Đảo Bali cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế
Ngày 14/10, chính quyền đảo Bali của Indonesia đã cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế đến từ một số quốc gia nhất định, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Pháp, nhằm từng bước mở cửa để đón du khách trở lại hòn đảo nghỉ dưỡng này. Tuy nhiên, chưa có chuyến bay quốc tế nào ngay trong ngày 14/10.
Theo giới chức đảo Bali, khu du lịch vốn chịu thiệt hại nặng nề do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, du khách nước ngoài khi đến nghỉ dưỡng tại hòn đảo này cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, cách ly tại khách sạn trong vòng 5 ngày và tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực theo quy định nhập cảnh mới đối với khách du lịch nước ngoài.
Sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo Bali đã mở cửa cho du khách đến từ 19 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và New Zealand.
Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa trở lại một phần này không có du khách đến từ Australia, một trong những nguồn khách du lịch chính đến Bali vào thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.
Giới chức Indonesia bắt đầu nới lỏng dần dần các biện pháp phong tỏa sau khi số ca nhiễm và tử vong theo ngày giảm trên toàn quốc nhờ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt cùng với chiến dịch tiêm chủng vaccine.
Indonesia vừa cán mốc tiêm 150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trở thành quốc gia đứng thứ năm thế giới về tổng số liều vaccine đã được tiêm. Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở Indonesia đã giảm khoảng gần 30 lần, hiện trung bình 1.700 ca mới/ngày.Với nhận định rằng COVID-19 tại Indonesia có thể trở thành bệnh đặc hữu vào năm 2022, chính phủ nước này đã xây dựng lộ trình chuyển tiếp từ đại dịch COVID-19 sang bệnh đặc hữu, chuẩn bị lộ trình “bình thường mới” để triển khai khi đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.
* Tại Costa Rica, Tổng thống Carlos Alvarado ngày 13/10 thông báo kế hoạch nới lỏng có trách nhiệm và từng bước những biện pháp hạn chế phòng ngừa đại dịch COVID-19 trong thời gian còn lại của năm 2021.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong buổi họp báo chính thức tại Phủ Tổng thống, ông Alvarado cho biết kế hoạch mang tên Mở cửa từng bước có trách nhiệm sẽ bắt đầu từ ngày 16/10 tới và dựa trên cơ sở là tình hình dịch bệnh tại Costa Rica đã khả quan hơn.
Kế hoạch này bao gồm việc kéo dài thời gian cho phép lưu thông các phương tiện vận tải, tăng số người có mặt tại các cơ sở công cộng, đặc biệt với những người đã tiêm đủ liều, và cho phép mở rộng các hoạt động kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, Tổng thống Alvarado cũng kêu gọi người dân không mất cảnh giác và tiếp tục tuân thủ những quy định y tế về phòng chống COVID-19, như sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên, duy trì giãn cách xã hội và trên hết là thực hiện tiêm chủng.
Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh kể từ ngày 1/12 tới, Costa Rica sẽ áp dụng quy định bắt buộc hoàn thành tiêm chủng 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 vì “mỗi người không tiêm chủng sẽ khiến những người khác bị nguy hiểm”, và coi đây là chìa khóa để tái kích hoạt nền kinh tế.
Hiện nay, trong số những người trên 12 tuổi tại Costa Rica (tuổi quy định được tiêm chủng), vẫn còn 750.000 người chưa chủng ngừa (dân số Costa Rica khoảng hơn 5 triệu người)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia có thể hoãn mở cửa trở lại Bali cho du khách nước ngoài
10:31' - 02/07/2021
Theo Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, nước này có thể hoãn tái mở cửa Bali cho khách du lịch nước ngoài sau khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến.
-
Kinh tế & Xã hội
Mở cửa trở lại du lịch Bali bằng chương trình “Hành lang không COVID”
08:15' - 04/03/2021
Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại thiên đường du lịch Bali thông qua chương trình “Hành lang không COVID”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho khách quốc tế đến Bali. Ảnh: AFP/TTXVN