Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp từ chính sách vĩ mô - Bài 2: Cần chính sách hỗ trợ đủ mạnh
Từ kết quả thực hiện các chính sách vĩ mô mà Chính phủ đã triển khai, nhiều doanh nghiệp, Hiệp hội tại Tp. Hồ Chí Minh cho rằng cần có thêm những hỗ trợ thiết thực về vốn, chính sách thuế để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển.
* Cải thiện môi trường kinh doanh
Theo đánh giá của Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI), đa số các địa phương đã có chương trình hành động thực hiện nhưng hầu hết lại giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối thực hiện và thiếu sự phối hợp cùng các sở ngành khác để hỗ trợ doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp – Khu chế xuất Tp. Hồ Chí Minh nhận xét, Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc đổi mới môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế trong giai đoạn mới.
Thế nhưng, hiện chỉ có “thượng tầng kiến trúc” thay đổi còn các bộ phận bên dưới không thay đổi, hành xử của công chức vẫn còn nhiều bất cập. Đơn cử là các thủ tục hành chính về giấy phép con, thẩm định, giấy chứng nhận, điều kiện kinh doanh… ngày càng rườm rà.
Cái doanh nghiệp cần hơn bao giờ hết trong lúc này không chỉ có vốn, lao động, mặt bằng mà là môi trường kinh doanh được cải thiện và cải thiện thủ tục hành chính; xóa bỏ những rào cản vô lý của những quy định gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.
Để xây dựng mức độ hài lòng phải để dân và doanh nghiệp giám sát ở từng bộ phận mới đánh giá được cán bộ - ông Bé đề nghị.
Mặc dù Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 đã tạo ra những chuyển biến rất mạnh nhưng ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, trên thực chất năng lực cạnh tranh, liên kết của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề, đặc biệt là khả năng đổi mới và hấp thụ công nghệ còn kém.
Tính đến cuối năm 2016, Tp. Hồ Chí Minh có khoảng 300.000 doanh nghiệp đang hoạt động và trong quý I/2017 có hơn 7.500 doanh nghiệp thành lập mới.
Nhưng theo thống kê của ngành thuế, trong năm 2016 chưa đến 180.000 doanh nghiệp có kê khai thuế và trong số này chỉ có 110.000 doanh nghiệp có giao dịch thuế.
Như vậy chỉ có 35% doanh nghiệp thực sự hoạt động trong nền kinh tế, số còn lại đều có năng lực hoạt động rất thấp. Vấn đề là làm sao để dư địa của 200.000 doanh nghiệp còn lại “sống” tốt, hình thành những doanh nghiệp mạnh cũng là một vấn đề cần quan tâm – ông Dũng phân tích.
* Hỗ trợ vốn, chính sách thuế
Theo ông Chu Tiến Dũng, vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay là chính sách thuế và vốn ngân hàng. Hầu hết doanh nghiệp kêu ca về khâu hoàn thuế bởi cơ chế hoàn thuế cho doanh nghiệp hiện nay rất chậm.
Doanh nghiệp nộp thuế chậm thì bị phạt, nhưng nhà nước hoàn thuế chậm thì lại không có chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thành lập mới nhưng không có điều kiện tiếp cận và được tư vấn chính sách thuế.
Một số chính sách thuế khi vận dụng, áp dụng ở từng nơi khác nhau đến khi kiểm tra không thống nhất dẫn đến sai phạm và xử phạt. Ngoài ra, các ngân hàng chưa thực hiện tốt vai trò thẩm định, tư vấn để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.
Ngân hàng nắm “đằng cán” mới cho vay, tức vẫn tập trung vào cho vay theo tài sản thế chấp chứ không quan tâm đến tính khả thi của dự án. Do vậy rất nhiều dự án khởi nghiệp hiện nay khó tiếp cận với vốn vay.
Ở góc nhìn khác, ông Đặng Đức Thành - Chủ nhiệm các nhà kinh tế Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, yếu tố khiến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài ngay cả trên “sân nhà” là ở lãi suất ngân hàng.Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp phải vay vốn với lãi suất xoay quanh 10%/năm, rất ít doanh nghiệp được tiếp cận lãi suất 4-5%. Trong khi đó, các nước khu vực và trên thế giới chỉ xoay quanh mức lãi suất 4-5%/năm.
Do đó, điều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay là sự an toàn về mặt pháp lý.Chính sách tiền tệ chỉ cần điều chỉnh lãi suất ngân hàng ngang bằng với các nước trong khu vực để doanh nghiệp được cạnh tranh bình đẳng.
Bà Lê Thị Kim Xuân, Trưởng đại diện Hiệp hội ngân hàng Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh cũng thừa nhận, hệ thống các văn bản pháp luật giữa các bộ ngành còn chồng chéo và nhiều cái chưa đồng bộ, thống nhất, dẫn đến gây khó khăn trong quá trình thẩm định cho vay.
Một số tổ chức tín dụng là ngân hàng cũng chưa công khai thông báo thông tin các thủ tục, lãi suất trên website hoặc công bố thông tin minh bạch cho các doanh nghiệp hoặc các vấn đề xử lý tài sản thế chấp, thẩm định cũng chưa rõ ràng nên gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Định hướng của ngành ngân hàng trong năm 2017 sẽ tiếp tục tăng trưởng tín dụng ở mức 18%, tạo khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp.
Hiện có 2 văn bản Ngân hàng Nhà nước vừa mới ban hành, có hiệu lực từ 15/3/2017 là Thông tư 39/TT-NHNN quy định về cơ chế cho vay của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng và Thông tư 43/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đã tạo lập khuôn khổ pháp lý mới về cho vay của các tổ chức tín dụng.
Những quy định mới trong 2 thông tư này được xem là bước đột phá, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận vốn ngân hàng nhiều hơn trong năm 2017.
Theo 2 thông tư này, các thủ tục cho vay sẽ đơn giản hơn, đảm bảo minh bạch trong cho vay và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Ngoài ra, 2 thông tư này cũng khắc phục các điểm bất cập của các văn bản trước đây như về mục đích vay vốn cụ thể hơn, về những nhu cầu vốn không được cho vay, phí liên quan đến hoạt động cho vay, về thứ tự thu hồi nợ, thời điểm cơ cấu lại nợ và thời hạn chuyển nợ quá hạn…
Trước hết, nhiệm vụ của hệ thống ngân hàng là phải thông tin tuyên truyền để các doanh nghiệp, khách hàng hiểu rõ các thủ tục vay vốn và các thông tin công khai minh bạch về thủ tục vay vốn.
Hiện nay, một số ngân hàng như Vietinbank, BIDV… cũng đang chuyển hướng cho vay theo dòng tiền và cho vay theo chuỗi cung ứng, nếu các doanh nghiệp minh bạch về tài chính thì sẽ thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và ngân hàng trong thẩm định và cho vay./.
>>>Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp từ chính sách vĩ mô - Bài 1: Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Không hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo kiểu tràn lan
20:28' - 14/04/2017
Dự thảo luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ không bao cấp, không hỗ trợ tràn lan, không đưa tiền cho doanh nghiệp theo kiểu "phát chẩn".
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến hoàn thiện dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
15:20' - 13/04/2017
Một điểm thu hút sự đồng tình của đông đảo doanh nghiệp, đại diện các hiệp hội ngành nghề, giới luật gia và các chuyên gi là có nên sử dụng từ “hỗ trợ” đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Kinh tế Việt Nam
Thảo luận về dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
14:18' - 05/04/2017
Sáng 5/4, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều khiển phiên họp.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 2,7 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
13:00' - 05/04/2017
Ngày 5/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một gói các biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp và công ty trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội ở nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc
17:57'
Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời gian qua đã tạo ra những chuyển biến rõ nét, thực chất trong tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế Việt Nam
Một hướng đi phát triển nông nghiệp đô thị
17:56'
Giữa đô thị đông đúc, nơi đất sản xuất ngày càng thu hẹp, những nhà màng trồng rau thủy canh đang mở ra một cách làm mới cho nông nghiệp thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
17:56'
Ngày 2/1, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa tổ chức buổi tiếp đại diện các hộ dân có khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết lắp đặt thiết bị tại nhà ga sân bay Long Thành
17:07'
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, các đơn vị đang huy động 15.000 nhân lực và 3.000 máy móc, thiết bị thi công cả ngày lẫn đêm tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước chuyển mạnh theo hướng Tiền kiểm- kiểm soát toàn diện theo thời gian thực
15:38'
Kiểm toán Nhà nước rất coi trọng công tác kiểm soát, chất lượng kiểm toán, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng giá trị nông sản chủ lực
14:21'
Nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tỉnh Đồng Tháp đã hình thành nhiều vùng chuyên canh các cây nông sản chủ lực tùy theo đặc trưng thổ nhưỡng của từng vùng đất của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 57-NQ/TW: Tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động
13:46'
Qua một năm triển khai, Nghị quyết số 57-NQ/TW đã tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, từ thành phố đến cơ sở và đặt nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang tăng tốc hạ tầng để mở không gian phát triển vùng
11:51'
Xác định giao thông là mạch máu của nền kinh tế, An Giang ưu tiên hoàn thiện hệ thống hạ tầng đường bộ theo hướng đồng bộ, liên thông và kết nối hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở “nút thắt” giải phóng mặt bằng ở Thủ đô
11:06'
Hà Nội đang bứt tốc, nơi công tác giải phóng mặt bằng vốn luôn được coi là “việc khó, việc khổ” đã trở thành điểm sáng, minh chứng cho sự linh hoạt và tinh thần vì dân của cả hệ thống chính trị.

Cải thiện môi trường kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN
Ngành Thuế tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nộp thuế. Ảnh:TTXVN