1. >

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ có dấu hiệu tiến triển

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 9/1, một quan chức Mỹ cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc đã kéo dài thêm một ngày trong bối cảnh có những dấu hiệu tiến triển giữa hai bên.

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ có dấu hiệu tiến triển

 Quốc kỳ Trung Quốc (phải) và quốc kỳ Mỹ được chuẩn bị tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina tháng 12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, cuộc thương lượng tại Bắc Kinh sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 9/1, thay vì kết thúc một ngày trước đó.
Cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ lần này diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hôm 1/12/2018 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Tại cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo đã đạt thỏa thuận, theo đó Mỹ và Trung Quốc tạm ngừng đòn đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau và tìm cách hoàn tất đàm phán về vấn đề công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ trong vòng 90 ngày.

Chính quyền Mỹ đe dọa tăng mức thuế từ 10% lên 25% trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận khi hết thời hạn nói trên.

Phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ, do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish (giữa, phía trước) dẫn đầu, tới Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN 

Hiện đại diện hai đoàn đàm phán chưa công bố chi tiết nội dung đàm phán tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo một bài phân tích đăng ngày 9/1 trên trang tin irishtimes.com, đã có những dấu hiệu tiến triển trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó việc kéo dài thời gian đàm phán là một minh chứng.

Bài viết cũng cho rằng, nếu cuộc đàm phán Trung - Mỹ lần này đạt kết quả, một phái đoàn Trung Quốc có khả năng sẽ đến thủ đô Washington của Mỹ cuối tháng này.

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin Tổng thống Trump có thể sẽ gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) trong tháng này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Người trồng chuối mật mốc ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang rất vui, khi vụ chuối Tết Canh Tý 2020 bán được giá cao. Huyện Hướng Hóa được xem như là “thủ phủ” chuối mật mốc của khu vực miền Trung với 3.800 ha, sản lượng khoảng 56.000 tấn/năm, tập trung ở các xã Tân Long, Tân Lập, Tân Liên.

ncif