Đại dịch COVID-19 "đốn gục" sức phục hồi của kinh tế Canada

07:52' - 16/12/2020
BNEWS Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem ngày 15/12 dự báo nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng âm trong quý I/2021, khi dịch bệnh lây lan làm giảm sức tăng trưởng trong ngắn hạn.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem ngày 15/12 dự báo nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng âm trong quý đầu tiên của năm 2021, khi dịch bệch lây lan làm giảm sức tăng trưởng trong ngắn hạn.
Theo ông Macklem, mặc dù sự xuất hiện của các loại vắc-xin hiệu quả đem đến sự rõ ràng hơn về thời điểm đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc, nhưng làn sóng lây nhiễm thứ hai đang ngày một tồi tệ hơn đã “đốn gục” sức phục hồi của nền kinh tế.
Ông Macklem cho biết hoạt động chi tiêu của hộ gia đình cho đến nay đang dẫn dắt sự phục hồi của nền kinh tế. Nhưng để nền kinh tế tăng trưởng bền vững, Canada cần phải thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư kinh doanh và tăng năng suất.
Ông Macklem bày tỏ lo ngại về việc đồng nội tệ CAD của Canada mạnh lên, nhân tố đang làm tổn hại đến hoạt động xuất khẩu của Canada tại thị trường chủ chốt là nước Mỹ. Ngày 15/12, đồng CAD áp sát mức cao nhất trong hai năm rưỡi qua so với đồng USD, được giao dịch với giá 1,2688 CAD/USD.
Thống đốc Tiff Macklem đã kêu gọi chính phủ và doanh nghiệp cùng hợp tác để giải quyết những điểm yếu trong năng lực cạnh tranh và khả năng sản xuất của Canada.

Ông Macklem nói rằng các doanh nghiệp “có vai trò hàng đầu ở đây”, thúc giục các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đầu tư vào trang thiết bị, nghiên cứu-phát triển và đào tạo để tăng năng suất và sức cạnh tranh.

Theo ông, thực hiện một cách tiếp cận dài hạn hơn đối với hoạt động đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất có thể mở ra vô số cơ hội tăng trưởng khả thi.
Ông Macklem cũng kêu gọi chính phủ đầu tư vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng thương mại của đất nước - đặc biệt là các cảng và “cơ sở hạ tầng thông tin - dữ liệu” Ông nói thêm rằng Canada cần duy trì lợi thế về “con người” của mình, thông qua nhập cư và lực lượng lao động được đào tạo tốt.
Ngân hàng Trung ương Canada dự kiến sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp 0,25% cho đến khi tình trạng trì trệ của nền kinh tế được triệt tiêu và lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục