Đà Nẵng chỉnh trang đô thị đồng bộ tại tuyến đường 3,5m– 3,75m

12:41' - 23/03/2021
BNEWS Ngày 23/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có buổi kiểm tra thực tế tại một số tuyến đường 3,5m - 3,75m dự kiến mở rộng trên địa bàn quận Hải Châu và Sơn Trà.

Đến kiểm tra tại đường Hoàng Tích Trí (phường Thuận Phước, quận Hải Châu), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện chỉnh trang đô thị đồng bộ tại tuyến đường 3,5m– 3,75m.

Đồng thời, quận Hải Châu cần phát động phong trào người dân hiến đất mở rộng các tuyến đường kiệt, hẻm tại địa phương.
Báo cáo với Bí thư thành ủy Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo UBND quận Hải Châu cho hay, quận Hải Châu đang có kế hoạch phát động người dân mở rộng đường hẻm, nghẽn.
Điển hình tại tuyến đường tại ngõ 382 Núi Thành (phường Hòa Cường Nam) quận đã vận động mỗi người dân hiến đất, sau đó quận sẽ đầu tư mở rộng xây lại tuyến đường, phong trào đã nhận được sự ủng hộ của 90% người dân.
Hiện quận đang vận động 10% còn lại. Từ những tuyến đường được người dân ủng hộ hiến đất, quận sẽ tiếp tục nhân rộng phong trào này tại các tuyến đường bị nghẽn.
Theo báo cáo của UBND quận Hải Châu, hiện trên địa bàn quận Hải Châu còn tổng cộng 34 tuyến đường, có bề rộng lòng đường 3,5m - 3,75m và có bề rộng vỉa hè từ 1,1-3m thuộc địa bàn 4 phường Hòa Cường Nam, Hòa Cường Bắc, Thanh Bình và Thuận Phước.
Qua thời gian sử dụng, UBND quận Hải Châu xét thấy với mặt cắt ngang có quy mô một làn xe 3,5m không đáp ứng yêu cầu giao thông (khi có xe ô tô lưu thông trên cả 2 chiều) gây ra nhiều bất cập. Do đó, việc đầu tư xây dựng mở rộng các tuyến đường có mặt cắt ngang lòng đường 3,5m thành 5m- 5,5m là cần thiết.
Kiểm tra tại tuyến đường Nại Nghĩa 1 (Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu UBND quận Sơn Trà xem xét những lòng đường hẹp nếu mở rộng được thì phải nhanh chóng triển khai để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
Cụ thể, những tuyến có vỉa hè rộng thì để lại 2m vỉa hè, còn tuyến có vỉa hè hẹp thì để lại 1m vỉa hè. Quá trình thực hiện phải được tổ chức đồng bộ và không cần phân theo giai đoạn, có thể vừa làm vừa rút kinh nghiệm.
Theo báo cáo UBND quận Sơn Trà, năm 2020, Ban Quản Lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã triển khai mở rộng các tuyến đường quanh chợ Phước Mỹ từ 3,75m lên 5,5m gồm 4 tuyến đường Hà Đặc, Phước Mỹ 2, Phước Mỹ 3, Phước Mỹ 4.

Đường Lý Văn Tố từ 5,5m lên 7,5m.  Hiện nay, những tuyến này đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và giao thông tại khu vực, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Trên địa bàn quận Sơn Trà còn tổng cộng 28 tuyến đường có bề rộng lòng đường 3,5m - 3,75m có thể mở rộng lên 5,5m, với tổng chiều dài khoảng 5,84km
Theo ý kiến UBND quận Sơn Trà, việc đề xuất mở rộng các tuyến đường trong các khu dân cư có bề rộng lòng đường từ 3,5m-4m lên thành 5,5m là cần thiết và phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội hiện nay. Góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc cục bộ khi có 2 xe ô tô lưu thông ngược chiều, cải thiện đời sống dân sinh, phát triển kinh tế khu vực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục