Đàm phán NAFTA: Canada sẽ không ký nếu thỏa thuận bất lợi
Phát biểu với phóng viên trên đường tới cuộc họp nội các hàng tuần tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau khẳng định: "Mỹ đang thấy rằng các cuộc đàm phán vô cùng khó khăn bởi Canada là những nhà thương lượng cứng rắn... Tuy nhiên vẫn có khả năng đạt được một thỏa thuận công bằng và tốt đẹp. Chúng tôi sẽ không ký một thỏa thuận bất lợi cho Canada".
Thủ tướng Trudeau đưa ra phát biểu trên một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã từ chối đề nghị gặp mặt trực tiếp với Thủ tướng Canada, mặc dù nữ phát ngôn viên của ông Trudeau nói rằng không có đề nghị nào được đưa ra.
Hiện Mỹ và Canada vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành chế biến sữa và một số điều khoản của NAFTA.
Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại liên quan chính sách thuế của Tổng thống Trump là trở ngại khiến hai nước đồng minh lâu đời này không thể xích lại gần nhau trong cuộc đàm phán NAFTA.
Vòng đàm phán mới nhất giữa Ngoại trưởng Freeland với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã kết thúc hôm 20/9 mà không đạt được thỏa thuận nào.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump chủ trương đạt thỏa thuận sửa đổi NAFTA với Canada vào cuối tháng 9, một phần là để kịp trình văn kiện này thông qua tại Quốc hội Mỹ trước khi chính quyền mới tại Mexico nhậm chức vào đầu tháng 12.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Cadana C.Freeland nhấn mạnh mục tiêu của Canada là đạt được một thỏa thuận tốt cho người dân Canada và Ottawa không cảm thấy áp lực trong vấn đề thời gian./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico sẵn sàng cho kịch bản NAFTA không có Canada
11:17' - 27/09/2018
Mexico tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận NAFTA sửa đổi thành hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với Mỹ trong trường hợp Canada kiên quyết đứng ngoài.
-
Tài chính
Đồng nội tệ của Canada rớt giá vì Mỹ dội nước lạnh vào đàm phán NAFTA
08:54' - 27/09/2018
Trong phiên 26/9, đã có thời điểm đồng CAD đứng ở mức 1,3026 CAD/USD – mức thấp nhất kể từ ngày 18/9/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một vấn đề hóc búa trên bàn đàm phán NAFTA
10:50' - 25/09/2018
Hiệp hội Dược phẩm Generic Canada cho biết đoàn đàm phán thương mại của nước này đang “gặp khó” khi Mỹ muốn tăng cường bảo vệ bản quyền sáng chế đối với một dòng thuốc đang phát triển mạnh hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07'
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34'
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.