Khẩn cấp ứng phó trước nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi
Trước diễn biến nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp.Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện và các ban, ngành liên quan khẩn trương thực hiện một số biện pháp chủ động phòng, chống bệnh dịch này, không để bệnh dịch này xảy ra và lây lan trên địa bàn.
Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, mặc dù hiện chưa phát hiện bệnh dịch ASF trên địa bàn, tuy nhiên do biến động của giá thịt lợn tăng cao trong thời gian qua, đã có hiện tượng thương lái nhập lậu thịt lợn, lợn con thương phẩm, vận chuyển trái phép vào Việt Nam để tiêu thụ. Điều này làm tăng nguy cơ xâm nhiễm ASF vào Việt Nam, trong đó có địa bàn Tp.Hồ Chí Minh. Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp.Hồ Chí Minh đề nghị UBND các quận, huyện trên địa bàn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền và theo dõi, giám sát chặt tình hình chăn nuôi, dịch tễ trên địa bàn, nhất là tại các khu vực giáp ranh với các tỉnh; giám sát việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc trên địa bàn, nhằm hạn chế mầm bệnh xâm nhiễm và lây lan vào thành phố. Trong trường hợp phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng điển hình của ASF, các trường hợp vận chuyển, bán chạy gia súc mắc bệnh thì phải kịp thời báo ngay với cơ quan thú y để phối hợp kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh (nếu có); đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh. UBND các quận, huyện cũng cần khuyến cáo các cơ sở, trại chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tăng khả năng đề kháng của gia súc; thường xuyên tiêu độc, sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng. Vận động người chăn nuôi chỉ mua con giống từ các cơ sở có uy tín trong nước, đã qua kiểm dịch thú y. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh cũng giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố phối hợp với các đoàn liên ngành, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại các quận, huyện đẩy mạnh tiến độ tiêm phòng cho đàn gia súc.Đề xuất các biện pháp xử lý đối với các trường hợp không chấp hành tiêm phòng hoặc tình trạng dấu bệnh tại các cơ sở chăn nuôi cũng như đối với trường hợp nhập lợn không rõ nguồn gốc vào các cơ sở chăn nuôi.
Bên cạnh đó, cần tuân thủ chặt chẽ các quy trình kiểm dịch và nhập gia súc vào cơ sở giết mổ; đảm bảo nguồn gia súc nhập có nguồn gốc, có đầy đủ các thủ tục, giấy tờ kiểm dịch theo đúng quy định, đặc biệt là nguồn gia súc từ các tỉnh giáp ranh với Trung Quốc. Hiện tại, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh cũng đang khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn lợn của mình. Ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc HTX Chăn nuôi lợn an toàn Tiên Phong cho biết, do ASF là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100% nên người chăn nuôi đang rất lo lắng nếu bệnh dịch này xâm nhiễm vào Việt Nam. Để chủ động phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện người nuôi đang tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để tăng khả năng đề kháng cho đàn lợn; đồng thời thường xuyên tiêu độc, sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng trại. Đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cũng cho biết, đơn vị này đã in 15.000 tờ rơi thông tin về ASF để cung cấp cho các đối tác, người dân để nhận diện và nhận biết nguy cơ về bệnh dịch. Đồng thời hướng dẫn các trang trại tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để kiểm soát bệnh. Theo ông Anan Lertwilai, Trung tâm Chẩn đoán và Cố vấn thú y thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, do ASF chưa có vắc xin phòng ngừa cũng như có thuốc điều trị hiệu quả nên người chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.Theo đó, người nuôi nên chuyển sang nuôi kín; tăng cường biện pháp sát trùng xung quanh chuồng trại cũng như khi vào trại, kể cả nhân viên và xe vận chuyển; không sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ…./.
>>>Tập trung ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt NamTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lạng Sơn: Nguy cơ cao bị xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi
13:13' - 16/09/2018
Với tình hình vận chuyển, buôn bán nhập lậu động vật và các sản phẩm động vật qua biên giới chưa được ngăn ngừa triệt để, Lạng Sơn có nguy cơ cao bị xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Lào Cai là rất cao
14:48' - 14/09/2018
Trước thông tin nhiều địa phương của Trung Quốc đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch này.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam
13:45' - 14/09/2018
Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố cần quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá hạ tầng - Bài 2: Mắt xích vàng cho cực tăng trưởng mới
07:15'
Đồng Nai những ngày này như một đại công trường hối hả ngày đêm với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia đang được triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá hạ tầng - Bài 1: Nền móng cho giai đoạn phát triển mới
07:08'
Những ngày cuối năm 2025, hàng loạt công trình hạ tầng được triển khai với quy mô chưa từng có, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi ở nhiều địa phương, mở ra những dư địa phát triển mới cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác đúng hẹn
19:33' - 14/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, đôn đốc, động viên các lực lượng thi công trên công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cấp phường, xã
19:14' - 14/12/2025
Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC) giới thiệu hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cấp phường, xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng có 13 công trình sẵn sàng khởi công, khánh thành
18:51' - 14/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thành phố Hải Phòng dự kiến đăng ký khởi công, khánh thành 13 công trình vào ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi Hệ thống thông quan điện tử lên nền tảng điện toán đám mây
18:10' - 14/12/2025
Để nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, Cục Hải quan quyết định chuyển đổi hệ thống Ecus6 từ phiên bản hiện tại sang môi trường điện toán đám mây.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hỗ trợ triển khai dự án Trường Đại học Việt - Nhật
15:30' - 14/12/2025
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương vừa có buổi làm việc với Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Takebe Tsutom.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế mua bán điện trực tiếp có gỡ được "nút thắt" điện LNG?
15:00' - 14/12/2025
Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) cho các dự án điện LNG giữa nhà sản xuất điện bán điện trực tiếp với khách hàng sử dụng điện lớn liệu có tháo gỡ được “nút thắt” về triển khai dự án điện LNG?
-
Kinh tế Việt Nam
TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng
14:22' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại bến cảng container số 3 và 4 thuộc Cảng quốc tế Hải Phòng Cảng Hải Phòng, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng tổ chức lễ đón TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025.

Tại một trang trại lợn ở Ích Dương, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN