Đại dịch COVID-19 “phủ mây đen” lên hoạt động tiêu dùng Nhật Bản
Theo số liệu thống kê từ Chính phủ Nhật Bản, trong tháng Bảy, chi tiêu hộ gia đình tại nước này đã giảm thực 7,6% so với cùng kỳ năm trước đó giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục “phủ mây đen” lên hoạt động tiêu dùng.
Đây được coi là một tín hiệu xấu đối với nền kinh tế đã rơi vào suy thoái của “xứ Phù tang”.
Tháng Bảy ghi dấu tháng thứ 10 chi tiêu liên tiếp giảm khi mức chi cho quần áo, phương tiện đi lại và giải trí giảm mạnh do sự bùng phát trở lại của các ca lây nhiễm COVID-19.
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho biết chi tiêu trung bình theo điều kiện thực tế của các hộ gia đình có từ hai người trở lên là 266.897 yen (2.510 USD). Chi tiêu hộ gia đình là thước đo chính của tiêu dùng tư nhân và đóng góp hơn một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
Sự suy yếu của nhu cầu trong nước tiếp tục đặt ra thách thức đối với bất kỳ ai kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe, người đã tìm cách thúc đẩy nền kinh tế bằng chính sách Abenomics.
Thống kê cho thấy chi tiêu cho quần áo giảm 20,2% do người tiêu dùng không mua quần áo công sở; chi tiêu cho giải trí giảm 21% sau khi người dân hạn chế tham gia các chuyến du lịch trong nước cũng như nước ngoài, chi tiêu cho giao thông và liên lạc cũng giảm 19,6%.
Tuy nhiên, trong tháng Bảy thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình làm công ăn lương có ít nhất hai người, đã tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước lên 685.717 yen, nhờ khoản hỗ trợ trị giá 100.000 yen của chính phủ cho tất cả các hộ gia đình để đối phó với đại dịch COVID-19.
Khoản hỗ trợ này đã giúp thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa lâu bền như tủ lạnh và máy giặt, khi chi tiêu cho các mặt hàng gia dụng tăng 16,6%.
Cùng trong tháng Bảy, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đã giảm 27,4% so với cùng kỳ năm trước xuống 1.470 tỷ yen khi diễn biến phức tạp của dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài.
Một quan chức của Bộ Tài chính cho biết với tình hình hiện tại, các công ty Nhật Bản nhận được ít lợi nhuận hơn từ các công ty con ở nước ngoài do hiệu quả kinh doanh kém./.
>>Nhật Bản: Các ứng cử viên thủ tướng đều nhấn mạnh ưu tiên phát triển khu vực nông thôn
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đảm bảo kinh phí mua vắc xin phòng COVID-19
15:50' - 08/09/2020
Ngày 8/9, Nhật Bản đã quyết định chi hơn 670 tỷ yen (6,3 tỷ USD) từ ngân sách dự phòng hơn 10.000 tỷ yen trong tài khóa 2020 để mua vắc-xin phòng COVID-19 từ các công ty nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
GDP thực tế quý II/2020 của Nhật Bản giảm mạnh hơn ước tính ban đầu
13:03' - 08/09/2020
Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, trong quý II/2020. GDP thực tế của nước này đã giảm 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái. So với ước tính ban đầu 27,8%, mức giảm thực tế cao hơn 0,3 điểm phần trăm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng toàn cầu góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại của Malaysia
16:40' - 10/06/2023
Dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 là tín hiệu tốt và góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại của Malaysia.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu sụt giảm - bài toán không dễ của Trung Quốc
16:38' - 10/06/2023
Số liệu thương mại mới nhất cho thấy Trung Quốc khó có thể dựa vào thị trường xuất khẩu sang các nước láng giềng khi kinh tế toàn cầu giảm tốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hungary đề xuất xây đường ống khí đốt 300 km từ Turkmenistan
13:58' - 10/06/2023
Ngoại trưởng Hungary tuyên bố châu Âu cần xây dựng một đường ống dẫn khí đốt dài 300 km với công suất 30 tỷ m3/năm để đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Turkmenistan.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia: An ninh lương thực là vấn đề rất quan trọng với Nhật Bản
11:19' - 10/06/2023
Theo báo Yomiuri ngày 10/6, an ninh lương thực là một vấn đề rất quan trọng đối với Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khai trương hệ thống một cửa quốc gia 2.0
08:25' - 10/06/2023
Ngày 9/6, Indonesia đã kỷ niệm thành lập Cơ chế một cửa quốc gia (INSW) với chủ đề “Sức mạnh tổng hợp trong bối cảnh chuyển đổi dịch vụ công để thúc đẩy đất nước”, đồng thời ra mắt hệ thống INSW 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ - ngôi sao đang lên tại châu Á
07:10' - 10/06/2023
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tốc độ tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc trong năm nay và năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
NBS: CPI của Trung Quốc tăng 0,2% trong tháng 5/2023
21:53' - 09/06/2023
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2023 tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 0,1% trong tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Anh áp giá sàn đối với thuế lợi nhuận tăng thêm của ngành dầu khí
21:30' - 09/06/2023
Chính phủ Anh đưa ra mức giá sàn đối với thuế lợi nhuận tăng thêm ngoài dự kiến đối với các hãng sản xuất dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng ruble giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng so với USD
21:18' - 09/06/2023
Đồng ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng qua vào ngày 9/6 trước dự kiến Ngân hàng trung ương Nga (CBR) sẽ giữ nguyên lãi suất.