Malaysia nhận định RCEP là điểm nhấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

17:19' - 10/11/2020
BNEWS Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) cho rằng việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ là kết quả trung tâm của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) cho rằng việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ là kết quả trung tâm của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan do Việt Nam chủ trì từ ngày 9-15/11.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn nhận định của MITI nhấn mạnh hiệp định RCEP sau khi được ký kết sẽ trở thành thỏa thuận thương mại có quy mô lớn nhất thế giới, bao trùm một nửa dân số thế giới và đóng góp đến 1/3 GDP toàn cầu. Bên cạnh đó, hiệp định được thương thảo từ năm 2013 này còn giúp tăng cường sự kết nối về kinh tế trong khu vực, thúc đẩy dòng vốn đầu tư và củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo MITI, nhiều quan chức cấp cao của Malaysia sẽ tham gia Hội nghị Cấp cao lần thứ 37 của ASEAN từ đầu cầu tại thủ đô hành chính Putrajaya, trong đó có Thủ tướng Muhyiddin Yassin, Bộ trưởng cấp cao Mohamed Azmin Ali và Bộ trưởng Ngoại giao Hishammuddin Hussein.

Đề cập Hội nghị Cấp cao sắp tới của ASEAN, Bộ trưởng cấp cao Mohamed Azmin, đồng thời là Bộ trưởng MITI, cho rằng trong bối cảnh các nước thành viên ASEAN vẫn đang nỗ lực kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hội nghị cấp cao lần này là một diễn đàn lý tưởng để thảo luận các biện pháp đối phó với các thách thức về y tế và kinh tế.

Theo Bộ trưởng Azmin, với khẩu hiệu “Gắn kết và Trách nhiệm”, các quốc gia thành viên ASEAN cũng sẽ tập trung vào việc làm thế nào để tăng cường thống nhất, hợp tác và đoàn kết hướng đến hội nhập kinh tế khu vực.

Bộ trưởng Azmin cũng kỳ vọng, Khung phục hồi toàn diện sau COVID-19 (ACFR) và kế hoạch thực thi sẽ được trình lãnh đạo ASEAN để thông qua tại Hội nghị cấp cao lần này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục