Ba đảng của Anh nhất trí "bỏ phiếu chiến thuật" để dừng Brexit

19:46' - 07/11/2019
BNEWS Ngày 7/11, đảng Dân chủ Tự do Anh đã đạt một thỏa thuận với hai đảng "Xanh" và "Plaid Cymru" của xứ Wales sẽ "bỏ phiếu chiến thuật" nhằm dừng Brexit trong cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 12/12.
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Hãng AP dẫn lời của lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Jo Swinson cho biết, ba đảng này đã nhất trí "bỏ phiếu chiến thuật" ủng hộ duy trì quy chế thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, ứng cử viên của ba đảng sẽ không đối đầu với các đối thủ có quan điểm phản đối Brexit có cơ hội giành ghế vào Hạ viện Anh.

Thỏa thuận này đạt được khi tiến trình tranh cử cho cuộc bầu cử trước thời hạn sắp tới đã chính thức bắt đầu ngày 6/11.

Thủ tướng và lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh Boris Johnson đang muốn thông qua bầu cử trước thời hạn để cứu vãn tiến trình Brexit hiện rơi vào bế tắc.

Trong hai năm qua sau khi Anh chính thức đệ đơn rời khỏi EU, Hạ viện Anh đã ba lần bỏ phiếu phản đối dự thảo thỏa thuận Brexit có điều kiện giữa EU và Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng Theresa May, dẫn đến việc EU đã phải đồng ý hoãn Brexit đến ngày 31/10 và bà May phải từ chức.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cuộc đối đầu chính giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập, trong khi đảng Brexit tìm cách kêu gọi lá phiếu của các cử tri ủng hộ Brexit, còn đảng Dân chủ Tự do tìm cách dẫn trước đảng Brexit để đứng thứ ba về số phiếu bầu.

Cuộc bỏ phiếu này cũng được coi là bài sát hạch mức độ tín nhiệm của người dân với ông Johnson sau khi ông nắm giữ cương vị Thủ tướng hồi tháng 7 vừa qua nhờ một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền.

Hiện đảng Bảo thủ vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò và giữ khoảng cách với Công đảng từ 7 đến 17% theo kết quả thăm dò. Nếu có thể duy trì phong độ thì đảng này có khả năng giành thế đa số./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục