Đào nở sớm, nông dân "thấp thỏm" lo Tết
Thời tiết không thuận lợi, đào nở sớm, người trồng lo thất thu vụ Tết.
Trái ngược với mọi năm, thời điểm đầu tháng Chạp các thương lái ở khắp nơi đã đổ về vựa đào lớn nhất tỉnh Nam Định để mua đào thì năm nay không khí rất đìu hiu, cả cánh đồng trồng đào rộng hàng trăm ha chỉ lưa thưa khách xem đào, đi hết con đường nội đồng mới thấy có một vài hộ đang đánh đào cho thương lái.
Ông Đào Ngọc Hoà, một trong những hộ có diện tích trồng đào lớn tại xã Nam Mỹ cho biết, năm nay nhà ông có trên 500 gốc đào phai và đào bích, năm nay là năm nhuận, thời tiết lại không ủng hộ, còn khoảng hơn 2 tuần nữa mới đến Tết nhưng vườn đào đã nở bung. Thời tiết lạnh thì còn đỡ, nếu trời chuyển nắng khả năng vườn đào sẽ nở hết, không kịp chờ đến Tết.
Nỗi lo lắng nhất của ông Hoà và các hộ trồng đào tại đây là sợ bị các thương lái đã đặt cọc, nhưng khi thấy đào nở sớm, dáng không đẹp sẽ chịu mất cọc không mua nữa hoặc sẽ ép giá các nhà vườn.
Ông Hoà cho biết, cách đây vài tháng vườn đào nhà ông đã có thương lái đến đặt cọc mua để đem đi các tỉnh khác bán, nhưng với số tiền cọc rất nhỏ, nếu thấy không bán được họ sẵn sàng bỏ cọc. Giá đào năm nay cũng rẻ hơn so với mọi năm, như cành đào bình thường mọi năm giá 200 nghìn đồng, năm nay chỉ còn 180 nghìn đồng.
Vườn đào 600 gốc của hộ ông Trần Đình Phiêu hiện cũng chỉ mới bán được khoảng 20% số lượng cây trong vườn. Giá đào năm nay cũng rẻ hơn đôi chút so với mọi năm, đào cành dao động từ 200-500 nghìn đồng/cành; đào cây có giá từ 1-2 triệu đồng/cây từ 3-4 năm tuổi; đào rừng gốc to giá từ 5-10 triệu đồng/cây tuỳ theo dáng, thế, gốc.
Ông Phiêu cho biết, so với năm ngoái thì năm nay sức mua kém hơn hẳn, năm ngoái thời điểm 15 tháng Chạp gia đình đã bán được khoảng 50% diện tích đào. Năm nay cũng có nhiều khách đến thăm quan, hỏi giá cây nhưng không mua. "Hy vọng từ nay đến Tết thời tiết thuận lợi, đông khách hàng mua đào để người trồng có thu nhập sau một năm làm việc vất vả", ông Phiêu tâm sự.
Xã Nam Mỹ có khoảng 170 ha diện tích trồng đào, trên 1.600 hộ trồng đào, chiếm 74% số hộ nông dân trong xã. Nhà nhiều có tới 1-2 mẫu trồng đào, nhà ít cũng từ 3-5 sào, những năm gần đây người dân trong xã đã mạnh dạn đưa các giống đào Thất thốn, đào thế, đào rừng vào trồng để nâng cao thu nhập.
Theo các hộ trồng đào tại Nam Mỹ, năm nay giá đào giống, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công lao động... đều tăng, trong khi giá đào lại có xu hướng giảm. Mặt khác, thời tiết không ủng hộ, người trồng đào đang thấp thỏm lo Tết.
Ông Đào Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Nam Mỹ cho biết, nghề trồng đào trên địa bàn những năm qua đã đem lại cho người dân thu nhập cao, trung bình mỗi hộ trồng đào có thu nhập từ 20-30 triệu đồng/sào, những hộ có diện tích lớn cho thu nhập trên 600 triệu đồng/ha. Năm nay thời tiết không thuận lợi, một số diện tích bị nở hoa sớm, địa phương đang vận động người trồng ngắt những cánh hoa đã nở và có biện pháp hãm nụ đào chậm lại, để bảo đảm nguồn cung ra thị trường Tết.
- Từ khóa :
- đào Tết
- giá đào Tết
- đào Tết Nam Định
Tin liên quan
-
Đời sống
Đến Phú Thượng khám phá làng hoa Tết ở Hà Nội được yêu thích
12:07' - 23/01/2024
Còn khoảng hơn 2 tuần nữa đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày này người dân vườn đào Phú Thượng (Hà Nội) đang hối hả cho vụ hoa quan trọng nhất năm.
-
Đời sống
Hoa giấy Tân Dương hút hàng vào dịp Tết
08:49' - 23/01/2024
Nông dân ở làng nghề hoa giấy ấp Tân Thuận A và Tân Thuận B, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chuẩn bị sản phẩm phục vụ thị trường Tết.
-
Đời sống
Làng hoa cúc "ngóng chờ" người mua
14:14' - 19/01/2024
Mỗi năm cứ đến những ngày này, làng hoa cúc Ninh Giang tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa lại rộn ràng trong không khí hối hả chuẩn bị cho vụ Tết.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07'
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23' - 16/09/2025
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20' - 16/09/2025
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.