Đại sứ quán Việt Nam tại Australia hỗ trợ du học sinh, sinh viên

22:12' - 28/04/2020
BNEWS Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam kêu gọi các sinh viên và lưu học sinh tại Australia đoàn kết hơn nữa, hỗ trợ và kêu gọi giúp đỡ các sinh viên đang gặp khó khăn.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 28/4, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã có buổi họp trực tuyến với đại diện Hội sinh viên và thanh niên các bang và vùng lãnh thổ tại Australia để cập nhật tình hình sinh viên và du học sinh Việt Nam trong đại dịch COVID-19 và phản hồi về các đề nghị cũng như nguyện vọng của các em.

Tham dự buổi họp còn có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Tây Australia Bùi Quốc Thành, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, luật sư Trần Bá Phúc và các cán bộ phụ trách giáo dục và công tác cộng đồng của Đại sứ quán.

Sau khi lắng nghe đại diện Hội sinh viện và Thanh niên Việt Nam báo cáo về tình hình cuộc sống và học tập của các sinh viên và du học sinh, những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt, cũng như các nguyện vọng và đề xuất, Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam cũng như các du học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Australia bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết vào đầu tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia và tiếp ngay sau đó Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã có các cuộc trao đổi với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Australia về nhiều vấn đề hợp tác giữa hai nước, trong đó có đề nghị các cơ quan chức năng Australia quan tâm, hỗ trợ công dân và du học sinh Việt Nam tại Australia trong giai đoạn khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Australia đã khẳng định chính phủ nước này tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam tiếp tục học tập ổn định tại Australia, cam đoan sẽ quan tâm và tiếp tục có các chính sách, biện pháp hỗ trợ tối đa trong khả năng cho phép để du học sinh Việt Nam vượt qua khó khăn, yên tâm học tập.

Về phía mình, Đại sứ quán đã có nhiều biện pháp hỗ trợ du học sinh, sinh viên Việt Nam tại Australia từ rất sớm. Ngày 1/4, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã cùng với Đại sứ 10 nước ASEAN gửi thư cho chính quyền liên bang và các bang cũng như các trường đại học có sinh viên các nước ASEAN đang theo học đề nghị hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Đại sứ quán đã nhanh chóng thiết lập đường dây nóng hỗ trợ công dân và liên tục cập nhật thông tin, đưa ra các thông báo cần thiết liên quan đến đại dịch COVID-19 trên website và trang Facebook của Đại sứ quán.

Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết Chính phủ Australia đang làm rất tốt công tác phòng chống đại dịch COVID-19, số lượng các ca nhiễm đã giảm nhiều trong những ngày gần đây. Cho đến nay, chưa có bà con người Việt hay du học sinh Việt Nam nào bị nhiễm COVID-19 tại Australia.

Với tình hình trên, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho rằng mặc dù còn có nhiều khó khăn trong cuộc sống và học tập, các sinh viên và lưu học sinh Việt Nam nên tiếp tục ở lại Australia, trừ những trường hợp gặp khó khăn đặc biệt. Đại sứ Ngô Hướng Nam nhấn mạnh Đại sứ quán sẽ luôn ở bên cạnh các sinh viên và du học sinh, sẵn sàng hỗ trợ các em gửi đơn tới các trường đề nghị giảm học phí cho các khóa học trực tuyến.

Đại sứ Ngô Hướng Nam kêu gọi các sinh viên và lưu học sinh tại Australia đoàn kết hơn nữa, tăng cường các hoạt động thiện nguyện, tư vấn, hỗ trợ và kêu gọi giúp đỡ các sinh viên đang gặp khó khăn. Đại sứ cũng thông báo kế hoạch thành lập Hội sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Australia trên cơ sở các Hội sinh viên và thanh niên hiện nay trên khắp các bang và vùng lãnh thổ nước này./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục