Đàm phán EU và Anh bắt đầu với rất ít hy vọng đột phá

08:32' - 12/05/2020
BNEWS Ngày 11/5, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại lần thứ ba sau khi Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit) với rất ít hy vọng cho một bước đột phá.

Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh cả hai đều phải đối mặt với những thách thức cấp bách nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Vòng đàm phán mới được khởi đầu bằng phiên toàn thể với sự tham dự của Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost.

Sau cuộc gặp, ông Barnier nhấn mạnh hai bên cần đạt được sự tiến bộ rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm các tiêu chuẩn cạnh tranh mở và công bằng. Ông Barnier cho biết thêm đoàn đàm phán của EU thay mặt cho toàn bộ Liên minh, do đó cần phải có sự cân bằng hợp lý về quyền và nghĩa vụ.

Hai vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 hầu như không có tiến triển. Phía EU cáo buộc Anh chỉ tập trung vào các vấn đề mà họ quan tâm và bỏ qua những nội dung thiết yếu đối với các thành viên EU, như đánh bắt cá hay các tiêu chuẩn tối thiểu về y tế và môi trường.

Trong khi đó, phía Anh cho biết họ hoàn toàn thiện chí trong quá trình đàm phán. Người phát ngôn của Anh thể hiện không đồng ý với nhận xét cho rằng London đã không cam kết đối thoại với EU ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Anh khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán một cách xây dựng để tìm ra giải pháp cân bằng phản ánh thực tế chính trị ở cả hai phía.

Với việc phong tỏa do đại dịch COVID-19, Brussels dự đoán tiến bộ trong đàm phán sẽ chỉ xuất hiện vào gần thời hạn chót cuối năm. Nếu không có thỏa thuận nào đạt được vào ngày 31/12, thì các quy tắc thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ có hiệu lực, với thuế quan cao cùng sự xuất hiện của các rào cản hải quan giữa Anh và EU.

Viễn cảnh đó đặc biệt đáng báo động khi suy thoái kinh tế sâu sắc nhất trong lịch sử đang đè nặng lên “lục địa già” và bất kỳ sự hỗn loạn nào vì Brexit sẽ chỉ càng khiến cho tình hình tồi tệ hơn./.

>>Brexit không thỏa thuận có tác động gì đến kinh tế EU?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục