Khẩn trương thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Buổi họp báo được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và một số sở, ngành đã có những giải đáp, thông tin cụ thể vụ việc, khẳng định sẽ khẩn trương, nghiêm chỉnh thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ.
* Về 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Một vấn đề nhức nhối, gây khiếu nại, khiếu kiện kéo dài là việc xác định trong ranh, ngoài ranh quy hoạch, khiến nhiều người dân bị di dời, giải tỏa không đúng. Trong đó, Thanh tra Chính phủ kết luận, 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch.Về pháp lý xác định ranh 4,3 ha này, UBND thành phố xác định căn cứ vào Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 12/6/1995, Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) tỷ lệ 1/5000 ngày 20/11/1995 đều có đóng dấu của các đơn vị liên quan, gồm: Công ty Dịch vụ Phát triển Đô thị - UDESCO, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố, Bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Thông tin thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Cơ sở thành phố xác định thực tế 4,3 ha nằm ở đâu là dựa vào các bản đồ có giá trị pháp lý, bản đồ hành chính, thực tiễn quản lý, ý kiến của Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành, từ đó ban hành quyết định để áp dụng chính sách bồi thường. Đây là cả một quá trình.Thành phố đã thực hiện các bước số hóa và quy đồng về một tỷ lệ bản đồ nhất định, nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất. Đây cũng là cơ sở nắn tim đường, tim sông, khớp ranh các thửa đất, sau đó biên tập bản đồ, chồng các bản đồ lên nhau, bổ sung khung tên và các yếu tố khác.
Trong quá trình thực hiện việc xác định ranh quy hoạch, nếu thực hiện đủ 4,3 ha thì sẽ có một số người dân bị xâm phạm đất, nên thành phố xác định lại 4,39 ha để đảm bảo lợi ích cho người dân.
“Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này. UBND thành phố đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương án thực hiện, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận. Thành phố làm chính sách bồi thường là bám vào pháp luật, cơ sở pháp luật, không thể căn cứ giá đất thị trường thả nổi, nếu không thành phố sẽ vi phạm pháp luật”, ông Võ Văn Hoan cho biết thêm. Đối với các trường hợp đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha, Tổ Công tác liên ngành về Khu đô thị mới Thủ Thiêm đề xuất 10 nhóm chính sách bổ sung đã và đang được lấy ý kiến rộng rãi từng hộ dân. * Thu hồi tiền tạm ứng sai quy định Ngoài vấn đề 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch, báo chí còn quan tâm khoản tiền 26.315 tỷ đồng thành phố tạm ứng từ ngân sách chi cho đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm, cần thu hồi ngay. Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Mai Phương, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Số tiền 26.315 tỷ đồng là số tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên việc thu hồi phải được thực hiện thủ tục quyết toán bằng dự án bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện UBND Thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho Thành phố tiếp tục thực hiện dự án độc lập.Sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, các sở, ngành sẽ tham mưu để UBND Thành phố trình HĐND Thành phố thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn, tiếp đến sẽ giao kế hoạch vốn cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Còn theo lý giải của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, lúc đầu thành phố vay ngân hàng để chi bồi thường nhưng do công tác giải phóng mặt bằng kéo dài nên phát sinh lãi. Để giảm lãi, thành phố đã tạm ứng 26.315 tỷ đồng để chi, điều này là vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, việc triển khai các hợp đồng BT thanh toán quỹ đất cho doanh nghiệp cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai sót. Ông Võ Văn Hoan thừa nhận, ngay từ đầu thành phố làm sai khi vừa ký hợp đồng BT đã thanh toán cùng thời điểm bằng quỹ đất.Khi mở đường, giá trị khu đất đã giao cho doanh nghiệp sẽ tăng giá trị lên nhiều lần, như vậy vô tình làm lợi cho doanh nghiệp. Còn các dự án thành phần khác phục vụ cộng đồng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm như nhà hát, trung tâm triển lãm, vùng châu thổ phía Nam, công viên… thành phố đang chuẩn bị nguồn lực, lấy từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm để đầu tư phát triển cho chính Thủ Thiêm.
Theo ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một số dự án BT đã triển khai phải tạm ngưng trong quá trình thanh tra, kiểm tra, yêu cầu tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất cũng như tổ chức đấu giá các khu đất theo đúng quy định của pháp luật. Tổng diện tích đất thành phố giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã thu hồi được 715,2 ha, còn 4 ha chưa thu hồi được, do liên quan đến cơ sở tôn giáo.
Đối với trách nhiệm thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận: Quá trình triển khai dự án đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân.Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức, người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền Thành phố nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ; triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư.
Đồng thời, Thành phố kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
“Thành phố chấp hành, thi hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đang từng bước triển khai để kết luận của Thanh tra Chính phủ đi vào thực tế. Dự án triển khai đã quá lâu, chính quyền và bản thân người dân Thủ Thiêm cũng đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên mong muốn không được trọn vẹn. Vẫn còn một số người dân gặp khó khăn mà thành phố chưa quan tâm ngay từ đầu”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan chia sẻ./. Xem thêm:>>Họp báo về thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
>>Kỳ họp thứ 15, HĐND Tp Hồ Chí Minh: Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hợp tình, hợp lý
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu triển khai các công trình tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
12:22' - 26/07/2019
UBND TP.HCM thống nhất tạm thời chưa triển khai việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm tài chính tại 2 lô đất ký hiệu 1-7 và 1-11 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
-
Kinh tế xã hội
Sớm giải quyết quyền lợi người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
20:50' - 29/06/2019
Cử tri cho rằng, sai phạm ở Thủ Thiêm đã được chỉ rõ, vì vậy, các cơ quan chức năng cần khẩn trương giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, để người dân ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm
20:22' - 26/06/2019
Chiều 26/6, Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng gỡ khó cho các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm
15:10' - 10/05/2019
Tp Hồ CHí Minh cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án Trung tâm hội chợ triển lãm, Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cử tri đề nghị giải quyết quyền lợi của người dân liên quan đến dự án KĐT mới Thủ Thiêm
17:42' - 07/05/2019
Theo cử tri Nguyễn Hồng Quang, thời gian qua đã có chuyển động trong việc quan tâm giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm của chính quyền, nhưng chưa được nhiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện các sở ngành Thành phố chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
Phóng viên đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh về các vấn đề liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan giải đáp các câu hỏi của báo chí. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Đại diện Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm giải đáp các nội dung về Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN