Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân phòng ngừa dịch COVID-19

19:41' - 03/03/2020
BNEWS Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ra thông báo đề nghị công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc, du lịch tại đây chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng đối với dịch COVID-19.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus Corona tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa ra thông báo đề nghị công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc hoặc du lịch tại Thái Lan chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, trong bối cảnh Thái Lan đã chính thức đưa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, theo đó những người bị nghi nhiễm phải được điều trị và cách ly.

Trong thông báo mới được công bố, Đại sứ quán đề nghị đề nghị công dân Việt Nam tại Thái Lan hạn chế đến các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người. Nếu tham gia các hội nghị, hội thảo, các sự kiện hoặc nơi tập trung đông người thì cần tự trang bị khẩu trang và nước sát trùng tay và sử dụng phù hợp. Nếu cá nhân nào bị ốm hoặc có vấn đề về đường hô hấp thì cần tránh tham dự các hội nghị hoặc các hoạt động có đông người. Cần tránh tiếp xúc với người có bệnh về đường hô hấp.

Đại sứ quán cũng đề nghị công dân Việt Nam tại Thái Lan thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn và khuyến cáo của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh. Trường hợp công dân có các triệu chứng nghi bị lây nhiễm COVID-19 như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, khó thở, hắt hơi nhiều…, thì đến các cơ sở y tế sở tại đã được chỉ định để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa bàn, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của chính phủ nước sở tại để cập nhật tình hình. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán là (+66) 898966653, hoặc số điện thoại: (+66) 2650 8979 trong giờ hành chính.

Cho tới nay, Thái Lan đã ghi nhận 43 ca nhiễm COVID-19. Ngoài một trường hợp tử vong, 31 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, trong khi 11 trường hợp vẫn đang được điều trị.

Ngày 1/3, Chính phủ Thái Lan tuyên bố COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại nước này, theo đó, nhà chức trách sẽ yêu cầu các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 cách ly và điều trị nếu nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời đóng cửa các địa điểm bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Nhằm đối phó với dịch COVID-19, chiều 3/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charvirakul đã ra lệnh yêu cầu cả những ai nhập cảnh Thái Lan từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch đều phải tự cách ly trong 14 ngày.

Truyền thông sở tại cho biết các quốc gia và vùng lãnh thổ mà Thái Lan đưa vào danh sách là những địa điểm dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh hoặc có nguy cơ cao, bao gồm Trung Quốc (kể cả Hong Kong và Macau), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Iran, Đức, Pháp và Italy. Tất cả các công dân tới từ các quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên nếu muốn nhập cảnh Thái Lan đều phải tự cách ly trong vòng 14 ngày và không có trường hợp ngoại lệ.

Đây là lần đầu tiên Thái Lan ra quyết định bắt buộc cách ly đối với tất cả những người tới từ vùng dịch. Trước đó, Thái Lan chỉ tiến hành cách ly đối với những người tới từ vùng dịch nếu bị sốt và có dấu hiệu khác./.

Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục