Đại dương sẽ là kẻ thù nguy hiểm nhất của con người?
Tình trạng nước biển dâng cao do tác động của biến đổi khí hậu có thể khiến 280 triệu người phải di cư. Đó là lời cảnh báo của nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu (GIEC) đưa ra trong một báo cáo sẽ công bố ngày 25/9 tới tại Monaco.
Nói cách khác, các đại dương - vốn là nguồn nuôi sống nhân loại - có thể sẽ trở thành kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta ở cấp độ toàn cầu, nếu con người không làm gì để hạn chế lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.Đây là báo cáo đặc biệt thứ 4 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu được công bố chỉ trong vòng chưa tới một năm. Ba báo cáo đầu nói về mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ ở ngưỡng 1,5°C về sự đa dạng sinh thái và quản lý đất cũng như hệ thống lương thực thế giới.Kỳ này, các chuyên gia của nhóm GIEC trình bày kết quả nghiên cứu của họ về tác động của biến đổi khí hậu đối với các đại dương với kết luận là tình trạng nước biển dâng cao có thể khiến tổng cộng 280 triệu người phải di cư, cho dù trong giả thuyết lạc quan là con người hạn chế được mức tăng nhiệt độ ở 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.Các chuyên gia cũng dự báo là với tần suất các trận cuồng phong ngày càng cao, nhiều thành phố lớn ven biển, cũng như những đảo quốc nhỏ sẽ phải hứng chịu nhiều đợt ngập lụt.Báo cáo của GIEC cũng dự báo là permafrost - tức là lớp đất mà theo lý thuyết đóng băng suốt năm – có khả năng sẽ tan chảy từ nay đến năm 2100 nếu lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính cứ tăng với nhịp độ như hiện nay.
Lớp permafrost của Bắc Cực khi bị tan chảy sẽ tung ra một “quả bom carbon”, bao gồm khí CO2 và khí méthane (CH4), đẩy nhanh hơn nữa sự hâm nóng bầu khí quyển Trái Đất.
Hiện tượng này đang diễn ra và có thể dẫn đến sự sụt giảm trữ lượng cá, nguồn thức ăn của nhiều cộng đồng dân cư trên thế giới. Mặt khác, những thiệt hại do tình trạng lụt lội gây ra có thể sẽ tăng gấp 100, thậm chí gấp 1.000 lần từ nay đến năm 2100.Băng ở hai Cực tan chảy sẽ khiến Trái Đất có ít nước ngọt hơn. Theo các chuyên gia của GIEC, sang đến thế kỷ 22, mức tăng của mực nước biển có thể sẽ tiếp tục hàng năm, lên mức gấp 100 lần so với hiện nay.
Báo cáo của GIEC sẽ được công bố sau Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ngày 23/9 tại New York, do Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres triệu tập.Ông Guterres muốn nhân hội nghị này các nước phải có những cam kết mạnh mẽ hơn về lượng khí phát thải CO2. Với nhịp độ tăng như hiện nay, nhiệt độ của hành tinh chúng ta từ đây đến cuối thế kỷ sẽ tăng từ 2 đến 3°C.
Các chuyên gia lo ngại rằng những quốc gia phát ra nhiều khí thải nhất là Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và Ấn Độ, chiếm đến 60% tổng lượng khí phát thải trên toàn cầu, sẽ không đưa ra những hứa hẹn tương xứng với mức độ nghiêm trọng hiện nay.Tạp chí Pháp L’Express cho biết trong năm 2018, lượng rác đổ bừa bãi ở Pháp lên đến 520.000 tấn, bao gồm đủ loại từ túi rác do các cá nhân vứt bỏ trong rừng, cho đến những thùng fibro xi măng được lén đổ xuống sông của các xí nghiệp.Chi phí thu dọn loại rác đổ bừa bãi này rất tốn kém, từ 100-500 euro/tấn, tính trung bình là nửa triệu euro cho mỗi tỉnh tại quốc gia châu Âu này.
Theo L’Express, các công ty xây dựng vừa và nhỏ là thủ phạm chính của tệ nạn này. Lý do cũng dễ hiểu bởi tại Pháp, các công ty vừa và nhỏ chỉ có 500 điểm đổ rác, trong lúc họ thải ra 10 triệu tấn rác mỗi năm.Vì vậy, một số phải tìm chỗ vứt lén lút và đôi khi sự lén lút này cũng xuất phát từ vấn đề chi phí./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Australia tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế do biến đổi khí hậu
14:49' - 03/09/2019
Ngày 3/9, Hiệp hội Y khoa Australia (AMA), cơ quan y tế hàng đầu nước này, đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế do biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
14:21' - 28/08/2019
Phát triển năng lượng tái tạo, khai thác "năng lượng xanh" để tạo ra nguồn điện, nhiên liệu sạch hơn phải luôn gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có thể không dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu
09:07' - 22/08/2019
Nhiều khả năng Tổng thống Donald Trump không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 23/9 tới đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về giảm rác thải nhựa đại dương đến năm 2030
17:03' - 07/08/2019
Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về giảm rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản hướng tới thỏa thuận giảm lượng rác thải nhựa xả ra đại dương còn 0%
16:23' - 01/06/2019
Nhật Bản đang hướng tới một thỏa thuận về giảm lượng rác thải nhựa xả ra các đại dương trên thế giới xuống còn 0% vào năm 2050.
-
Ngân hàng
ADB sẽ hỗ trợ 5 tỷ USD cho các dự án kinh tế biển và bảo vệ đại dương
21:45' - 02/05/2019
Ngày 2/5, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã khởi động Kế hoạch hành động vì các đại dương Xanh và các nền kinh tế biển bền vững cho khu vực châu Á và Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09'
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51'
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26'
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45'
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32' - 02/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30' - 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đại dương sẽ là kẻ thù nguy hiểm nhất của con người? Ảnh: TTXVN