Tiến triển trong vòng 7 tái đàm phán NAFTA
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, trưởng đoàn đàm phán Mexico, ông Kenneth Smith Ramos, đánh giá các bên liên quan đã đạt nhiều bước tiến quan trọng về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, mục tiêu hoàn tất đàm phán thêm từ 6-8 chương của hiệp định đã không đạt được.
Tại vòng 7 đàm phán, các bên chỉ hoàn tất được 1 chương duy nhất về quy định thực tế và đạt trên 80% về các chương các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, viễn thông, rào cản kỹ thuật với thương mại và các phụ lục ngành.
Trong khi đó, 2 chương được đánh giá là gai góc của NAFTA liên quan tới nông nghiệp và quy tắc xuất xứ gần như không có mấy tiến triển. Dự kiến, bàn đàm phán về quy định xuất xứ đối với ngành ôtô sẽ được nối lại trong tuần tới.
Trước đó, ngày 26/2, đàm phán về quy tắc xuất xứ đối với ngành xe hơi đã phải thay đổi lịch trình sau 1 ngày thảo luận khi Trưởng đàm phán của Mỹ về vấn đề này là Jason Bernstein đã quay về Mỹ để tham vấn với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và 3 nhà sản xuất ôtô lớn của nước này gồm Ford, Chrysler và General Motors.
Theo chương trình của vòng đàm phán lần này, ngày 5/3, các trưởng đoàn đàm phán của 3 bên, gồm Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland, và Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, sẽ nhóm họp để đánh giá các tiến bộ đạt được cũng như đề ra các mục tiêu cần hoàn tất việc nâng cấp NAFTA tại vòng đàm phán cuối cùng diễn ra tại Mỹ vào cuối tháng này.
NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Chạy nước rút” trong vòng 7 tái đàm phán NAFTA (Phần 2)
06:30' - 05/03/2018
Dự kiến tại vòng đàm phán thứ 7 này, vấn đề về quy tắc xuất xứ ôtô sẽ được đưa ra bàn thảo ở cấp trưởng đoàn đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
“Chạy nước rút” trong vòng 7 tái đàm phán NAFTA (Phần 1)
05:30' - 05/03/2018
Các nhà đàm phán của Mỹ, Mexico và Canada đang chạy đua với thời gian tại vòng 7 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra ở thành phố Mexico City từ ngày 25/2-5/3.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán lại NAFTA đạt nhiều tiến bộ
08:17' - 02/03/2018
Quá trình đàm phán đạt tiến bộ rất khả quan, trong đó từ 6-8 chương của hiệp định đã gần như hoàn tất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.