1. >

Đồng nội tệ của Canada rớt giá vì Mỹ dội nước lạnh vào đàm phán NAFTA

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên 26/9, đã có thời điểm đồng CAD đứng ở mức 1,3026 CAD/USD – mức thấp nhất kể từ ngày 18/9/2018.

Đồng nội tệ của Canada rớt giá vì Mỹ dội nước lạnh vào đàm phán NAFTA

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/9 đã dội một gáo nước lạnh vào các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khi thông báo ông từ chối một cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/ TTXVN

Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ - người luôn đe dọa sẽ áp thuế lên ô tô của Canada – đã đẩy đồng CAD của Canada rơi xuống mức thấp nhất trong một tuần so với đồng bạc xanh. Trong phiên 26/9, đã có thời điểm đồng CAD đứng ở mức 1,3026 CAD/USD – mức thấp nhất kể từ ngày 18/9/2018.

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Trudeau, bà Chantal Gagnon, lại cho biết, phía Canada không đề nghị gặp Tổng thống Mỹ. Những diễn biến này đang “phủ mây đen” lên tương lai của NAFTA.

Hiện giá trị trao đổi thương mại hàng năm giữa Canada, Mexico và Mỹ trong khuôn khổ NAFTA đạt khoảng 1.200 tỷ USD. Các thị trường và các doanh nghiệp đang lo ngại về nguy cơ đổ vỡ của hiệp định này.

Trước đó, hôm 27/8, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận về NAFTA và đổi tên thành Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico, Tổng thống Mỹ D.Trump đang đe dọa sẽ đẩy Canada ra khỏi “cuộc chơi” nếu Canada và Mỹ không ký kết được thỏa thuận vào ngày 30/9 tới.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, nền kinh tế Canada sẽ bị tổn thương khá mạnh nếu Mỹ thay đổi chính sách thương mại. Hiện khoảng 20% thu nhập quốc gia của Canada đến từ việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ sang thị trường Mỹ, và “xứ cờ hoa” là điểm đến của gần 76% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Canada.

Trong khi đó, theo giới quan sát, nếu so với Canada hay Mexico, nền kinh tế Mỹ ít phụ thuộc trực tiếp hơn vào hoạt động ngoại thương.

Đáng chú ý, trong một tuyên bố sáng ngày 26/9, Thủ trướng Canada Trudeau lại có ý “phớt lờ” sức ép từ phía Mỹ muốn nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận sửa đổi NAFTA. Ông cho biết, có thể ba nước (Mỹ, Canada và Mexico) sẽ không đạt được một hiệp định mới.

>>>Đàm phán NAFTA giữa Mỹ và Canada chưa thu hẹp được bất đồng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif