Đầu tư hạ tầng: Con đường dẫn tới sự phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á
Bài phân tích trên tờ The Business Times mới đây dẫn báo cáo chung của Mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia Deloitte và tổ chức Infrastructure Asia (IA) nhận định, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ có ý nghĩa then chốt trong quá trình đưa khu vực Đông Nam Á tiến tới một sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ cũng như tới một tương lai bền vững và kiên cường hơn.Quan điểm này dựa trên cơ sở cho rằng việc phát triển cơ sở hạ tầng có hiệu ứng cấp số nhân mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hoạt động kinh tế và tạo công ăn việc làm.
Điều đó có nghĩa là tác động cuối cùng của đầu tư cơ sở hạ tầng đối với sản lượng kinh tế lớn hơn nhiều so với mức chi tiêu ban đầu.
Đồng thời, đầu tư cơ sở hạ tầng có ý nghĩa then chốt đối với việc thiết lập một di sản tích cực của sự tăng trưởng kinh tế dẻo dai, bền vững và hiệu quả hơn.Điều này diễn ra khi đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đã chứng minh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng như hệ thống vệ sinh, và quyền tiếp cận thỏa đáng đối với nước sạch và các dịch vụ xử lý chất thải.
Báo cáo cho biết, tình hình dịch bệnh đã cho thấy các nền kinh tế và xã hội của các quốc gia trong những tháng gần đây đã gặp khó khăn như thế nào, và điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu các nước không được tiếp cận với các mạng lưới viễn thông và cơ sở hạ tầng hậu cần hiệu quả.Trong khi dịch bệnh COVID-19 cũng đã bộc lộ những sự dễ bị tổn thương khác, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cung ứng để cải thiện việc chăm sóc tích cực hiện nay ở các bệnh viện, cũng như việc nhanh chóng đảm bảo có sẵn các trang thiết bị xét nghiệm và thiết yếu sẽ là những sự chuẩn bị sẵn sàng quan trọng cho các cuộc khủng hoảng có bản chất tương tự trong tương lai.Theo báo cáo, việc phát triển cơ sở hạ tầng có thể diễn ra theo ba giai đoạn trong quá trình dẫn tới sự phục hồi kinh tế từ dịch bệnh COVID-19.Trong giai đoạn một là "đối phó", những sự đứt gãy trước mắt do dịch bệnh COVID-19 gây ra có thể được giảm xuống mức thấp nhất bằng việc lấp đầy những lỗ hổng cấp bách về cơ sở hạ tầng.Ví dụ, trong gói kích thích kinh tế của Malaysia có tài trợ cho việc tiếp cận Internet miễn phí đối với các nhóm người có thu nhập thấp trong thời gian nước này áp đặt lệnh kiểm soát đi lại.
Giai đoạn hai là "phục hồi", có thể cần tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, với việc ưu tiên công tác duy tu bảo dưỡng và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện đang tồn tại cũng như đẩy nhanh các dự án đã được phê duyệt trước.Giai đoạn cuối cùng - "phát triển thịnh vượng" - là đảm bảo tính bền vững và sự phục hồi đó phải bao gồm một tương lai có khí thải carbon thấp, có thể giúp giảm bớt mức độ của các cú sốc kinh tế trong tương lai.Đồng thời, những dự án đầu tư dựa trên các tiêu chí môi trường, xã hội và quản lý (ESG) đã và đang tăng lên, ngay cả trước khi xảy ra dịch bệnh COVID-19.Theo nghiên cứu của công ty quản lý đầu tư BlackRock, phần lớn các danh mục đầu tư nghiêng về tiêu chí ESG đã hoạt động tốt hơn các đối tác không bền vững trong thời kỳ suy thoái do dịch bệnh COVID-19 gây ra.
Giám đốc cố vấn tài chính của Deloitte, ông Marcus, cho rằng do những yếu tố con người và xã hội liên quan đến những sự đứt gãy như đại dịch COVID-19, đầu tư vào cơ sở hạ tầng có ảnh hưởng về mặt xã hội sẽ là phù hợp đối với các nhà đầu tư đang tìm cách phân bổ nguồn vốn của họ cho các sáng kiến tạo ra những lợi ích lớn hơn ngoài những lợi nhuận tài chính./.- Từ khóa :
- covid 19
- đông nam á
- đầu tư hạ tầng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lý do Đông Nam Á không "mặn mà" với năng lượng gió
05:00' - 08/11/2020
Mặc dù tiềm năng năng lượng gió của Đông Nam Á là rất lớn, song các quốc gia khu vực lại chậm chân trong việc khai thác nguồn năng lượng sạch dồi dào này.
-
Kinh tế Thế giới
ADB kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á thu hẹp khoảng cách số
13:00' - 21/10/2020
ADB đã hối thúc các quốc gia Đông Nam Á mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Các điểm nóng ở Đông Nam Á có diễn biến phức tạp
21:47' - 17/10/2020
Malaysia đã ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mỗi ngày tăng cao nhất từ trước tới nay, trong đó bang Sabah vẫn là địa phương chịu tác động mạnh nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Một tuyến phố ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 1/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN