Đàm phán NAFTA: Canada sẽ không ký nếu thỏa thuận bất lợi

07:19' - 28/09/2018
BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 27/9 tuyên bố Mỹ nhận thấy các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khó khăn bởi vì Canada là nhà thương lượng cứng rắn.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels (Bỉ) ngày 11/7/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu với phóng viên trên đường tới cuộc họp nội các hàng tuần tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau khẳng định: "Mỹ đang thấy rằng các cuộc đàm phán vô cùng khó khăn bởi Canada là những nhà thương lượng cứng rắn... Tuy nhiên vẫn có khả năng đạt được một thỏa thuận công bằng và tốt đẹp. Chúng tôi sẽ không ký một thỏa thuận bất lợi cho Canada".

Thủ tướng Trudeau đưa ra phát biểu trên một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã từ chối đề nghị gặp mặt trực tiếp với Thủ tướng Canada, mặc dù nữ phát ngôn viên của ông Trudeau nói rằng không có đề nghị nào được đưa ra.

Hiện Mỹ và Canada vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành chế biến sữa và một số điều khoản của NAFTA.

Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại liên quan chính sách thuế của Tổng thống Trump là trở ngại khiến hai nước đồng minh lâu đời này không thể xích lại gần nhau trong cuộc đàm phán NAFTA.

Vòng đàm phán mới nhất giữa Ngoại trưởng Freeland với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã kết thúc hôm 20/9 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump chủ trương đạt thỏa thuận sửa đổi NAFTA với Canada vào cuối tháng 9, một phần là để kịp trình văn kiện này thông qua tại Quốc hội Mỹ trước khi chính quyền mới tại Mexico nhậm chức vào đầu tháng 12.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Cadana C.Freeland nhấn mạnh mục tiêu của Canada là đạt được một thỏa thuận tốt cho người dân Canada và Ottawa không cảm thấy áp lực trong vấn đề thời gian./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục