Dầu khí tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Algeria
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Algeria, thâm hụt thương mại của nước này trong thời gian từ tháng 1-9/2016 đã lên tới 15,04 tỷ USD, tăng 20,03% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo thống kê, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016, kim ngạch xuất khẩu của Algeria chỉ đạt 20,04 tỷ USD, giảm 25,57% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu cũng giảm nhưng với mức độ thấp hơn so với xuất khẩu khi kim ngạch nhập khẩu ở mức 35,08 tỷ USD, giảm gần 11,1% so với cùng kỳ năm 2015. Các mặt hàng nhập khẩu chính vẫn là lương thực, máy móc thiết bị công nghiệp và hàng tiêu dùng.
Xuất khẩu dầu mỏ vẫn là nguồn thu chính của Algeria khi chiếm 93,73% tổng giá trị xuất khẩu, tuy nhiên đã giảm 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 18,789 tỷ USD. Giá dầu thô giảm khiến nguồn thu của Algeria cũng bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016 vẫn ở mức thấp 1,25 tỷ USD, giảm 13,31% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong giai đoạn từ tháng 1-9/2016, Trung Quốc đứng đầu danh sách các nước xuất khẩu hàng hóa vào Algeria với kim ngạch 6,19 tỷ USD, chiếm 17,64% tổng kim ngạch nhập khẩu của quốc gia Bắc Phi này. Đây là năm thứ tư liên tiếp Trung Quốc trở thành nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất cho Algeria sau khi vượt qua Pháp.
Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Algeria đạt 8,22 tỷ USD, tiếp theo là Pháp (3,66 tỷ USD), Italy (3,66 tỷ USD), Tây Ban Nha (2,72 tỷ USD) và Đức (2,15 tỷ USD).
Các khách hàng nhập khẩu hàng hóa Algeria lớn nhất lần lượt là Italy (3,8 tỷ USD), Tây Ban Nha (2,71 tỷ USD), Pháp (2,24 tỷ USD), Mỹ (1,6 tỷ USD) và Canada (1,06 tỷ USD)./.
- Từ khóa :
- algeria
- sản xuất dầu
- dầu mỏ
- giá dầu
- xuất khẩu dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch OPEC: Cuộc họp tại Algeria sẽ kết thúc với một thông điệp tích cực và thuyết phục
11:55' - 29/09/2016
Chủ tịch OPEC Mohamed Salah Assada nhấn mạnh tổ chức này quyết tâm kết thúc cuộc họp với một thông điệp tích cực và thuyết phục.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới 22/9 đi lên trước thềm cuộc họp tại Algeria
08:16' - 23/09/2016
Trong phiên 22/9, giá dầu thế giới nối dài đà tăng của phiên trước đó, khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới diễn ra tại thủ đô của Algeria tuần tới.
-
Hàng hoá
Algeria sẽ ngừng xuất khẩu dầu thô vào năm 2020
06:32' - 30/08/2016
Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Bouterfa đã thông báo chính sách sản xuất hóa dầu mới với việc bỏ dần xuất khẩu dầu thô và tập trung nhiều hơn vào xuất khẩu hàng thành phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01'
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48'
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10'
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17'
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27'
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25'
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20'
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.