Đã tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 cho 367 người

16:43' - 05/03/2021
BNEWS Các tình nguyện viên được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Sau một tuần triển khai tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm cho 367 tình nguyện viên, hoàn tất 65% mũi tiêm thử nghiệm giai đoạn này. Trong đó Học viện Quân y tiêm cho 120 người, trong đó có 30 người trên 60 tuổi.
Các tình nguyện viên được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax, mỗi mũi cách nhau 28 ngày. Nhóm nghiên cứu chưa ghi nhận phản ứng bất thường của các tình nguyện viên sau khi tiêm.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân y) cho biết, song song với việc tiêm vaccine cho tình nguyện viên, việc tuyển và khám sàng lọc người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 2 cũng tiếp tục được triển khai.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 sẽ có trên 80 tình nguyện viên trên 60 tuổi tham gia. Hiện có hơn 800 người tham gia sàng tuyển, trong đó người cao tuổi nhất là 74 tuổi.
Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viên Quân y, cho biết: "Trong nhóm thử nghiệm giai đoạn 2 có người trên 60 tuổi và có bệnh nền, do vậy, chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi tình huống, luôn đặt tính an toàn lên cao, bảo vệ tính mạng cho các tình nguyện viên".
Trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách, Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cùng các đơn vị tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đã rút ngắn thời gian thử nghiệm; dự kiến đến tháng 5/2021 sẽ báo cáo sơ kết kết quả thử nghiệm.

Sau tháng 5/2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3.
Dự kiến, cuối tháng 3, đầu tháng 4/2021, sẽ có 560 tình nguyện viên tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax. Đến tháng 5, nhóm nghiên cứu sẽ có dữ liệu để báo cáo Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, trước khi chuyển sang giai đoạn 3 thử nghiệm đa quốc gia với số lượng 10.000 - 15.000 tình nguyện viên. 

Quá trình thử nghiệm lâm sàng Nano Covax được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Sau khi được cấp phép, dự kiến vaccine Nano Covax giá 120.000 đồng một liều sẽ được sản xuất với 50-70 triệu liều/năm.
Trước đó, ngày 26/2, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax tại Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An). 

Dự kiến, đợt này sẽ có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 12 đến trên 75 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền (như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1...) ở mức không quá nặng.
Để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm cầu, có thể rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu, còn 3 tháng thay vì 6 tháng nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình, cũng như dữ liệu về khoa học.

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Bộ Y tế thống nhất rằng giai đoạn 2 vẫn triển khai theo 3 mức liều như giai đoạn 1 để đảm bảo tính khoa học cũng như không mất liều tối ưu; đồng thời sẽ cộng thêm một nhóm "giả dược" (nhóm người không được tiêm vaccine) để làm kết quả đối chứng, đánh giá hiệu quả, phân tích tính khoa học của vaccine./.

>>Không để địa phương đàm phán trực tiếp với doanh nghiệp mua vaccine COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục