Đà Nẵng tăng tốc kiểm soát dịch COVID-19 trong thời gian ngắn nhất

08:58' - 11/08/2020
BNEWS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp nhằm tăng tốc, đảm bảo xét nghiệm trên diện rộng hiệu quả và kiểm soát dịch COVID-19 trong thời gian ngắn.

Tính đến ngày 10/8, Trung tâm đã xét nghiệm 39.761 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 269 ca dương tính với SARS-CoV-2; trung bình mỗi ngày xét nghiệm được 4.000 -5.000 mẫu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng hiện có 13 máy xét nghiệm Realtime-PCR, 5 máy tách chiết tự động cùng các hệ thống máy tính, máy in và các loại máy phun hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trung tâm đã phân bổ đều nhân lực cho từng bộ phận; trong đó đơn vị nhận mẫu xét nghiệm có 10 người làm việc 24/24 giờ mỗi ngày; đơn vị thực hiện xét nghiệm gồm 60 người (20 cán bộ của Trung tâm, 17 giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, nhân viên các phòng xét nghiệm…) làm việc 24/24 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, Trung tâm còn có các bộ phận khác như: Bộ phận điều tra, giám sát ca bệnh F0 (10 nhân viên); bộ phận điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F1 và F2 (10 nhân viên và 310 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng tăng cường tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố); bộ phận theo dõi các khu vực điểm nóng để triển khai lấy mẫu cộng đồng và thành lập tổ COVID-19 cộng đồng (10 nhân viên và 14 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng); bộ phận nhận, cấp vật tư hóa chất, phòng chống dịch (10 nhân viên).
Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết: Để tầm soát SARS-CoV-2, Trung tâm đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu và xét nghiệm tìm kháng thể cho khoảng 10.000 người, kết quả có 18 mẫu dương tính với kháng thể. Đặc biệt, Trung tâm đã xét nghiệm kháng thể cho 745 người nước ngoài tại khu vực các phường thuộc quận Ngũ Hành Sơn, đều cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, Trung tâm đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức gộp mẫu cho các đối tượng trong cộng đồng nguy cơ cao, đối tượng F1 đang được cách ly tập trung (lần 2)… Tính đến ngày 9/8, Trung tâm đã lấy 4.000 mẫu/15.000 người bằng phương pháp này.
Về công tác giám sát, điều tra ca bệnh F0, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết, Trung tâm đang giám sát, điều tra thông tin dịch tễ của 269 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 251 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng hoặc có nguồn lây ban đầu liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng; 11 ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn gốc lây. Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã truy vết, phát hiện 9.862 trường hợp F1 để tổ chức cách ly, lấy mẫu và 10.532 trường hợp F2 đã tổ chức cách ly theo đúng quy định.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết thêm, thành phố đã xác định được một số "điểm nóng" thuộc 13 phường tại 7 quận; trong đó nhiều phường đã thành lập tổ COVID-19 cộng đồng và lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố đã phong tỏa các khu vực xung quanh các bệnh viện như: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng; phong tỏa thôn Lệ Nam Sơn (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang); phong tỏa khu vực phường An Hải Đông (quận Sơn Trà).
“Số lượng mẫu xét nghiệm tăng gấp 10 lần so với đợt dịch trước, các cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên tại Trung tâm không kể ngày đêm làm việc hết mình, với mong muốn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ, bằng mọi cách tăng tốc xét nghiệm, chung tay cùng thành phố Đà Nẵng sớm đẩy lùi dịch COVID-19”, bác sĩ Tôn Thất Thạnh chia sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục