường niên lớn nhất của đảng Cộng hòa, ông Trump đã một lần nữa từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, đồng thời chỉ trích những đảng viên Cộng hòa phản đối nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử này và ủng hộ luận tội ông.
Mặc dù vậy, ông Trump khẳng định không có kế hoạch thành lập 1 chính đảng mới, khẳng định đây là "tin giả". Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang chia rẽ nghiêm trọng liên quan đến ông Trump.
Trong khi một số lãnh đạo đảng cho rằng ông Trump cần phải được gạt ra ngoài thì một số nhân vật đồng minh của cựu Tổng thống Mỹ lại nhận định tương lai của đảng Cộng hòa phụ thuộc vào nền tảng những người ủng hộ ông Trump.
Đáng chú ý, kết quả khảo sát dư luận tại hội nghị cũng cho thấy có tới 55% người tham gia thăm dò khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông Trump để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024, trong khi đó tỉ lệ ủng hộ Thống đốc bang Florida Ron DeSantis là 21% và Thống đốc South Dakota Kristi Noem là 4%.
Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy có tới 95% người tham gia cho biết muốn đảng Cộng hòa tiếp tục chương trình nghị sự và chính sách của cựu Tổng thống Trump, trong khi chỉ 3% cho rằng đảng này nên thay đổi và 2% cho biết không chắc chắn.
Ngoài ra, 97% người được hỏi bày tỏ sự tán thành với việc điều hành công việc của ông Trump, trong đó 87% tán thành mạnh mẽ./.
>>Tòa án Tối cao Mỹ "bật đèn xanh" điều tra hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ kiện cựu Tổng thống D.Trump
11:04' - 17/02/2021
Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ kiện cựu Tổng thống D.Trump
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Donald Trump trắng án trong phiên tòa luận tội
09:19' - 14/02/2021
Ngày 13/2 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động bạo lực hôm 6/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28'
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27'
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc
12:54'
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ vẫn bế tắc trong đàm phán thương mại
10:55'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết các cuộc thảo luận giữa nước này và Mỹ về nội dung chính của gói đầu tư 350 tỷ vào Mỹ vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
06:41'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Đối ứng nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại, khoáng sản với các nước Đông Nam Á
06:40'
Ngày 26/10, Mỹ đã ký một loạt thỏa thuận về thương mại và khoáng sản thiết yếu với bốn đối tác Đông Nam Á, nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới vị thế cường quốc hạt nhân số một thế giới
06:30'
Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các mới của Nhật Bản nhận được nhiều ủng hộ sau tuần đầu thành lập
06:00'
74% người dân Nhật Bản ủng hộ Nội các của Thủ tướng Takaichi Sanae, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, phản ánh niềm tin lớn vào chính phủ mới.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 13/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN