Đắk Nông đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch ba loại rừng

15:56' - 17/02/2021
BNEWS Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông vừa có báo cáo rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch ba loại rừng tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, Sở đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xác minh 8 dự án có diện tích được đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng, với tổng diện tích hơn 450ha. Đây đều là những diện tích không còn rừng, đã được chuyển đổi sang trồng các loại cây nông nghiệp, công nghiệp, hoặc sử dụng vào các mục đích khác.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông thống nhất với đề xuất của Công ty TNHH Một thành viên cà phê 15 (Quân khu 5) về việc đưa ra ngoài quy hoạch ba loại rừng đối với hơn 240 ha đất trồng cao su của công ty này tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông; hơn 14ha đất thuộc dự án khai thác khoáng sản của Công ty cổ phần Wolfram Đắk Nông tại xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long; hơn 180 ha đất người dân khu tái định cư Đắk Plao tại xã Đắk Plao, huyện Đắk G’Long đang sử dụng để canh tác, trồng các loại cây nông nghiệp; hơn 43 ha đất tại bon Bu Nơr, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức…
Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, qua tổng hợp báo cáo của một số cơ quan, đơn vị, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có nhiều công trình, dự án đã thực hiện hoặc được cấp có thẩm quyền cho phép, cho chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất rừng) sang mục đích khác nhưng vẫn còn nằm trong quy hoạch ba loại rừng nên chưa thực hiện được. Việc điều chỉnh cục bộ sẽ góp phần ổn định dân cư, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, theo quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017 và 1 số thông tư liên quan, thẩm quyền ban hành nghị quyết điều chỉnh ra ngoài quy hoạch ba loại rừng đối với diện tích không có rừng là Hội đồng nhân dân cấp tỉnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục