Vấn đề Brexit: Thủ tướng Johnson khẳng định trì hoãn Brexit không có lợi cho đất nước
Chính thức khởi động chiến dịch tranh cử bên ngoài Phủ thủ tướng ở Phố Downing, ông Jonson khẳng định "không ai muốn một cuộc bầu cử sớm, nhưng chúng ta không có lựa chọn nào", và cáo buộc phe đối lập đang ngăn cản Brexit.
Ông nhấn mạnh rằng việc trì hoãn Brexit không có lợi cho đất nước và nền kinh tế Anh, đồng thời khẳng định thỏa thuận Brexit mà ông đã nhất trí với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) là "thỏa thuận lớn cho nước Anh".
Ông cho biết nếu được trở lại nắm quyền với một đa số trong tay, ông sẽ đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Quốc hội ngay ngày đầu tiên. Ông kêu gọi cử tri bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ và "hãy để cho Brexit xảy ra", nếu không sẽ phải đối mặt với "màn trình diễn kinh hoàng" của 2 cuộc trưng cầu ý dân vào năm tới nếu Công đảng của ông Jeremy Corbyn đắc cử. Ông cho biết: "Công đảng sẽ dành cả năm 2020 cho 2 cuộc trưng cầu ý dân, một về Scotland và một về Brexit".
Cuộc bầu cử tới sẽ là cuộc đối đầu chính giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập, trong khi đảng Brexit tìm cách kêu gọi lá phiếu của các cử tri ủng hộ Brexit còn đảng Dân chủ Tự do tìm cách dẫn trước đảng Brexit.
Cuộc bỏ phiếu này cũng được coi là bài sát hạch mức độ tín nhiệm của người dân với ông Johnson sau khi ông nắm giữ cương vị Thủ tướng hồi tháng 7 vừa qua nhờ một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền. Hiện đảng Bảo thủ vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò và nếu có thể duy trì phong độ thì đảng này có khả năng giành thế đa số./.
>>Mỹ cam kết về một thỏa thuận thương mại với Anh hậu Brexit
>>Anh: Đảng Bảo thủ cầm quyền gia tăng áp lực với Công đảng đối lập
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Brexit cảnh báo Thủ tướng Anh về bầu cử sớm
20:39' - 01/11/2019
Đảng Brexit của Anh tuyên bố Thủ tướng Boris Johnson hoặc phải từ bỏ thỏa thuận Brexit đạt được với Liên minh châu Âu và đồng ý tham gia một "liên minh ra đi" trong cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thất vọng khi Brexit không diễn ra đúng thời hạn
08:05' - 01/11/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 31/10 đã bày tỏ thất vọng khi Brexit không diễn ra vào ngày 31/10 như ông đã nhiều lần cam kết.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit hai lần "lỡ bến"
17:18' - 31/10/2019
Ngày 31/10, những người mong muốn Brexit lại thêm một lần lỡ hẹn với "giấc mơ tự do", dù họ có hẳn một thủ tướng hết lòng ủng hộ giấc mơ ấy là ông Boris Johnson.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Brexit có thể làm nước Anh mất 90 tỷ USD
18:46' - 30/10/2019
Một nhóm chuyên gia cố vấn của Anh đã chỉ trích thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson khi cho rằng nền kinh tế Anh sẽ suy giảm 3,5% so với việc ở lại Liên minh châu Âu (EU)
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh sẽ chịu tác động tiêu cực hơn từ thỏa thuận Brexit mới
11:39' - 30/10/2019
Niesr cho rằng thiệt hại kinh tế của mối quan hệ “xa cách hơn” giữa Anh và EU sẽ lớn hơn những lợi ích có được từ việc chấm dứt tình trạng bất ổn liên quan tới Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Nhân dân Campuchia thông qua nhiều quyết sách quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước
14:01'
Đại hội đại biểu toàn quốc bất thường của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng liên quan công tác lãnh đạo và định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria cấp thị thực tại chỗ để kích cầu du lịch
10:23'
Hiện những du khách tham gia các chuyến đi do các công ty du lịch Algeria tổ chức có thể xin thị thực khi đến, tại sân bay hoặc tại các cửa khẩu biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức
21:44' - 29/01/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, dù hiện tại một cuộc điện đàm giữa hai bên chưa có trong lịch làm việc của nhà lãnh đạo Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiêu dùng và nhập khẩu
21:21' - 29/01/2023
Trung Quốc sẽ thúc đẩy phục hồi tiêu dùng như động lực chính của nền kinh tế và thúc đẩy nhập khẩu, giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt trước nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Lào đàm phán về hình thành tuyến đường sắt xuyên biên giới
18:55' - 29/01/2023
Thái Lan và Lào đang đàm phán về việc hình thành tuyến đường sắt kết nối giữa ba nước Trung Quốc-Lào-Thái Lan trong vòng từ 3-5 năm tới nhằm cắt giảm khoảng 30-50% chi phí vận chuyển hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Thái Lan và Việt Nam đã được hoàn thành 60%
17:22' - 29/01/2023
Cây cầu hữu nghị thứ 5 giữa Thái Lan và Lào sẽ được khánh thành vào đầu năm tới, góp phần thúc đẩy thương mại trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ vì bê bối thuế
17:10' - 29/01/2023
Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 29/1 đã quyết định sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi khỏi chính phủ do có sai phạm về thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nối lại dịch vụ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản
16:50' - 29/01/2023
Trung Quốc nối lại dịch vụ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản sau thời gian tạm dừng từ giữa tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới trong ngành đóng tàu
17:11' - 28/01/2023
Các công ty Trung Quốc đã nhận được 55 đơn đặt hàng tàu vận chuyển LNG trong năm 2022, chiếm hơn 30% tổng đơn đặt hàng toàn thế giới và là mức cao kỷ lục đối với nước này.