Tòa án Tối cao Mỹ "bật đèn xanh" điều tra hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trump

14:10' - 23/02/2021
BNEWS Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép giao nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho các công tố viên của Văn phòng Công tố quận Manhattan, thành phố New York.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 22/2, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép giao nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho các công tố viên của Văn phòng Công tố quận Manhattan, thành phố New York.

Quyết định trên cũng đồng nghĩa yêu cầu công ty kiểm toán lâu năm của ông Trump - Mazars USA - tuân thủ trát của tòa để chuyển cho bồi thẩm đoàn các tài liệu trên. Theo phán quyết, các công tố viên sẽ có được bản khai thuế trong 8 năm của cựu Tổng thống Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra về tài chính của ông.

Trước đó, Văn phòng Công tố quận Manhattan đã gửi trát cho Ủy ban Thuế New York, đề nghị cung cấp hồ sơ thuế để phục vụ cuộc điều tra đối với tập đoàn gia đình của ông Trump. Cuộc điều tra của công tố viên New York Cyrus Vance  là cuộc điều tra hình sự duy nhất được công bố nhằm vào hoạt động kinh doanh bất động sản của Tập đoàn Trump. Tuy nhiên, khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận rằng ông có quyền miễn trừ và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó.

Trong diễn biến khác cùng ngày, cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Michael Steele cho rằng những thành viên theo quan điểm bảo thủ trong đảng Cộng hòa muốn rời đảng khi không có sự hiện diện của cựu Tổng thống Trump.

Phát biểu trên chương trình "Morning Joe" của kênh MSNBC, ông Steele trích dẫn kết quả cuộc thăm dò mới của Đại học Suffolk-USA Today cho thấy có tới 46% thành viên đảng Cộng hòa được hỏi sẽ từ bỏ đảng và tham gia vào đảng của ông Trump nếu vị cựu tổng thống này quyết định thành lập đảng mới. Chỉ 27% số người được hỏi cho biết sẽ ở lại đảng Cộng hòa, trong khi những người còn lại không có câu trả lời.

Theo ông Steele, với kết quả cuộc thăm dò trên, rõ ràng nhiều thành viên của đảng Cộng hòa vẫn dành sự ủng hộ cho ông Trump và rằng những lời hùng biện cùng hệ tư tưởng của cựu Tổng thống Trump đã trở thành "nền tảng bên trong đảng Cộng hòa"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục