Dầu sinh học nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế tại châu Âu
Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận yêu cầu của các nhà sản xuất dầu sinh học châu Âu về việc áp thuế đối với biodiesel Trung Quốc do lo ngại về sự cạnh tranh không lành mạnh. Hiệp hội Biodiesel châu Âu (EBB), một trong những tổ chức đại diện cho ngành, đã nộp đơn khiếu nại vào tháng 10/2023, dẫn đến cuộc điều tra của EC vào tháng 12µ/2023.
Kết thúc cuộc điều tra sơ bộ, hôm 19/7, EC đã quyết định áp thuế tạm thời đối với dầu sinh học Trung Quốc. Trong vòng bốn tuần tới, mức thuế từ 12,8% đến 36,4% sẽ được áp dụng cho biodiesel nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc điều tra của EC sẽ tiếp tục cho đến tháng 2/2025, khi có thể áp dụng thuế mới trong thời gian 5 năm. Các công ty Trung Quốc hợp tác với cuộc điều tra sẽ được hưởng mức thuế tạm thời thấp hơn.
EBB nghi ngại Trung Quốc trợ cấp cho các công ty của nước này, cho phép họ hạ giá dầu sinh học trên thị trường châu Âu. Theo EBB, ngành công nghiệp châu Âu đã sản xuất 14,9 triệu tấn biodiesel vào năm 2023, trong khi Trung Quốc xuất khẩu 1,8 triệu tấn sang thị trường châu Âu. Hơn nữa, 90% lượng dầu sinh học xuất khẩu của Trung Quốc được cho là dành cho thị trường châu Âu. Theo một số chuyên gia, sự cạnh tranh từ Trung Quốc chủ yếu tập trung vào biodiesel được sản xuất từ chất thải, chẳng hạn như dầu ăn đã qua sử dụng. Loại biodiesel này có giá trị cao hơn trên thị trường châu Âu. Tác động đến Bỉ Bỉ sản xuất phần lớn biodiesel từ dầu hạt cải và ít sử dụng chất thải. Trên tổng sản lượng 600.000 tấn biodiesel mỗi năm của Bỉ, chỉ có 100.000 tấn là dầu thế hệ thứ hai, loại biodiesel phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh nhất từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Fons Maes, Tổng thư ký Hiệp hội Biodiesel Bỉ, đồng tình với việc áp thuế đối với biodiesel Trung Quốc. Ông Maes bày tỏ lo ngại rằng các công ty Trung Quốc có thể cố gắng "lách luật" các biện pháp trừng phạt này, chẳng hạn như xuất khẩu sang thị trường châu Âu thông qua các nước thứ ba. Ông cũng đặt câu hỏi về mức thuế của EC liệu có đủ cao hay không. Tuy nhiên, ông Maes hoan nghênh "tín hiệu" này được gửi đến Chính phủ Trung Quốc. EC đã liệt kê HVO và FAME là các loại biodiesel Trung Quốc sẽ bị đánh thuế. Tuy nhiên, các nhà sản xuất châu Âu bày tỏ lo ngại rằng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) của Trung Quốc không nằm trong diện chịu thuế nhập khẩu. EBB cảnh báo rằng châu Âu có nguy cơ phụ thuộc vào SAF từ Trung Quốc.Việc loại trừ SAF cũng chỉ là tạm thời. Quyết định cuối cùng của EC có thể bao gồm cả SAF.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing nối lại việc giao máy bay 737 MAX cho Trung Quốc
10:25' - 24/07/2024
Hãng chế tạo máy bay Boeing ngày 23/7 cho biết, hãng đã nối lại việc giao 737 MAX, mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng, cho Trung Quốc, sau một thời gian trì hoãn kéo dài do các vấn đề pháp lý.
-
Ô tô xe máy
Thái Lan yêu cầu các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc tăng tỉ lệ nội địa hóa
08:53' - 24/07/2024
Thái Lan đang yêu cầu các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc có nhà máy lắp ráp tại nước này đạt tỉ lệ nội địa hóa tối thiểu 40% nhằm hỗ trợ chuỗi cung ứng ô tô của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc thúc đẩy “chọn lọc tự nhiên” trong lĩnh vực quỹ phòng ngừa rủi ro
15:12' - 23/07/2024
Thị trường quỹ phòng ngừa rủi ro (hay còn gọi là quỹ phòng hộ) của Trung Quốc sẽ đối mặt với quá trình “chọn lọc tự nhiên” mạnh mẽ, với các quy định mới sắp có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
DN cần biết
Trung Quốc rà soát các biện pháp chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu
09:38' - 23/07/2024
Trung Quốc sẽ tiến hành rà soát cuối kỳ các biện pháp chống bán phá giá đối với phôi thép không gỉ, thép tấm và thép cuộn không gỉ cán nóng nhập khẩu từ EU, Vương quốc Anh, Hàn Quốc và Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính yêu cầu hoàn tất xử lý tài sản công trước ngày 30/5
15:15' - 21/05/2026
Mục tiêu đặt ra là bảo đảm quản lý, sử dụng tài sản công hiệu quả, đúng quy định; đồng thời khẩn trương đưa các cơ sở nhà, đất vào khai thác, sử dụng, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.
-
Tài chính
Triển khai xác thực sinh trắc học ngăn gian lận hóa đơn điện tử
09:42' - 21/05/2026
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Italy phát hành trái phiếu chống lạm phát mới
07:41' - 21/05/2026
Bộ Tài chính Italy áp dụng cơ chế “phần thưởng trung thành” ở mức 0,6% trên giá trị đầu tư với những nhà đầu tư mua trái phiếu ngay trong tuần phát hành và duy trì đến ngày đáo hạn.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng hóa nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ tại nhiều cửa khẩu
15:40' - 20/05/2026
Theo Cục Hải quan, kết quả đấu tranh cho thấy lực lượng hải quan đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo các cấp trong tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát địa bàn
-
Tài chính
Quản lý thuế theo dòng tiền để chống thất thu và tăng minh bạch
11:29' - 20/05/2026
Việc nghiên cứu và từng bước triển khai phương thức quản lý thuế dựa trên phân tích dòng tiền đang trở thành xu hướng tất yếu của nhiều cơ quan thuế hiện đại trên thế giới.
-
Tài chính
Pháp tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:17' - 20/05/2026
Theo kế hoạch mới, tổng chi tiêu quốc phòng của Pháp đến năm 2030 sẽ được nâng lên 436 tỷ euro (khoảng 493 tỷ USD).
-
Tài chính
Cục Hải quan thông tin về khai báo thành phần hóa chất khi nhập khẩu
17:21' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Cục Hải quan cho biết việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về hải quan và pháp luật về hóa chất.
-
Tài chính
Làm sạch mã số thuế, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp
16:54' - 19/05/2026
Cục Thuế ban hành Quyết định số 595/QĐ-CT triển khai chiến dịch với tên gọi “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” trong toàn ngành thuế.
-
Tài chính
IMF tăng mạnh các khoản vay ưu đãi cho châu Phi giữa áp lực nợ công gia tăng
11:17' - 18/05/2026
Các khoản vay ưu đãi cùng với nỗ lực cải cách cấu trúc nợ quốc tế sẽ giúp các quốc gia châu Phi chuyển hóa tiềm năng thành tăng trưởng bền vững và thịnh vượng lâu dài.
