Đa số người dân Thái Lan muốn dỡ bỏ Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp

14:25' - 17/05/2020
BNEWS Kết quả thăm dò dư luận do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan (NIDA) công bố ngày 17/5 cho thấy đa số người dân Thái Lan muốn Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ vào thời điểm hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kết quả thăm dò dư luận do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan (NIDA) công bố ngày 17/5 cho thấy đa số người dân Thái Lan muốn Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ vào thời điểm hiện nay khi tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nhiều cải thiện.

Cuộc thăm dò của NIDA được thực hiện từ ngày 11-13/5 đối với 1.259 người có độ tuổi trên 18, với trình độ giáo dục và nghề nghiệp khác nhau trên toàn quốc để thu thập ý kiến về đề xuất dỡ bỏ Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp được Chính phủ Thái Lan áp đặt từ cuối tháng 3 nhằm kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Kết quả thăm do cho thấy 57,74% số người được hỏi bày tỏ mong muốn sắc lệnh hành chính nói trên được hủy bỏ, với lý do tình hình COVID-19 đã được cải thiện nhiều, để người dân với nhiều nghề nghiệp khác nhau có thể trở lại làm việc.

Trong khi đó, 15,15% số người không đồng ý và 25,74% hoàn toàn không đồng ý với đề xuất, viện dẫn lý do rằng họ muốn đảm bảo sẽ không có làn sóng COVID-19 thứ hai. Số còn lại 1,35% không bình luận hoặc không quan tâm.

Về đề xuất dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm, 41,22% cho rằng lệnh giới nghiêm nên tiếp tục có hiệu lực cho tới khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát 100%, trong khi 33,68% nói rằng lệnh này nên được dỡ bỏ để cho phép các lao động làm việc ban đêm trở lại công việc, 23,99% nói lệnh giới nghiêm nên được điều chỉnh để có lợi cho những lao động làm việc ban đêm và 1,11% không có ý kiến hoặc không quan tâm.

Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch cho 4 giai đoạn nới lỏng, dự kiến kéo dài trong vòng 2 tháng, để hoàn toàn mở lại các hoạt động với điều kiện kiểm soát được số ca mắc COVID-19 mới.

Giai đoạn một của tiến trình nới lỏng phong tỏa bắt đầu từ ngày 3/5, mặc dù Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5/2020.

Chính phủ Thái Lan đã thông qua giai đoạn hai của quá trình nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ ngày 17/5, nhằm hỗ trợ nền kinh tế, nhưng chỉ rút ngắn thời gian giới nghiêm vào ban đêm từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau, thay vì từ 22h-4h như trước đây.

Do lệnh giới nghiêm ban đêm được rút ngắn 1 tiếng, hệ thống tàu điện ở thủ đô Bangkok đã thông báo điều chỉnh giờ phục vụ, kéo dài thời gian chạy tàu cho tới 22h30.

Trong khi đó, khoảng 3.000 cảnh sát giao thông sẽ được triển khai trong ngày đầu tiên bắt đầu giai đoạn 2 nới lỏng phong tỏa để điều tiết giao thông khi các trung tâm thương mại mở cửa trở lại.

Về tình hình COVID-19 tại Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 16/5 không ghi nhận bất cứ ca mắc mới hay tử vong nào.

Đây là lần thứ hai kể từ ngày 9/3 Thái Lan không ghi nhận ca nhiễm mới theo ngày nào. Tính đến ngày 16/5, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.025 ca mắc COVID-19, trong đó có 56 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục