Dấu hỏi về cách thống kê bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Anh

20:52' - 17/07/2020
BNEWS Ngày 17/7, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã yêu cầu các cơ quan y tế xứ England xem lại cách thức thống kê số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này.

Ngày 17/7, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã yêu cầu các cơ quan y tế xứ England xem lại cách thức thống kê số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này sau khi một nghiên cứu mới đây tổng số ca tử vong vì căn bệnh này tại đây quá cao là do tính cả những trường hợp bệnh nhân tử vong sau một thời gian dài đã bình phục hoặc các bệnh nhân tử vong vì các nguyên nhân khác.

Hơn 45.000 ca tử vong đã được ghi nhận đối với các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Con số này đã dẫn tới nhiều ý kiến chỉ trích về khả năng ứng phó với dịch bệnh của chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson.

Tuy nhiên, một bài báo của Trung tâm Y học thực chứng đăng tải ngày 16/7 đã chỉ ra sự bất thường trong cách thức thu thập và thống kê số liệu do Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) thực hiện.

Nhóm tác giả cho rằng mỗi khi có một bệnh nhân tử vong, NHS đều đánh dấu vào sổ cái thống kê.

Trong khi đó, khi tổng hợp số ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày, Cơ quan Y tế công cộng xứ England (PHE) lại đơn giản chỉ kiểm tra chéo danh sách người đã tử vong với danh sách bệnh nhân đã được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 để ra kết quả thống kê.

Theo bài viết, tại England, một bệnh nhân từng dương tính với virus SARS-CoV-2, nhưng đã được chữa khỏi và được xuất viện, vẫn sẽ bị tính là tử vong vì COVID-19 nếu tên có họ có trong danh sách tử vong ngay cả khi họ qua đời vì đau tim hoặc bị tai nạn 3 tháng sau đó. Với cách tính này, tại England không có bệnh nhân COVID-19 nào được chữa khỏi bệnh.

Đây cũng có thể cách tính số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại các địa phương khác của nước Anh như xứ Wales, Scotland hay Bắc Ireland.

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia, tính đến ngày 3/7 vừa qua, số ca tử vong tại England và Wales đã cao hơn 54.000 người so với mức trung bình của 5 năm tính trong cùng kỳ.

Chính vì vậy, nhóm tác giả bài viết cho rằng đã đến lúc phải thay đổi phương thức thức thống kê sai lầm này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục