Đà Lạt hoàn thành ngầm hóa và tăng công suất lưới điện thành phố

13:34' - 08/10/2020
BNEWS Toàn bộ lưới điện trung và hạ thế khu vực nội đô của thành phố Đà Lạt đã được hạ ngầm được 81 km, xây dựng 65 trạm biến áp hợp bộ.
Ngày 8/10, Điện lực tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức gắn biển công trình “Ngầm hóa và tăng cường công suất lưới điện trung hạ thế thành phố Đà Lạt giai đoạn 2”. Tính đến nay, toàn thành phố Đà Lạt đã ngầm hóa lưới điện trung thế và hạ thế khu vực nội đô, chỉ còn lưới điện nổi ở các khu vực vùng ven.
Ông Nguyễn Phước Quý Hùng, Phó Giám đốc Điện lực tỉnh Lâm Đồng cho biết, trước năm 2001, lưới điện thành phố Đà Lạt chủ yếu được xây dựng nổi.

Từ tháng 11/2001, dự án cải tạo và phát triển lưới điện phân phối thành phố Đà Lạt được khởi công từ nguồn vốn vay Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Giai đoạn 1 của dự án đã xây dựng mới 31 km cáp ngầm 22 kV, xây dựng và lắp mới 49 trạm hợp bộ; cải tạo và nâng cấp 110km  và xây dựng mới 18 km đường dây trung áp 22 kV…

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 vào tháng 4/2004, dự án đã đảm bảo an toàn trong vận hành, được xem là công trình ngầm hóa và tăng cường công suất lưới điện trung hạ thế của thành phố Đà Lạt giai đoạn 1.
Từ tháng 3/2020, Điện lực tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành Dự án Ngầm hóa và tăng cường công suất lưới điện trung hạ thế của thành phố Đà Lạt giai đoạn 2. Dự án này được đầu tư 65 tỷ đồng. Đến tháng 9/2020, dự án này đã hoàn thành, hạ ngầm 9.197 m, xây dựng mới 25 trạm đóng cắt, 19.500 m đường dây hạ thế, 30 trạm biết áp với tổng dung lượng 8.750 kVA…
Như vậy qua 2 giai đoạn, toàn bộ lưới điện trung và hạ thế khu vực nội đô của thành phố Đà Lạt đã được hạ ngầm được 81 km, xây dựng 65 trạm biến áp hợp bộ.
Theo ông Võ Ngọc Trình, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, hiện để tổ chức cùng triển khai đồng thời các công trình khá khó khăn. Theo đó, khó khăn lớn nhất là chính quyền địa phương và các ngành Điện lực, Viễn thông…đều có nguồn vốn riêng, kế hoạch riêng.
Bởi vậy, những năm gần đây, chính quyền thành phố đều có kế hoạch đầu tư công, gửi cho ngành Điện lực và Viễn thông tỉnh để cùng có kế hoạch phối hợp thực thiện, nhất là giai đoạn 2021- 2025 sắp tới, tránh tình trạng như những năm trước, đường làm xong lại đào đường lên để thi công hạng mục khác.
Công trình “Ngầm hóa và tăng cường công suất lưới điện trung hạ thế thành phố Đà Lạt giai đoạn 2” là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Điện lực tỉnh Lâm Đồng.
Theo kế hoạch, trong giai đoạn tới, Điện lực tỉnh Lâm Đồng sẽ đầu tư hạ ngầm toàn bộ lưới điện hạ thế ngầm tại tất cả các khu vực còn lại, từ đó hoàn thành ngầm hóa toàn bộ lưới điện trên địa bàn thành phố Đà Lạt./.

>>Quảng Bình hạ ngầm cáp thông tin, đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục