Đấu giá quyền sử dụng từng lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

18:15' - 06/09/2019
BNEWS Tp. Hồ Chí Minh đã có công văn chấp thuận việc đấu giá các lô đất đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng và hạ tầng đồng bộ ký hiệu số 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 6/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan ký công văn số 3649/UBND-DA chấp thuận việc triển khai đấu giá các lô đất đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng và hạ tầng đồng bộ ký hiệu số 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo nguyên tắc đấu giá từng lô đất, để rút kinh nghiệm tổ chức đấu giá các lô đất còn lại trong khu vực này theo đúng quy định.
Ông Võ Văn Hoan giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất với vai trò đơn vị tổ chức đấu giá thực hiện đúng, đủ các nội dung, bám sát mốc thời gian nêu trong kế hoạch triển khai đấu giá để hoàn thành trong năm 2019.
Ngoài ra, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng giao Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp với UBND Quận 2 và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng các lô đất còn lại để sớm triển khai đấu giá theo đúng quy định.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP về quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó có việc UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã dùng quỹ đất sạch trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thanh toán đối ứng cho các nhà đầu tư triển khai dự án BT nhưng không qua đấu giá.
Điều này không đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu thầu; trong đó có việc tính tiền sử dụng đất đối ứng để thanh toán cho dự án BT bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác, không đúng quy định, cần xem xét, xác định lại để truy thu, tránh thiệt hại cho Nhà nước.
Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm tính đến ngày 30/9/2018 là hơn 26.000 tỉ đồng; nếu không khắc phục được và khắc phục không triệt để thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật./.
Xem thêm:

>>Kiến nghị triển khai ba dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

>>Khẩn trương thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục