"Đại gia" khí đốt châu Á tìm kiếm thị trường tiềm năng
Một tập đoàn do Osaka Gas đứng đầu đã chi khoảng 370 triệu USD vào tháng 4 để đảm bảo nắm giữ 25% cổ phần của Công ty năng lượng Singapore AG&P LNG Marketing.
Vụ giao dịch này, chuyển đổi AG&P thành công ty liên kết theo phương pháp vốn chủ sở hữu, diễn ra sau khoản đầu tư 120 triệu USD của Osaka Gas vào AG&P vào năm 2021.
AG&P đã thành lập một doanh nghiệp phân phối khí đốt tại Ấn Độ, nơi nhiên liệu được lấy từ khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu và được phân phối đến khách hàng thông qua đường ống ngầm.
Chỉ một số ít khu vực ở Ấn Độ có mạng lưới đường ống dẫn khí. Osaka Gas sẽ cung cấp bí quyết phát triển cơ sở hạ tầng cho AG&P, với mục tiêu mở rộng dịch vụ.
Các thành viên khác của liên doanh Osaka Gas là công ty thương mại Nhật Bản Sumitomo Corp. và Japan Overseas Infrastructure Investment Corp. for Transport & Urban Development, một quỹ công tư.
Chính phủ Ấn Độ quyết định nhà điều hành nào sẽ cung cấp khí đốt ở từng khu vực, chủ yếu thông qua quá trình đấu thầu. AG&P đã giành được quyền trở thành đơn vị bán khí đốt độc quyền trong các vùng trên 10 tiểu bang. Những quyền này có hiệu lực trong các khoảng thời gian nhất định.
Các vùng địa lý bao gồm Chennai, Bengaluru và những thành phố lớn khác ở phía nam. Phạm vi hoạt động của AG&P bao phủ khoảng 320.000 km2, chiếm 10% diện tích đất của Ấn Độ.
Osaka Gas India, một công ty con được thành lập tại khu vực New Delhi vào năm 2022, sẽ cung cấp công nghệ để lắp đặt đường ống dẫn khí đốt. Đơn vị này cũng sẽ đưa ra những khuyến nghị để phát triển cơ sở hạ tầng cho phép các nhà máy chuyển từ than sang khí đốt làm nhiên liệu.
Chuyên môn của Nhật Bản sẽ được sử dụng để duy trì an toàn, bao gồm bí quyết kiểm tra và sửa chữa đường ống bị ăn mòn.
Một cơ chế sẽ được thiết lập để các nhà khai thác Ấn Độ chia sẻ thông tin nhằm ngăn chặn việc đào bới và những công việc khác làm hỏng đường ống dẫn khí. Ngoài ra, Osaka Gas sẽ khuyến khích phát triển quy trình thông báo trước để thông báo cho các cơ quan chức năng về những dự án xây dựng.
Ấn Độ là nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ ba sau Trung Quốc và Mỹ. Các nguồn năng lượng chính của nước này là dầu hỏa, khí dầu mỏ hóa lỏng, than đá và các nhiên liệu có hàm lượng carbon cao khác.
Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch tăng tỷ trọng khí đốt tự nhiên trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng lên 15% vào năm 2030 từ mức 6% hiện tại. Quốc gia này đã thông qua mục tiêu đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2070.
Do khí đốt tự nhiên tạo ra ít carbon dioxide hơn nên New Delhi coi nguồn tài nguyên này là cầu nối để khử carbon. Điều này đã mở ra một cơ hội kinh doanh lớn cho Osaka Gas.
"Ấn Độ cuối cùng đã bước vào thời kỳ hoàng kim của thành phố khí đốt", Giám đốc điều hành của Osaka Gas India, Takeshi Shinohara, cho biết.
Các công ty khí đốt Nhật Bản trước đây đã tập trung hoạt động kinh tế mới nổi này của mình ở các nước Đông Nam Á. Osaka Gas đã khởi động một doanh nghiệp năng lượng Mặt Trời tại Thái Lan.
Thị trường Ấn Độ thường xuyên bị bỏ qua do rủi ro thay đổi chính sách, cũng như sự hiện diện của các công ty dầu mỏ lớn của phương Tây đã đi trước một bước trên thị trường này.
Điều làm thay đổi phép tính là dân số 1,4 tỷ người của Ấn Độ, quốc gia đứng đầu thế giới, đã vượt qua Trung Quốc vào năm ngoái. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nền kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, nhanh hơn mức tăng trưởng dự báo 4,6% của Trung Quốc.
Một yếu tố góp phần khác là Thủ tướng Narendra Modi, người đã tái cử nhiệm kỳ thứ ba của mình vào tháng 6. Sức mạnh bền bỉ của nhà lãnh đạo quốc gia đã làm giảm rủi ro thay đổi chính sách đột ngột.
Mối quan hệ hữu nghị của Ấn Độ với Nhật Bản đã giúp các công ty Nhật Bản có lợi thế trên thị trường. Osaka Gas và Sumitomo đang cân nhắc tham gia vào những lĩnh vực khác trong lĩnh vực khử carbon của Ấn Độ, chẳng hạn như hydro xanh. Hoạt động kinh doanh khí đốt sẽ cung cấp điểm khởi đầu cho các dự án đó.- Từ khóa :
- Osaka Gas
- Nhật Bản
- khí đốt của Ấn Độ
- thị trường khí đốt
Tin liên quan
-
DN cần biết
Arab thu hút 406 tỷ USD đầu tư vào dầu mỏ và khí đốt
08:26' - 08/08/2024
Các quốc gia Arab đã thu hút 406 tỷ USD đầu tư từ 356 công ty nước ngoài và khu vực vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt trong 22 năm qua.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Pháp tăng gấp đôi
16:18' - 06/08/2024
Lượng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) do Nga xuất khẩu sang Pháp đã tăng gấp đôi trong nửa đầu năm 2024, vào thời điểm châu Âu cố gắng rút khỏi các giao dịch mua năng lượng từ nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Nhu cầu khí đốt toàn cầu sẽ tăng mạnh
09:09' - 19/07/2024
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 100 tỷ mét khối (tương đương 2,5%) trong năm 2024, nhờ đà tăng trưởng liên tục của các thị trường châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Định giá thương hiệu 201,7 triệu USD, BSR khẳng định vị thế doanh nghiệp năng lượng hàng đầu
19:44'
Trong bảng xếp hạng 25 thương hiệu niêm yết dẫn đầu năm 2025 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) nổi bật khi được định giá thương hiệu ở mức 201,7 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tạo sức hút với dòng vốn FDI
18:06'
FDI tập trung nhiều vào lĩnh vực chế biến, chế tạo sẽ giúp mở rộng năng lực sản xuất của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP.
-
Doanh nghiệp
Những “khúc tráng ca” khẳng định sứ mệnh “điện đi trước một bước”
16:11'
EVN vừa khánh thành Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối tại tỉnh Phú Thọ; khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng dịp 19/8..
-
Doanh nghiệp
Vì sao các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển trụ sở ra khỏi trung tâm Tokyo?
15:51'
Toshiba, Fujitsu và các nhà sản xuất lớn khác của Nhật Bản đang di dời trụ sở chính từ trung tâm Tokyo đến những nơi khác trên cả nước để đáp ứng sự phổ biến lan rộng của hình thức làm việc từ xa.
-
Doanh nghiệp
Động thổ dự án Trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia
13:18'
Sáng 20/8 tại Hà Nội, NSMO đã tổ chức Lễ động thổ dự án xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia và Trung tâm điều khiển hệ thống điện miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Chuyến vận tải container đầu tiên Hải Phòng - Vũng Áng
13:01'
Tuyến vận tải container Hải Phòng - Vũng Áng - Hải Phòng mở ra cơ hội kết nối trực tiếp cho các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vũng Áng nói riêng và Hà Tĩnh nói chung với cảng trung chuyển Hải Phòng.
-
Doanh nghiệp
Hoạt động mua bán, sáp nhập trong ngành dầu khí Mỹ tăng gấp 4 lần
10:39'
Các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong ngành dầu khí Mỹ tăng gấp 4 lần trong năm 2024, bất chấp giá hàng hóa giảm, khi các tập đoàn năng lượng tăng chi tiêu nhằm nâng cao hiệu quả và lợi nhuận.
-
Doanh nghiệp
NASA và Google phát triển trợ lý y tế AI cho phi hành gia
09:43'
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty Google đang hợp tác phát triển một trợ lý y tế trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho phi hành gia trong các sứ mệnh không gian.
-
Doanh nghiệp
TikTok cập nhật Tiêu chuẩn Cộng đồng, tăng an toàn và minh bạch cho người dùng
08:48'
TikTok vừa công bố bản cập nhật bộ Tiêu chuẩn Cộng đồng với nhiều điểm mới nhằm củng cố môi trường trực tuyến an toàn, minh bạch và dễ tiếp cận hơn cho hàng triệu người dùng toàn cầu.