1. >

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung gặp khó do vấn đề mua nông sản

Facebook Share

BNEWS.VN Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gặp khó khăn bởi sự miễn cưỡng của Bắc Kinh trong việc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung gặp khó do vấn đề mua nông sản

Bốc dỡ đỗ tương tại cảng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Wall Street Journal (WSJ), hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về một thỏa thuận "Giai đoạn 1" để điều chỉnh lại cuộc chiến thương mại vốn bắt đầu từ mùa Hè năm ngoái, song các chi tiết cuối cùng đã chứng minh rằng tham vọng của hai bên khó có thể hoàn thành.

Tổng thống Trump ban đầu nói rằng Trung Quốc đã nhất trí mua từ 40-50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong hơn hai năm, song phía Trung Quốc được cho là đã thận trọng trong việc viết một số tiền đầy đủ vào bản thỏa thuận.

Những bất đồng tương tự như trên đã làm xáo trộn các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trong quá khứ.

WSJ dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đã phản đối các quy định chặt chẽ hơn về chuyển giao công nghệ và cơ chế thực thi.

Tổng thống Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng đã hoãn tăng từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc mà theo kế hoạch được thực thi vào giữa tháng 10/2019.

Một đợt thuế quan mới đánh vào lượng hàng hóa trị giá 156 tỷ USD của Trung Quốc dự kiến sẽ được Mỹ thực thi vào tháng 12 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif