Đàm phán thương mại Trung - Mỹ bước sang ngày thứ 2
Đoàn đàm phán hai bên đang tìm cách giải quyết một loạt vấn đề gai góc đe dọa làm nảy sinh một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, như vấn đề sở hữu trí tuệ, việc Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, tăng tiếp cận thị trường Trung Quốc,...
Hiện đại diện hai đoàn đàm phán chưa công bố chi tiết nội dung đàm phán tại Bắc Kinh hiện nay.
Trong bối cảnh các diện thương mại Trung-Mỹ nối lại đàm phán, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Trung Quốc tối 7/1 trong chuyến thăm bất ngờ để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.Đây là chuyến thăm thứ 4 của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc trong gần 1 năm qua. Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc - đồng minh ngoại giao chủ chốt và là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng - có thể tận dụng chuyến thăm này của ông Kim Jong-un làm công cụ "mặc cả" trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.
Tuy nhiên, cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế, bà Bonnie Glaser cho rằng thời điểm ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc có thể chỉ là trùng hợp và không liên quan đến cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, vì theo bà, Tổng thống Mỹ Donald Trump "đã mở kênh liên lạc riêng với ông Kim Jong-un".
Trong phát biểu ngày 7/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận tốt liên quan các vấn đề thương mại trước mắt, trong khi một thỏa thuận về các vấn đề cơ cấu thương mại và việc thực thi sẽ "khó khăn hơn".
Ông Ross cho rằng vòng đàm phán ở Bắc Kinh lần này sẽ giúp xác định liệu có thể giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này thông qua đàm phán hay không.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định Bắc Kinh và Washington đều mong muốn hợp tác trong lĩnh vực thương mại và Trung Quốc có thiện ý giải quyết mọi bất đồng về thương mại giữa hai nước.
Cuộc đàm phán thương mại lần này tại Bắc Kinh diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hôm 1/12/2018 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.
Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã đạt một thỏa thuận, theo đó Mỹ và Trung Quốc sẽ tạm ngừng đòn đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau và tìm cách hoàn tất đàm phán về công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ trong vòng 90 ngày.
Chính quyền Mỹ đe dọa tăng mức thuế từ 10% lên 25% trong trường hợp hai bên không đạt được một thỏa thuận khi hết thời hạn nói trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ bứt phá trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
12:45' - 08/01/2019
Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng cuộc chiến thương mại hiện nay có thể gây tổn hại cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ, nhưng vào mùa Xuân tới, Trung Quốc có thể bứt phá trong khi Mỹ chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Trung - Thách thức trong năm Chủ tịch ASEAN của Thái Lan
06:30' - 08/01/2019
Trong bài viết đăng trên nhật báo Bangkok Post, tác giả Patpon Sabpaitoon nhận định rằng Thái Lan chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2019 vào ngày 1/1/2019 với nhiều thách thức ở phía trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tìm cách giảm bớt tác động cuộc chiến thương mại với Mỹ
17:06' - 07/01/2019
Kinh tế Trung Quốc suy giảm nhanh hơn dự đoán dù trong thời gian gần đây giới chức Trung Quốc tìm cách giảm bớt tác động của cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc - Mỹ nối lại đàm phán thương mại
16:35' - 07/01/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định Bắc Kinh và Washington đều mong muốn hợp tác trong lĩnh vực thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Trung Quốc và Mỹ nối lại đàm phán thương mại tại thủ đô Bắc Kinh ngày 7/1/2019. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish (giữa) cùng phái đoàn tới dự cuộc đàm phán thương mại với đại diện Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 8/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN