Đã xác định được nguyên nhân cá bớp chết hàng loạt ở Đầm Môn

17:43' - 14/11/2018
BNEWS Như tin TTXVN đã đưa, thời điểm cuối tháng 10, tại xã Vạn Thạnh, có khoảng 40 hộ dân nuôi cá bớp xảy ra tình trạng chết hàng loạt ở khu vực Đầm Môn, thiệt hại trên 10.000 con cá.

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III) vừa có kết luận quan trắc, giám sát môi trường đột xuất tại vùng nuôi tôm hùm lồng và cá biển tại Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, sau khi tại vùng này có hiện tượng cá bớp nuôi trong các ô lồng có biểu hiện thiếu oxy, nổi đầu rồi chết, diễn ra trong thời điểm cuối tháng 10/2018.

Kết quả khảo sát và thu thập thông tin từ người dân trong khu vực cho thấy, các bè nuôi cá trong vùng đều có hiện tượng cá chết từ 2 - 3 ô lồng/bè nuôi (mỗi bè nuôi có từ 10-20 ô lồng), cá biệt có trường hợp bị thiệt hại hoàn toàn.

Còn tôm hùm được nuôi trong khu vực này không có hiện tượng chết bất thường như cá bớp mà chết rải rác với tỷ lệ hao hụt khoảng 15-20% trong vụ nuôi. Khu vực có số lượng lồng nuôi cá bớp thiệt hại nhiều nhất ở vị trí có nhiều tàu thuyền neo đậu và lồng bè nuôi.

Kết quả quan trắc cho thấy 6/15 mẫu có hàm lượng NH3-N vượt từ 1,08-1,37 lần giá trị giới hạn cho phép, thủy vực đặt lồng nuôi đang bị ô nhiễm cục bộ chất dinh dưỡng do được bổ sung từ hoạt động nuôi thủy sản và từ các cơn mưa lớn kéo theo các vật chất hữu cơ chảy vào thủy vực.

Hàm lượng oxy hòa tan (DO) tại các điểm dao động từ 4,40mg/l - 5,76 mg/l, chưa phù hợp theo tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản; Đồng thời nước vùng nuôi có hiện tượng phân tầng, độ mặn giảm do mưa lũ tạo điều kiện xuất hiện các loài tảo gây hại như Ceratium sp. (mật độ khá cao trong các mẫu nước tầng mặt ở khu vực đặt lồng nuôi, dao động từ 8.400-22.000 tb/l; tầng giữa từ 1.400-1.750 tb/l và tầng đáy 600-700 tb/l) và Peridinium sp.

Hai loài tảo này không sản sinh độc tố nhưng trong điều kiện xuất hiện với mật độ dày là nguyên nhân làm suy giảm oxy trong nước, nhất là oxy tầng mặt khu vực đặt lồng nuôi (oxy hòa tan thấp hơn 5,0 mg/l).

Ngoài ra, chúng còn bám vào mang cá, gây hiện tượng tắc nghẽn mang cá, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cá khiến cá chết do ngợp thở.

Qua kết quả quan trắc, khảo sát, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung khuyến cáo người nuôi nên di chuyển lồng bè ra khỏi khu vực ô nhiễm, đến các vị trí cách bờ trên 500 mét, nơi chưa có biểu hiện ô nhiễm, chưa phát hiện tảo gây hại. Trong trường hợp tôm, cá đạt kích cỡ thương phẩm, nên thu hoạch sớm để giảm thiểu rủi ro.

Người nuôi thủy sản cần vệ sinh lồng bè nhằm tăng cường trao đổi nước tránh để hàu, hà, rong rêu bám làm bịt lỗ lưới; tăng cường theo dõi hoạt động của tôm hùm và cá nuôi ít nhất 1 lần/ ngày để kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường của tôm hùm, cá nuôi và có giải pháp xử lý kịp thời.

Như tin TTXVN đã đưa, thời điểm cuối tháng 10/2018, tại xã Vạn Thạnh, có khoảng 40 hộ dân nuôi cá bớp xảy ra tình trạng chết hàng loạt ở khu vực Đầm Môn, thiệt hại trên 10.000 con cá, trọng lượng từ 0,5 -3 kg/con. Hiện tượng này có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng đến vùng nuôi trồng thủy sản ở vịnh Vân Phong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục