Đảng Bảo thủ khẳng định cam kết hoàn tất thỏa thuận thương mại Anh - EU vào năm 2021

20:37' - 26/11/2019
BNEWS Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit (Anh rời EU) không thỏa thuận Michael Gove tuyên bố bảo vệ cam kết của đảng Bảo thủ sẽ hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do Anh - EU vào năm 2021.
Cờ Anh (phía trước) và cờ EU (phía sau) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 19/10/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo ông Gove, người từng vận động tổ chức cuộc trưng cầu ý dân để "xứ sở sương mù" rời khỏi "ngôi nhà chung" hồi năm 2016, có khả năng việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do Anh - EU sẽ diễn ra vào năm sau vì đây là lợi ích của cả hai bên.

Trước đó, đảng Bảo thủ cầm quyền, trong cương lĩnh tranh cử, ngoài cam kết sẽ thực hiện Brexit đúng thời hạn chót 31/1 và bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp 11 tháng cũng khẳng định sẽ ký thỏa thuận thương mại toàn diện với EU vào cuối năm 2020 và không kéo dài giai đoạn chuyển tiếp.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia thương mại và phân tích chính trị cảnh báo việc hoàn tất một thỏa thuận như vậy có thể sẽ lâu hơn nhiều và gọi tham vọng này là "không thực tế".

Trước đó, ngày 24/11, đảng Bảo thủ cầm quyền đã công bố cương lĩnh tranh cử, theo đó Thủ tưởng Anh Boris Johnson cam kết sẽ "hoàn tất nhiệm vụ đưa nước Anh rời EU" và sẽ kiến tạo một "nước Anh mới".

Cương lĩnh tranh cử dài 59 trang của Thủ tướng Boris Johnson đã đề cập đến những vấn đề các cử tri quan tâm nhất, đặc biệt là vấn đề Brexit. Thủ tướng Johnson hứa sẽ trình lại Dự luật Thỏa thuận Rút khỏi EU ra Hạ viện trước ngày 25/12.

Đảng Bảo thủ mong muốn các nghị sĩ thông qua thỏa thuận này trước thời hạn quy định Anh rời EU vào ngày 31/1/2020. Sau khi Anh rời EU, giai đoạn chuyển tiếp sẽ bắt đầu và kéo dài đến hết 31/12/2020.

Trong thời gian này, Anh sẽ tiếp tục tuân theo các quy định của EU và hai bên sẽ cố gắng để đạt được một thỏa thuận thương mại song phương dài hạn.

Cũng trong cương lĩnh tranh cử, đảng Bảo thủ cam kết sẽ không kéo dài thời kỳ chuyển tiếp sang năm 2021. Cương lĩnh nêu rõ sẽ không có liên kết chính trị với EU và cam kết Anh sẽ hoàn toàn kiểm soát vùng biển đánh cá của mình.

Nhiều ý kiến cho rằng cho đến khi nào các điều khoản về quan hệ mới với EU được rõ ràng thì tình trạng bất ổn định kinh doanh tại Anh mới chấm dứt, và rất khó để xác đinh vấn đề Brexit đã thực sự kết thúc hay chưa. 

Hồi tháng trước, Hạ viện Anh đã tán thành Dự luật Thỏa thuận Rút khỏi EU về nguyên tắc. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần phải trình lại, bởi Hạ viện Anh được giải tán trước ngày tổng tuyển 12/12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục