Đàm phán EU và Anh bắt đầu với rất ít hy vọng đột phá
Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh cả hai đều phải đối mặt với những thách thức cấp bách nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.
Vòng đàm phán mới được khởi đầu bằng phiên toàn thể với sự tham dự của Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost.
Sau cuộc gặp, ông Barnier nhấn mạnh hai bên cần đạt được sự tiến bộ rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm các tiêu chuẩn cạnh tranh mở và công bằng. Ông Barnier cho biết thêm đoàn đàm phán của EU thay mặt cho toàn bộ Liên minh, do đó cần phải có sự cân bằng hợp lý về quyền và nghĩa vụ.
Hai vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 hầu như không có tiến triển. Phía EU cáo buộc Anh chỉ tập trung vào các vấn đề mà họ quan tâm và bỏ qua những nội dung thiết yếu đối với các thành viên EU, như đánh bắt cá hay các tiêu chuẩn tối thiểu về y tế và môi trường.
Trong khi đó, phía Anh cho biết họ hoàn toàn thiện chí trong quá trình đàm phán. Người phát ngôn của Anh thể hiện không đồng ý với nhận xét cho rằng London đã không cam kết đối thoại với EU ở bất kỳ lĩnh vực nào.
Anh khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán một cách xây dựng để tìm ra giải pháp cân bằng phản ánh thực tế chính trị ở cả hai phía.
Với việc phong tỏa do đại dịch COVID-19, Brussels dự đoán tiến bộ trong đàm phán sẽ chỉ xuất hiện vào gần thời hạn chót cuối năm. Nếu không có thỏa thuận nào đạt được vào ngày 31/12, thì các quy tắc thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ có hiệu lực, với thuế quan cao cùng sự xuất hiện của các rào cản hải quan giữa Anh và EU.
Viễn cảnh đó đặc biệt đáng báo động khi suy thoái kinh tế sâu sắc nhất trong lịch sử đang đè nặng lên “lục địa già” và bất kỳ sự hỗn loạn nào vì Brexit sẽ chỉ càng khiến cho tình hình tồi tệ hơn./.
>>Brexit không thỏa thuận có tác động gì đến kinh tế EU?
- Từ khóa :
- brexit
- anh
- eu
- đàm phán thương mại
- anh và eu đàm phán
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại trực tuyến giữa Anh và EU
20:23' - 11/05/2020
Ngày 11/5, Liên minh châu Âu (EU) và Anh bước vào vòng đàm phán thương mại thứ ba với không nhiều hy vọng về một sự đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp muốn Quỹ Phục hồi EU có quy mô từ 150-300 tỷ euro
07:53' - 09/05/2020
Pháp đã đề xuất Ủy ban châu Âu (EC) phát hành trái phiếu để tài trợ cho Quỹ Phục hồi Liên minh châu Âu (EU) có trị giá tương đương 1-2% Tổng thu nhập quốc dân mỗi năm (GNI) của khối từ năm 2021-2023.
-
Kinh tế xã hội
EU thông báo kế hoạch đóng cửa biên giới đến giữa tháng 6
07:47' - 09/05/2020
Ngày 8/5, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết khối ủng hộ việc tiếp tục hạn chế nhập cảnh trong 30 ngày nữa, tức đến giữa tháng 6, trong khuôn khổ áp dụng các biện pháp đặc biệt ngăn chặn dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại London, Anh ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN