Đánh bom liều chết tại Iraq: 95 người thương vong
Ít nhất 35 người đã thiệt mạng và 60 người bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết xảy ra vào đêm 7/7 nhằm vào một lăng mộ thiêng liêng của người Hồi giáo theo dòng Shiite ở tỉnh miền Trung Salahudin, Iraq.
Các nguồn tin an ninh cho biết một nhóm tay súng mặc quân phục đã đột kích lăng mộ Saiyd Mohammed ở thị trấn Balad, cách thủ đô Baghdad khoảng 80 km về phía Bắc, trong khi hai đối tượng đánh bom liều chết cho nổ tung khối thuốc nổ mang theo mình tại lăng mộ.
Các tay súng này cũng bắt giữ một số người hành hương bên trong khu vực trên, song lực lượng an ninh đã giải cứu được những con tin sau cuộc giao tranh dữ dội, đồng thời tiêu diệt toàn bộ phiến quân.
Giao tranh cũng gây nhiều thiệt hại cho lăng mộ trên và thiêu rụi một số tòa nhà lân cận. Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng sau đó đã nhận là thủ phạm.
Iraq đã phải chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực miền Bắc và miền Tây nước này hồi tháng 6/2014.Theo thống kê của LHQ, tính riêng trong tháng 6 vừa qua, ít nhất 660 người đã thiệt mạng và 1.457 người bị thương trong các vụ khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang trên khắp Iraq./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ: Các nước châu Mỹ đồng loạt lên án
11:29' - 30/06/2016
Các nước Mỹ Latinh ngày 29/6 đồng loạt lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom liều chết tại Cameroon, gần 30 người thiệt mạng
10:15' - 30/06/2016
Nguồn tin quân sự cho biết ít nhất 28 người đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom liều chết tại vùng Cực Bắc của Cameroon, giáp biên giới Nigeria vào tối 29/6.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đánh bom đẫm máu ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ phạm là IS
08:09' - 29/06/2016
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào Ataturk, sân bay quốc tế chính của thành phố Istanbul, làm ít nhất 36 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Vụ đánh bom nhằm vào một lăng mộ thiêng liêng của người Hồi giáo theo dòng Shiite ở tỉnh miền Trung Salahudin, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN