Dầu khí tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Algeria
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Algeria, thâm hụt thương mại của nước này trong thời gian từ tháng 1-9/2016 đã lên tới 15,04 tỷ USD, tăng 20,03% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo thống kê, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016, kim ngạch xuất khẩu của Algeria chỉ đạt 20,04 tỷ USD, giảm 25,57% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu cũng giảm nhưng với mức độ thấp hơn so với xuất khẩu khi kim ngạch nhập khẩu ở mức 35,08 tỷ USD, giảm gần 11,1% so với cùng kỳ năm 2015. Các mặt hàng nhập khẩu chính vẫn là lương thực, máy móc thiết bị công nghiệp và hàng tiêu dùng.
Xuất khẩu dầu mỏ vẫn là nguồn thu chính của Algeria khi chiếm 93,73% tổng giá trị xuất khẩu, tuy nhiên đã giảm 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 18,789 tỷ USD. Giá dầu thô giảm khiến nguồn thu của Algeria cũng bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016 vẫn ở mức thấp 1,25 tỷ USD, giảm 13,31% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016, Trung Quốc đứng đầu danh sách các nước xuất khẩu hàng hóa vào Algeria với kim ngạch 6,19 tỷ USD, chiếm 17,64% tổng kim ngạch nhập khẩu của quốc gia Bắc Phi này. Đây là năm thứ tư liên tiếp Trung Quốc trở thành nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất cho Algeria sau khi vượt qua Pháp.
Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Algeria đạt 8,22 tỷ USD, tiếp theo là Pháp (3,66 tỷ USD), Italy (3,66 tỷ USD), Tây Ban Nha (2,72 tỷ USD) và Đức (2,15 tỷ USD).
Các khách hàng nhập khẩu hàng hóa Algeria lớn nhất lần lượt là Italy (3,8 tỷ USD), Tây Ban Nha (2,71 tỷ USD), Pháp (2,24 tỷ USD), Mỹ (1,6 tỷ USD) và Canada (1,06 tỷ USD)./.
- Từ khóa :
- algeria
- sản xuất dầu
- dầu mỏ
- giá dầu
- xuất khẩu dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch OPEC: Cuộc họp tại Algeria sẽ kết thúc với một thông điệp tích cực và thuyết phục
11:55' - 29/09/2016
Chủ tịch OPEC Mohamed Salah Assada nhấn mạnh tổ chức này quyết tâm kết thúc cuộc họp với một thông điệp tích cực và thuyết phục.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới 22/9 đi lên trước thềm cuộc họp tại Algeria
08:16' - 23/09/2016
Trong phiên 22/9, giá dầu thế giới nối dài đà tăng của phiên trước đó, khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới diễn ra tại thủ đô của Algeria tuần tới.
-
Hàng hoá
Algeria sẽ ngừng xuất khẩu dầu thô vào năm 2020
06:32' - 30/08/2016
Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Bouterfa đã thông báo chính sách sản xuất hóa dầu mới với việc bỏ dần xuất khẩu dầu thô và tập trung nhiều hơn vào xuất khẩu hàng thành phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59' - 04/07/2025
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.