Đan Mạch bỏ quy định sử dụng “hộ chiếu vaccine”
Việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” được áp đặt vào tháng 3/2021 khi Copenhagen dần nới lỏng các biện pháp hạn chế.
Ngày 1/9 vừa qua, quy định này được dỡ bỏ tại hầu hết các địa điểm, ngoại trừ các câu lạc bộ đêm.
Trong khi đó, một buổi hòa nhạc dự kiến được tổ chức ở Copenhagen trong ngày 11/9 đã hết sạch vé. Dự kiến sẽ có 50.000 người tham dự buổi hòa nhạc này. Đây là buổi hòa nhạc đầu tiên quy tụ đông người đến như vậy tại châu Âu.
Theo giới chức Đan Mạch, lý do khiến nước này có thể dỡ bỏ mọi hạn chế là nhờ việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng.
Hiện có tới 73% trong số 5,8 triệu người dân nước này đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và con số này ở những người trên 65 tuổi là 96%. Kể từ ngày 9/9, Đan Mạch đã triển khai việc tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong nhóm có nguy cơ.
Nhà dịch tễ học Lone Simonsen thuộc Đại học Roskilde khẳng định virus SARS-CoV-2 không còn là mối đe dọa xã hội nhờ có vaccine.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cuộc chiến chống COVID-19 tại Đan Mạch có nhiều lợi thế, trong đó có việc người dân tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của chính phủ,bao gồm các biện pháp về xã hội và y tế cộng đồng để giảm thiểu lây nhiễm.
Với khoảng 500 ca mắc COVID-19 mỗi ngày, nhà chức trách Đan Mạch khẳng định nước này đã kiểm soát được dịch bệnh.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke khẳng định chính phủ sẽ nhanh chóng áp đặt các hạn chế nếu cần thiết.
Nhà chức trách Đan Mạch cho rằng việc trở lại cuộc sống bình thường phải đi đôi với các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và cách ly người bệnh.
Hiện WHO vẫn coi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu là nghiêm trọng, đồng thời khuyến cáo các nước cần cảnh giác khi tình hình dịch tễ thay đổi.
Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) thông báo những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 được WHO phê duyệt đến từ các nước nằm trong danh sách hạn chế của nước này sẽ được nhập cảnh trở lại kể từ ngày 12/9.
Theo thông báo của UAE, công dân các nước có thể bay tới UAE từ ngày 12/9 gồm: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Việt Nam, Namibia, Zambia, CHDC Congo, Uganda, Sierra Leone, Liberia, Nam Phi, Nigeria và Afghanistan. Những người đến UAE sẽ phải thực hiện nhiều xét nghiệm PCR.
Dự kiến Dubai sẽ mở Hội chợ triển lãm thế giới Expo 2020 vào ngày 1/10 tới. Ban tổ chức hy vọng UAE sẽ dỡ bỏ các hạn chế về việc đi lại bằng đường hàng không đúng dịp diễn ra Expo 2020./.
- Từ khóa :
- đan mạch
- dịch covid tại đan mạch
- covid 19
Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất khẩu thịt lợn của Đan Mạch sang Trung Quốc tiếp tục tăng cao
08:09' - 14/08/2021
Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch (DAFC) cho biết Trung Quốc một lần nữa là đối tác thương mại quan trọng của ngành thịt lợn Đan Mạch.
-
Kinh tế Thế giới
Chứng chỉ xanh về COVID-19 đã có hiệu lực ở Đan Mạch, Pháp và sắp tới là Italy
07:57' - 29/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chứng chỉ xanh về COVID-19 đã có hiệu lực ở Đan Mạch, Pháp và sắp tới là Italy.
-
Chuyển động DN
Các công ty bảo hiểm Canada và Đan Mạch đạt thỏa thuận mua lại công ty RSA
18:59' - 18/11/2020
Ngày 18/11, công ty bảo hiểm RSA (Anh) đã đồng ý bán lại cho công ty Intact của Canada và Tryg của Đan Mạch với tổng trị giá 7,2 tỷ bảng Anh (9,4 tỷ USD).
-
Kinh tế tổng hợp
Anh cấm du khách đến từ Đan Mạch nhập cảnh do lo ngại COVID-19
20:32' - 07/11/2020
Do dịch COVID-19 bùng phát tại trang trại nuôi chồn hương ở Đan Mạch, ngày 7/11, Anh thông báo cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách đến từ Đan Mạch. Lệnh cấm nhập cảnh này có hiệu lực ngay lập tức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54'
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39'
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07'
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.

Đan Mạch dỡ bỏ mọi hạn chế phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Getty Images