Đa số người Mỹ được khảo sát ủng hộ hộ chiếu vaccine quốc tế

08:18' - 15/09/2021
BNEWS Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã tăng trở lại và gần 75% người dân Mỹ được khảo sát bày tỏ ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vaccine cho các chuyến bay quốc tế.

Theo kết quả khảo sát đối với 1.800 người Mỹ trong tháng 7 và tháng 8 được OAG – nhà cung cấp thông tin và dữ liệu du lịch hàng đầu thế giới – công bố ngày 13/9, công suất phục vụ các chuyến bay nội địa tại Mỹ đã tăng 81% trong tháng 6-8 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà tăng này được thúc đẩy nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ; 70% người tiêu dùng được OAG khảo sát đã đặt trước vé máy bay.

Mặc dù nhu cầu đi lại tăng, song sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Delta khiến tỷ lệ mắc COVID-19 tăng vọt đã phủ bóng đen lên triển vọng của ngành hàng không về ngắn hạn và trung hạn. Phần lớn người tiêu dùng được OAG khảo sát cho biết đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, OAG nhận thấy chỉ có 15% người không tiêm chủng có kế hoạch tiêm phòng trước chuyến đi tiếp theo của họ. Theo khảo sát, 68% người được hỏi bày tỏ quan tâm hoặc muốn có hộ chiếu vaccine nội địa, trong khi 70% tin rằng phải có hộ chiếu vaccine khi xuất ngoại.

Tuy nhiên, điều đáng báo động là trong số những người nói rằng họ chưa được tiêm phòng, 56% cho biết vẫn duy trì quan điểm này ngay cả khi hãng hàng không, sân bay hoặc điểm đến yêu cầu chứng nhận tiêm chủng.

Trao đổi với báo giới, ông Mayur Patel, Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc OAG cho hay: "Quy định về vaccine là một vấn đề phân cực. Nhiều hãng hàng không, chính phủ và các điểm đến đang tích cực xem xét quy định tiêm chủng để lên các chuyến bay hoặc nhập cảnh và phần lớn du khách ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vaccine".

Ông cũng nhấn mạnh tiềm lực và khả năng phục hồi của toàn bộ thị trường du lịch có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tiêm chủng cao hơn và tỷ lệ mắc COVID-19 thấp hơn.

Cũng theo khảo sát của OAG, triển vọng các chuyến bay công tác vẫn còn mù mịt khi chỉ có 62% hành khách cho biết công ty của họ có kế hoạch đặt vé máy bay cho nhân viên đi công tác trong 12 tháng tới, trong khi 38% cho biết công ty hoặc không có kế hoạch (20%) hoặc chưa có kế hoạch cụ thể (18%).

Tuy nhiên, các chuyến du lịch bằng đường hàng không trong các mùa nghỉ lễ được dự báo sẽ tăng so với năm ngoái. Trong số 38% khách du lịch được khảo sát cho biết họ thường bay vào các kỳ nghỉ lễ, chỉ 40% trong nhóm này lựa chọn phương án này vào năm 2020. Năm nay, tỷ lệ này tăng hơn gấp đôi (85%).

Là nhà cung cấp dữ liệu du lịch toàn cầu hàng đầu, OAG không ngừng thúc đẩy sự phát triển và đổi mới của hệ sinh thái du lịch hàng không kể từ năm 1929. Có trụ sở chính tại Vương quốc Anh, OAG có các chi nhánh tại nhiều nước gồm Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Lítva và Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục