Giới chuyên gia lạc quan về tình hình dịch COVID-19 tại Canada

08:11' - 02/10/2021
BNEWS Cùng với thời tiết lạnh, một đợt gia tăng khác của biến thể Delta hay một biến thể mới có thể xuất hiện sẽ làm thay đổi diễn biến tình hình đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia dịch tễ Canada mới đây đã cảnh báo rằng, trong bối cảnh thời tiết ở nước này đang bắt đầu chuyển lạnh, người dân sẽ có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn và điều này sẽ dẫn tới gia tăng nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 trong không gian hẹp.

Cùng với thời tiết lạnh, một đợt gia tăng khác của biến thể Delta hay một biến thể mới có thể xuất hiện sẽ làm thay đổi diễn biến tình hình đại dịch COVID-19 tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, mặc dù một số chuyên gia về dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm ở Canada đang bày tỏ lạc quan một cách thận trọng khi hy vọng rằng mức độ miễn dịch trong cộng đồng cao hơn có thể ngăn chặn biến thể Delta lây lan và nhiều khu vực có thể chứng kiến tỷ lệ nhập viện giảm, nhưng chuyên gia dịch tễ học Caroline Colijn (tỉnh British Columbia) tỏ ý hoài nghi.

Theo vị chuyên gia này, mặc dù Canada đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác phòng chống dịch với tỷ lệ người dân tiêm chủng cao nhưng nước này sẽ vẫn phải đối mặt với thách thức lớn trong ứng phó với dịch COVID-19 do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn, như đã từng chứng kiến trong mùa Thu 2020 và thậm chí cả mùa Xuân 2021.

Trong khi đó, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Calgary, ông Craig Jenne cho biết hiện chưa thể đưa ra dự báo dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu tại Canada. Mặc dù có thể thấy đường cong dịch tễ đã ổn định và đi ngang hơn trong những ngày tới, nhưng câu hỏi thực sự là khi nào đường cong đó bắt đầu giảm vẫn.

Cũng theo ông Craig, tại các tỉnh như Alberta và Saskatchewan, hệ thống y tế vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng vì số ca nhập viện do mắc COVID-19 tăng đột biến trong số những người chưa tiêm chủng.

Hiện nay, theo kết quả giám sát việc tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 của hãng truyền thông CBC, Canada đã đạt tỷ lệ 70% tổng dân số và 80% dân số đủ điều kiện đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19.

Chuyên gia dịch tễ học Đại học Ottawa, ông Raywat Deonandan bày tỏ lạc quan về tình hình dịch bệnh, cho rằng Canada có đầy đủ các công cụ cần thiết để kiểm soát dịch, bao gồm tỷ lệ tiêm phòng vaccine đạt mức cao; có hệ thống xét nghiệm nhanh; hiểu biết sâu về dịch bệnh này và có cách ứng phó phù hợp, kịp thời.

Chuyên gia Deonandan hy vọng khi đạt mức độ miễn dịch cộng đồng cao hơn sẽ làm giảm tỷ lệ người nhiễm bệnh phải nhập viện.

Theo ông Deonandan, một trong những ẩn số lớn là khả năng miễn dịch của vaccine sẽ suy giảm theo thời gian. Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn đánh giá cao khả năng bảo vệ của vaccine phòng COVID-19, tránh cho người nhiễm bệnh nguy cơ nhập viện và tử vong.

Cùng quan điểm với ông Deonandan về việc hiệu quả của vaccine sẽ suy giảm theo thời gian, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc Mạng lưới Y tế đại học ở Toronto, bác sĩ Andrew Morris, cho rằng căn cứ vào thời điểm hầu hết người dân Canada được tiêm phòng, khả năng miễn dịch của những người đã tiêm chủng bắt đầu suy giảm khoảng từ cuối tháng 10/2021.

Để giải quyết vấn đề này, chuyên gia này đặt ra là liệu các địa phương có lường trước được điều này để tiêm phòng các mũi vaccine bổ sung cho người dân nhằm giải quyết nguy cơ tiềm ẩn này hay không.

Trong khi đó, một số giới chức y tế gợi ý về một khả năng khác là đợt bùng phát do biến thể Delta đã đạt đỉnh khi chỉ ra rằng phân tích của Trung tâm Mô hình hóa kịch bản COVID-19 có trụ sở tại Mỹ đã dự báo về việc suy giảm dần các trường hợp mắc COVID-19 ở Mỹ, với khả năng không có sự gia tăng đáng kể vào mùa Đông.

Chuyên gia Deonandan cho biết có thể một số nơi trên thế giới như Anh và một số bang của Mỹ đã chứng kiến làn sóng của biến thể Delta đạt đỉnh. Ông Deonandan dự báo khu vực Bắc bán cầu có thể sẽ chứng kiến xu hướng biến thể Delta suy giảm vào dịp cuối năm 2021.

Tuy nhiên, cả chuyên gia Deonandan và Trung tâm Mô hình hóa kịch bản COVID-19 của Mỹ cũng đưa ra dự đoán rằng tỷ lệ lây nhiễm giảm một phần là do biến thể delta lây lan nhanh đến mức không còn người để lây nhiễm, đạt tới mức độ miễn dịch cộng đồng.

Bác sĩ Christopher Labos ở Montreal (Canada) cho rằng các biến thể có thể sẽ tiếp tục xuất hiện, song liệu có biến thể nào vượt trội, nguy hiểm hay không thì còn cần có thời gian để xem xét. Ông Labos cho rằng khả năng ngăn chặn các biến thể của dịch bệnh COVID-19 phần lớn phụ thuộc vào nỗ lực tiêm phòng mở rộng trên toàn thế giới.

Ông cho rằng các biến thể mới có thể xuất hiện vì virus tiếp tục lây lan, thực hiện cơ chế tự sao chép, biến đổi, để trở thành biến thể khác có sức tấn công mạnh hơn. Tuy nhiên, bác sĩ Labos cho rằng vẫn có thể tin tưởng hiệu quả của các loại vaccine phòng COVID-19 chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện cho đến nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục