Đại dịch COVID-19 phơi bày “huyền thoại” về hệ thống y tế công của Canada

18:04' - 02/10/2021
BNEWS Canada đang phải trả giá vì đã không đầu tư đầy đủ vào hệ thống chăm sóc y tế và phân bổ nguồn lực kém.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tỉnh Alberta hiện đang đối mặt với những gì mà Ontario và Quebec gặp phải trong các làn sóng lây nhiễm trước đó của đại dịch COVID-19 tại nước này. Các bác sĩ cảnh báo có thể sẽ sớm buộc phải lựa chọn bệnh nhân nào được chăm sóc cứu sống tại các bệnh viện đang quá tải của tỉnh miền Tây nước này.

Nhiều người dân Canada từng hy vọng rằng mặc dù còn nhiều thiếu sót, hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ có mặt khi người dân cần. Đại dịch COVID-19 đã lạnh lùng thách thức giả định đó.

Cựu quan chức y tế của tỉnh - ông James Talbot nhận định: “Hệ thống bệnh viện của Alberta, đặc biệt là các đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) đang ở trong tình trạng căng thẳng hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử của tỉnh”.

Nhiều chuyên gia y tế đang kêu gọi Thủ hiến Alberta - ông Jason Kenney khôi phục các biện pháp y tế công cộng nghiêm ngặt hơn để làm chậm tốc độ lây nhiễm của COVID-19.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Alberta (AHS) nhấn mạnh rằng tất cả bệnh nhân cần thở máy đều được tiếp nhận. Nhưng AHS cũng thừa nhận các bệnh viện quá tải đang “hoạt động với tiêu chuẩn chăm sóc thấp hơn” với hơn 1.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 250 bệnh nhân trong ICU.

Việc điều trị hoặc phẫu thuật đối với hàng nghìn người ở Alberta đã bị hoãn lại khi các bệnh viện phải đối phó với tình trạng "đổ bộ" ào ạt của các ca mắc COVID-19. Tình trạng tương tự cũng từng tồn tại ở Ontario và Quebec trong các làn sóng lây nhiễm trước đó. Việc tồn đọng này sẽ mất nhiều năm để giải quyết, gây thêm khó khăn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã thiếu nguồn lực của Canada.

Ngay cả trước đại dịch, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada đã bị căng thẳng nghiêm trọng. Đại dịch COVID-19 đã khoét sâu hơn vào các lỗ hổng, đồng thời đặt ra thêm một loạt thách thức mới.

Chính quyền các tỉnh đã loại bỏ hàng nghìn giường ICU sau khi Ottawa cắt giảm kinh phí chăm sóc y tế xuống các tỉnh trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Nhiều tỉnh cũng đã giảm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng chăm sóc y tế sau cuộc suy thoái năm 2008.

Hậu quả của những động thái đó đã "dội lại" khi đại dịch ập đến. Mặc dù các làn sóng COVID-19 ở Canada nhẹ hơn so với hầu hết các nước đã phát triển khác, nhưng các bệnh viện của Canada - đầu tiên là ở Quebec, sau đó là Ontario và bây giờ đến Alberta - đã tiến gần đến mức nghiêm trọng.

Như các nhà kinh tế học của CIBC Benjamin Tal và Andrew Grantham đã chỉ ra trong một nghiên cứu mới đây, nếu so với Canada ở thời điểm đầu năm 2021, số ca nhập viện liên quan COVID-19/tính trên một triệu dân ở Mỹ cao gấp 4 lần.

Tuy nhiên, các bệnh viện ở Canada đã đạt đến "giới hạn đỏ". Ngay cả tại Alberta ở thời điểm hiện nay, số ca nhập viện do COVID-19 vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh ở hầu hết các quốc gia đã phát triển khác. Nhưng các bệnh viện của Alberta được cảnh báo đang trên bờ vực sụp đổ.

Tình trạng này đang đặt ra câu hỏi về điều gì có thể xảy ra nếu một biến thể dễ lây truyền hơn của virus SARS-CoV-2 xuất hiện trong những tháng tới, hoặc một đại dịch khác ập đến Canada trong những năm tới.

Canada đang phải trả giá vì đã không đầu tư đầy đủ vào hệ thống chăm sóc y tế và phân bổ nguồn lực kém. Nhiều chuyên gia cho rằng Canada cần một cuộc thảo luận trung thực về loại hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà người dân mong muốn và sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho hệ thống này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục