Đàm phán thương mại Trung - Mỹ bước sang ngày thứ 2
Đoàn đàm phán hai bên đang tìm cách giải quyết một loạt vấn đề gai góc đe dọa làm nảy sinh một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, như vấn đề sở hữu trí tuệ, việc Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, tăng tiếp cận thị trường Trung Quốc,...
Hiện đại diện hai đoàn đàm phán chưa công bố chi tiết nội dung đàm phán tại Bắc Kinh hiện nay.
Trong bối cảnh các diện thương mại Trung-Mỹ nối lại đàm phán, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Trung Quốc tối 7/1 trong chuyến thăm bất ngờ để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.Đây là chuyến thăm thứ 4 của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc trong gần 1 năm qua. Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc - đồng minh ngoại giao chủ chốt và là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng - có thể tận dụng chuyến thăm này của ông Kim Jong-un làm công cụ "mặc cả" trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.
Tuy nhiên, cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế, bà Bonnie Glaser cho rằng thời điểm ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc có thể chỉ là trùng hợp và không liên quan đến cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, vì theo bà, Tổng thống Mỹ Donald Trump "đã mở kênh liên lạc riêng với ông Kim Jong-un".
Trong phát biểu ngày 7/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận tốt liên quan các vấn đề thương mại trước mắt, trong khi một thỏa thuận về các vấn đề cơ cấu thương mại và việc thực thi sẽ "khó khăn hơn".
Ông Ross cho rằng vòng đàm phán ở Bắc Kinh lần này sẽ giúp xác định liệu có thể giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này thông qua đàm phán hay không.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định Bắc Kinh và Washington đều mong muốn hợp tác trong lĩnh vực thương mại và Trung Quốc có thiện ý giải quyết mọi bất đồng về thương mại giữa hai nước.
Cuộc đàm phán thương mại lần này tại Bắc Kinh diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hôm 1/12/2018 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.
Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã đạt một thỏa thuận, theo đó Mỹ và Trung Quốc sẽ tạm ngừng đòn đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau và tìm cách hoàn tất đàm phán về công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ trong vòng 90 ngày.
Chính quyền Mỹ đe dọa tăng mức thuế từ 10% lên 25% trong trường hợp hai bên không đạt được một thỏa thuận khi hết thời hạn nói trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ bứt phá trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
12:45' - 08/01/2019
Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng cuộc chiến thương mại hiện nay có thể gây tổn hại cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ, nhưng vào mùa Xuân tới, Trung Quốc có thể bứt phá trong khi Mỹ chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Trung - Thách thức trong năm Chủ tịch ASEAN của Thái Lan
06:30' - 08/01/2019
Trong bài viết đăng trên nhật báo Bangkok Post, tác giả Patpon Sabpaitoon nhận định rằng Thái Lan chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2019 vào ngày 1/1/2019 với nhiều thách thức ở phía trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tìm cách giảm bớt tác động cuộc chiến thương mại với Mỹ
17:06' - 07/01/2019
Kinh tế Trung Quốc suy giảm nhanh hơn dự đoán dù trong thời gian gần đây giới chức Trung Quốc tìm cách giảm bớt tác động của cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc - Mỹ nối lại đàm phán thương mại
16:35' - 07/01/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định Bắc Kinh và Washington đều mong muốn hợp tác trong lĩnh vực thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.