Đảm bảo quyền cho con của phụ nữ Việt kết hôn với người nước ngoài
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan có giải pháp đảm bảo trẻ em là con của phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài nay trở về Việt Nam được hưởng các quyền cơ bản về trẻ em.
Gần đây một số báo chí phản ánh có hàng trăm trẻ em là con của phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài về cư trú tại Việt Nam trong đó có nhiều em đã có giấy khai sinh ở nước ngoài, do đó gặp khó khăn trong thủ tục để đi học, chăm sóc sức khỏe... tại Việt Nam.
Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan có giải pháp đảm bảo trẻ em là con của phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài nay trở về Việt Nam được hưởng các quyền cơ bản về trẻ em, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình trẻ em là con của phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài trở về.
Để chuẩn bị cho việc phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp và hướng dẫn giải quyết tình trạng này trước mắt cũng như lâu dài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở: Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Công an và các cơ quan, tổ chức liên quan khác rà soát, báo cáo nhanh về tình hình trẻ em là con của phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài trở về sinh sống tại địa phương và đề xuất giải pháp, kiến nghị.
Trong báo cáo nêu rõ số trẻ em là con của phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài trở về sinh sống tại địa phương, cụ thể: số trẻ em đã đăng ký khai sinh ở nước ngoài nhưng chưa nhập quốc tịch Việt Nam; số trẻ em chưa được đăng ký khai sinh tại Việt Nam; số trẻ em chưa được đi học đúng độ tuổi.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
UNICEF lo ngại khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ở trẻ em tại các nước giàu
15:46' - 15/04/2016
Theo UNICEF, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa trẻ em tại các quốc gia giàu có nhất thế giới đang ngày càng bị nới rộng và hiện ở mức cao nhất trong ba thập niên trở lại đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Khủng hoảng di cư và những câu chuyện buồn về trẻ em
20:15' - 29/03/2016
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa ra mắt loạt phim hoạt hình kể về số phận không may mắn của hàng chục triệu trẻ em rơi vào cảnh loạn lạc, ly tán, tha hương để tìm chân trời mới.
-
Phân tích doanh nghiệp
ANZ hỗ trợ khánh thành thêm 3 trường học
14:42' - 29/03/2016
Đây là các trường học nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ cộng đồng do Ngân hàng ANZ và tổ chức Saigon Children’s Charity (SSC) tài trợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu truyền hình “Vang mãi khúc khải hoàn” – Lan tỏa tầm vóc và ý nghĩa Đại thắng mùa xuân 1975
22:53'
Chương trình cầu truyền hình “Vang mãi khúc khải hoàn” có quy mô hoành tráng với sự xuất hiện của hơn 1.200 nghệ sĩ tại 3 điểm cầu Bắc-Trung-Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày hội kết nối giao thương Hải Dương thu hút 500 doanh nghiệp
20:58'
Ngày hội kết nối giao thương năm 2025 đã tạo môi trường giúp các doanh nghiệp kết nối trực tiếp, chia sẻ ngành hàng kinh doanh, kết nối khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Số chuyến bay qua Tân Sơn Nhất dịp 30/4 -1/5 sẽ tăng 10%
20:57'
Dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các chuyến bay qua sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10% so với ngày thường. Ngày cao điểm nhất có khoảng 126.000 lượt khách qua sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mới về thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp
20:27'
Mức độ c thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tại Quảng Trị
19:45'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tại tỉnh Quảng Trị gồm: Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và dự án Cảng hàng không Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng rà soát, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật
18:48'
Bộ Xây dựng đang tập trung rà soát, hoàn thiện để đồng bộ hệ thống tiêu chuẩn (TCVN) và quy chuẩn quốc gia (QCVN) trong các lĩnh vực quản lý nhà nước; lập kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố 80 thủ tục hành chính trong trồng trọt và bảo vệ thực vật
17:54'
Có 80 thủ tục hành chính chuẩn hoá lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư vào trí tuệ nhân tạo tăng 8 lần
16:50'
Việt Nam vẫn ghi nhận 2,3 tỷ USD vốn đầu tư được giải ngân qua 141 thương vụ trong năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết hàng giả: Không chỉ dừng ở khâu “đuổi bắt”
15:35'
Việc chống hàng giả không thể chỉ dừng ở “đuổi bắt” mà cần phòng ngừa tận gốc; trong đó, siết chặt quản lý chất lượng và cấp phép được ví như giải pháp nền tảng.