Đầu tư của Trung Quốc vào Iran tăng 150% trong năm 2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong cuộc họp với Tổng thư ký Bahman Eshghi của Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Tehran (TCCIMA) ngày 28/5, Tham tán Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Iran Xu Qisong cho biết đầu tư của Trung Quốc vào Iran đã tăng 150% trong năm 2022.
Theo ông Xu Qisong, mức tăng trưởng về đầu tư được đề cập đã vượt quá khối lượng đầu tư trung bình của Trung Quốc vào các quốc gia khác. Ông cũng lưu ý rằng số lượng hợp đồng được ký kết giữa hai nước về hợp tác trong các dự án phát triển mỏ dầu khí cũng đã tăng gấp 10 lần trong cùng thời gian.
Trong khi đó, ông Eshghi cho rằng cần phải phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm ghi nhận các cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp hai nước. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra các nền tảng khác nhau để tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư chung giữa các nhà điều hành kinh tế và các công ty của hai bên.
Dữ liệu do hải quan Trung Quốc công bố cho thấy giá trị thương mại giữa Iran và Trung Quốc đạt 5,23 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2023, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022. Trung Quốc tiếp tục là một trong những đối tác thương mại chính của Iran, bất chấp các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ.
Trong khi đó, theo hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran, trong bối cảnh bị phương Tây cô lập về chính trị, Iran đã tăng cường xuất khẩu sang Nga. Cụ thể, xuất khẩu của Iran sang Nga trong năm vừa qua theo lịch của Iran (tính đến cuối tháng 3/2023) đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng giao dịch vào khoảng 744 triệu USD.
Nga là khách hàng nhập khẩu lớn thứ 10 đối với các sản phẩm của Iran. Trước các lệnh trừng phạt quốc tế, Iran và Nga đã mở rộng hợp tác kinh tế và quân sự. Ngoài ra, hai nước cũng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và tài chính./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Iran coi trọng quan hệ với Việt Nam
08:29' - 21/05/2023
Tối 20/5, tại thủ đô Tehran, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Iran (4/8/1973-4/8/2023).
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Nga ký 10 thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ
09:17' - 18/05/2023
Theo hãng tin Shana trực thuộc Bộ Dầu mỏ Iran, ngày 17/5, Iran và Nga đã ký 10 văn bản hợp tác quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo sản lượng lúa mì giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm
06:30'
Chính phủ Australia thông báo sản lượng lúa mì năm nay dự kiến sẽ thấp nhất trong ba năm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế ASEAN+3 trước áp lực kép từ giá dầu và gián đoạn chuỗi cung ứng
05:30'
Mặc dù nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu công nghệ giúp kinh tế ASEAN+3 giữ đà phục hồi trong quý I/2026, song rủi ro từ áp lực chi phí đang đè nặng lên các quốc gia thuần nhập khẩu năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/6/2026
21:39' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế thế giới có các sự kiện đáng chú ý từ làn sóng AI, bán dẫn, xe điện đến chính sách thương mại và chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng tốc xây dựng hạ tầng AI
09:48' - 02/06/2026
Theo một số thống kê, tính đến tháng 6/2026, Pháp có 52 dự án trung tâm dữ liệu đang được triển khai hoặc xúc tiến ở các mức độ khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
California phê duyệt hợp đồng 3,5 tỷ USD cho dự án đường sắt cao tốc
08:46' - 02/06/2026
Cơ quan Đường sắt Cao tốc California đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 và hợp đồng xây dựng trị giá tối đa 3,5 tỷ USD, triển khai các hạng mục trọng điểm của dự án hạ tầng lớn nhất bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hải sản của Ấn Độ lập kỷ lục mới
05:30' - 02/06/2026
Kết quả này cho thấy năng lực thích ứng mạnh của ngành thủy sản Ấn Độ trước các thách thức về nhu cầu, giá cả, tiêu chuẩn chất lượng và cạnh tranh quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).

Đầu tư của Trung Quốc vào Iran tăng 150% trong năm 2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN