Trung Quốc - Mỹ nối lại đàm phán thương mại
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày 7/1 nối lại cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại kéo dài suốt nhiều tháng qua.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết hai bên có chung quan điểm, đó là tổ chức các cuộc đàm phán, đối thoại một cách tích cực và mang tính xây dựng nhằm giải quyết các bất đồng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại theo sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được.
Ông Lục Khảng tái khẳng định quan điểm của Trung Quốc cho rằng bất đồng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington không có lợi cho cả hai nước cũng như kinh tế thế giới. Ông nói thêm rằng, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, Trung Quốc có thiện ý giải quyết mọi bất đồng về thương mại giữa hai nước.
Tuyên bố của ông Lục Khảng được đưa ra sau khi đoàn đàm phán thương mại hai nước nối lại cuộc họp ngày 7/1 tại Bắc Kinh. Dự kiến, trong cuộc họp 2 ngày này, hai bên sẽ thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác về quyền sở hữu trí tuệ và thúc đẩy kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm Mỹ của Trung Quốc.
Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh và Washington tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp về thương mại kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hôm 1/12/2018 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh này, lãnh đạo hai nước đã đạt một thỏa thuận, theo đó Mỹ và Trung Quốc sẽ tạm ngừng đòn đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu của nhau và tìm cách hoàn tất đàm phán về công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ trong vòng 90 ngày. Chính quyền Mỹ đe dọa tăng mức thuế từ 10% lên 25% trong trường hợp hai bên không thể đạt được một thỏa thuận nếu hết thời gian nói trên.
Trong khi đó, Bloomberg News ngày 7/1 có bài viết nhận định những vấn đề chính quyết định sự thành công của đàm phán thương mại Mỹ - Trung, đó là vấn đề sở hữu trí tuệ, Huawei và 5G, kế hoạch “sản xuất tại Trung Quốc năm 2025”, năng lượng, nhập khẩu nông sản, thuế xe hơi và cơ hội thị trường cho các ngân hàng.
Dự kiến, các cuộc thảo luận cấp cao hơn có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng này./.
Xem thêm:
>>Dự báo xung quanh vòng đàm phán thương mại Trung - Mỹ ngày 7-8/1
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên trước tín hiệu lạc quan từ đàm phán thương mại Trung - Mỹ
15:52' - 07/01/2019
Giá dầu châu Á phiên 7/1 tăng khoảng 1,5%, khi giới đầu tư cho rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tại Bắc Kinh có thể giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Mỹ đang ở thế "thượng phong"?
11:42' - 05/01/2019
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đang đặt Mỹ ở thế "thượng phong" giữa lúc các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng lạc quan trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung
08:19' - 05/01/2019
Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ bày tỏ tin tưởng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận nhằm khép lại cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua vốn khiến các thị trường tài chính chao đảo.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu châu Á đi lên trước triển vọng giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
16:42' - 04/01/2019
Trong phiên chiều 4/1, giá dầu châu Á tăng điểm với tín hiệu tốt về các vòng đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung và những ảnh hưởng đến sản xuất toàn cầu
07:38' - 03/01/2019
Tháng 12/2018, hoạt động sản xuất dần chững lại trên toàn châu Âu và châu Á khi cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung vẫn chưa đi đến hồi kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48' - 28/10/2025
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là “quốc gia năng động” tại ASEAN
18:45' - 28/10/2025
Chuyên gia Ei Sun OH nhận định, Việt Nam nổi bật với vai trò quan trọng trong khối, dẫn đầu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đồng thời là hình mẫu cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39' - 28/10/2025
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44' - 28/10/2025
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17' - 28/10/2025
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37' - 28/10/2025
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19' - 28/10/2025
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59' - 28/10/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25' - 28/10/2025
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires, Argentina, ngày 1/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN