BNEWS Những ngày cuối năm, hoa đào chúm chím nở, khoe sắc hồng rạng rỡ tạo nên một khí Tết xứ Bắc nơi cao nguyên Lâm Đồng.
Lâm Hà – cái tên gợi nhớ đến Hà Nội và Lâm Đồng, là vùng đất mà người Hà Nội đã di cư vào từ những năm 1954. Nhờ có khí hậu tương đối mát mẻ nên loài đào Nhật Tân đã được di thực đến và gây trồng.
Những ngày này, tại vườn đào Nhật Tân “chính hiệu” của ông Chu Văn Lợi, tổ dân phố Đông Anh 1 (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà), người làm tất bật vặt lá để cây nuôi dưỡng nụ hoa. Khu vườn bằng phẳng rộng hàng ngàn mét vuông với 400 gốc đào cành có hình dáng đẹp mắt, không khác những vườn đào ngoài Bắc. Từ mấy ngày nay, lượng khách đến xem và đặt mua đào bắt đầu tăng. Nhiều khách sẵn sàng chi tiền trả trước và gửi tại vườn, sát ngày Tết mới đem về trưng bày. Ông Lợi cho biết, tất cả những cây đào ở đây đều được ông đưa từ Nhật Tân quê hương ông vào gây trồng.Thời tiết trong này tuy có khác biệt nhưng cũng khá thuận lợi cho cây đào sinh trưởng, đặc biệt cách chăm sóc phải có bí quyết để đào ra hoa, ra lộc đúng dịp Tết bán mới có giá.
Hiện, mỗi cành đào tại vườn của ông Lợi được bán với giá khoảng 200.000 đồng. Ngoài ra, vườn còn có 50 cây đào thế với nhiều hình dáng lạ, rất đẹp. Loại đào này chủ vườn chỉ cho thuê với giá dao động từ 1,5 – 15 triệu đồng, thời gian thuê từ 28 – 29 tháng Chạp đến rằm tháng Giêng hoặc khi hoa tàn. Không xa vườn ông Lợi, vườn đào Nhật Tân của gia đình ông Nguyễn Quang Lâm (tổ dân phố Ba Đình, Nam Ban) cũng khá nổi tiếng. Là một giáo viên công tác ở địa phương, ông Lâm trồng đào từ năm 1996 xem như một nghề tay trái và để cho vơi nỗi nhớ quê hương. Vườn ông Lâm hiện có 300 gốc bích đào, bạch đào và đào phai và hiện có khoảng 30% số cây được khách đặt mua trước. Ông Lâm cho biết, năm nay đào nở hơi sớm nên ông phải đánh vào chậu trước, chờ đến ngày khách đến đặt mua. Theo dự đoán, vườn của ông có khoảng 80% số chậu nở đúng Tết với giá bán trung bình từ 1 – 1,5 triệu đồng/cây, cây đặc biệt có giá 10 triệu đồng. Vùng Nam Ban được xem là nơi trồng đào Nhật Tân nhiều nhất của Lâm Hà và cả tỉnh Lâm Đồng. Không chỉ thu hút người dân tại chỗ, loại đào này còn được người yêu hoa ở Đà Lạt, Đức Trọng, Lạc Dương… ưa chuộng, tìm mua về chưng Tết. Đi xem đào từ sớm, chị Đào Ngọc Hà (quê Hà Nội, ngụ thị trấn Nam Ban) vẫn phân vân chưa chọn được vì chậu nào cũng đẹp. Không giấu nổi cảm xúc, chị Hà bồi hồi nói: “Xúc động lắm ! Mỗi năm tôi đều đến đây để thấy hoa đào nở, để được sống lại trong không khí Tết của quê hương. Gia đình tôi cũng không quên thói quen phải tìm bằng được một cành đào đem về nhà, bởi có đào mới thấy Tết”./.>>> Mai đỏ: Loại hoa mới cho người dân "chơi" Tết
- Từ khóa:
- hoa đào
- tây nguyên
- lâm đồng
- tết nguyên đán mậu tuất
Tin liên quan
Đào quý thất thốn 30 triệu đồng/cây vẫn chưa đủ "cầu"
Đào thất thốn không quá cao, gốc xù xì, mốc meo, thân cây rắn rỏi. Điều đặc biệt hơn hoa đào có thể mọc ở giữa gốc, giữa thân, có cây ủ nụ rất lâu mới nở hoa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiMưa kéo dài khiến Quốc lộ 12 qua Lai Châu bị sạt lở nghiêm trọng
Do ảnh hưởng của mưa nhiều ngày qua, tại Km76+250 Quốc lộ 12 địa phận xã Lê Lợi (Lai Châu) bị sạt lở, đứt đường.
-
Kinh tế xã hộiDu lịch “chậm” đang lên ngôi
Trong bối cảnh mùa du lịch hè sôi động, xu hướng lựa chọn kỳ nghỉ có nhiều thay đổi, chuyển dịch từ khám phá dày đặc sang nghỉ dưỡng, trải nghiệm sâu và tái tạo năng lượng.
-
Kinh tế xã hộiVĩnh Long khai thác tối đa lợi thế “ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển”
Vĩnh Long sở hữu vị trí “ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển”, với đường bờ biển dài hơn 130km và hội tụ điều kiện tự nhiên, nhân văn từ miệt vườn, sông nước đến rừng ngập mặn, các di tích lịch sử.
-
Kinh tế xã hộiThành phố Huế tăng cường kiểm soát tình trạng đốt rơm rạ
UBND TP. Huế đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, tuyên truyền và xử lý nhằm giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ ngoài đồng ruộng.
-
Kinh tế xã hộiMang hương vị phở Việt Nam đến với bạn bè Đức
Hành trình Quảng diễn Phở tại châu Âu 2026 đã tới Nhà hàng Việt Phố, ở trung tâm Berlin - trạm dừng chân cuối cùng trong hành trình.
-
Kinh tế xã hộiDu lịch Tây Ninh thay áo hạ tầng: Từ điểm dừng chân thành nơi đáng sống
Từ những khách sạn, khu nghỉ dưỡng hiện đại đến các homestay xanh giữa thiên nhiên, Tây Ninh đang từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở lưu trú theo hướng đa dạng, chất lượng.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Philippines
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines thành phố vừa phối hợp tổ chức Họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Anh vs Argentina
Cú đúp kiến tạo của tiền đạo Lionel Messi giúp đội tuyển Argentina ngược dòng đánh bại đội tuyển Anh 2-1, qua đó giành tấm vé vào chơi chung World Cup 2026 với đội tuyển Tây Ban Nha.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 16/7/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 16/7, sáng mai 17/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.











