BNEWS Cơ quan Thống kê Canada cho biết quốc gia Bắc Mỹ này là nhà xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 5 thế giới. Ngành nông nghiệp hiện đang sử dụng trực tiếp khoảng 300.000 lao động, đóng góp 5% cho GDP.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến nhiều nền kinh tế sụt giảm với tốc độ lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930, trong khi đất nông nghiệp tại Canada được giới quan sát đánh giá là một kênh đầu tư ngày càng ổn định và thể hiện “sức đề kháng tốt” trong khủng hoảng.
Cơ quan Thống kê Canada cho biết quốc gia Bắc Mỹ này là nhà xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 5 thế giới. Ngành nông nghiệp hiện đang sử dụng trực tiếp khoảng 300.000 lao động, đóng góp 5% cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
Trong bối cảnh dân số thế giới không ngừng tăng (dự kiến đạt hơn 9 tỷ người vào năm 2050), nền nông nghiệp Canada và các ngành liên quan được dự báo sẽ ngày càng phát triển về quy mô và tầm quan trọng. Nhu cầu lương thực - thực phẩm tăng, trong khi quỹ đất canh tác hạn chế sẽ làm tăng giá trị đất nông nghiệp trên quy mô toàn cầu.
Theo Cơ quan Thống kê Canada và Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá đất nông nghiệp tại Canada và Mỹ đã tăng mạnh, từ các mức tương ứng 464 CAD/mẫu (400 USD/360 mét vuông) và 885 CAD/mẫu (gần 800 USD/mẫu) hồi năm 1988, lên các mức lần lượt là trên 3.000 CAD/mẫu (2.400 USD/mẫu) và hơn 4.000 CAD/mẫu (3.400 USD/mẫu) trong năm 2018.
Theo một số chuyên gia phân tích, đất nông nghiệp tại khu vực Prairies (gồm các tỉnh bang Alberta, Saskatchewan và Manitoba), có tiềm năng tăng giá mạnh hơn các khu vực khác ở "xứ sở lá phong". Saskatchewan hiện chiếm hơn 40% đất canh tác tại Canada.
Theo báo cáo năm 2018 và 2019 của tổ chức tài chính Farm Credit Canada, tốc độ tăng trung bình 3 năm của giá đất nông nghiệp tại tỉnh Saskatchewan là 6,2%, so với mức 4,9% ở tỉnh British Columbia, 3,3% tại tỉnh Alberta và 4,2% ở tỉnh Manitoba.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán GDP của Canada sẽ sụt giảm 6,2% trong năm 2020, trong bối cảnh nền kinh tế này phải hứng đòn “kép”, đó là hoạt động kinh tế đình trệ do đại dịch và giá dầu lao dốc.
Trong khi đó, 6 ngân hàng lớn nhất Canada (National Bank of Canada, Royal Bank, Bank of Montreal, Canadian Imperial Bank of Commerce, Scotiabank và Toronto Dominion Bank) ước tính GDP trung bình của nước này sẽ giảm 7,3% trong năm nay.
- Từ khóa:
- canada
- đất nông nghiệp
- giá đất ở canada
Tin liên quan
Canada siết chặt quy định đối với hành khách đi máy bay
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/6 cho biết nước này sẽ yêu cầu kiểm tra thân nhiệt hành khách tại các sân bay và đây là biện pháp tăng cường để kiềm chế đà lây lan của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnĐưa tiêu chuẩn xanh ESG vào đô thị tương lai Vĩnh Long
Là địa phương duy nhất thuộc vùng trung tâm và vùng biển của ĐBSCL, Vĩnh Long có điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm chế biến, logistics, dịch vụ và du lịch của khu vực.
-
Bất động sảnThị trường bất động sản sẽ không còn đầu cơ theo tin đồn
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 với diện mạo trực quan đã trực tiếp "khóa van" các cơn sốt đất ảo. Nhà đầu tư giờ đây chỉ tập trung vào những tọa độ có văn bản phân khu pháp lý cụ thể.
-
Bất động sảnGiá đất trung bình tại Nhật Bản tăng năm thứ 5 liên tiếp
Theo số liệu công bố hôm 1/7, giá đất trung bình tại Nhật Bản đã tăng 2,9% trong năm 2026, đánh dấu năm tăng thứ 5 liên tiếp do các dự án tái phát triển ở khu vực đô thị và du lịch bùng nổ.
-
Bất động sảnChung cư hạ nhiệt, dòng tiền tìm đến bất động sản đô thị vệ tinh
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cân bằng sau gần 2 năm tăng trưởng nóng. Sự thay đổi không chỉ thể hiện ở diễn biến giá bán mà còn ở hành vi của người mua.
-
Bất động sảnChuyển động cải cách thủ tục xây dựng
Sau 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhiều thủ tục trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và đất đai được rút ngắn, giúp người dân và doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí thực hiện
-
Bất động sảnHưng Yên phát triển nhà ở cho thuê, tăng sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư
Hưng Yên khởi công hai dự án nhà ở cho thuê, tạo hệ sinh thái công nghiệp khép kín, giúp giữ chân lao động, nâng sức cạnh tranh thu hút FDI và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Bất động sảnPhú Thọ siết chặt quản lý đất đai, tăng tốc quy hoạch phát triển sau hợp nhất
Sau hợp nhất, Phú Thọ đang đứng trước yêu cầu rất lớn trong việc tổ chức lại không gian phát triển, quản lý hiệu quả tài nguyên đất đai, hoàn thiện quy hoạch đồng bộ trên địa bàn rộng hơn 9.300 km².
-
Bất động sảnLần đầu xây dựng hệ thống xếp hạng năng lực nhà thầu
Sự ra đời của hệ thống đánh giá, xếp hạng năng lực nhà thầu xây dựng trên phạm vi toàn quốc xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của thị trường và đặt tính minh bạch lên hàng đầu.
-
Bất động sảnPhú Thọ: Khởi công dự án khu nhà ở xã hội và cho thuê Trung Minh A
Sáng 30/6, tại phường Hòa Bình (Phú Thọ), Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Trung Minh A.










