Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ-Mai Sơn

15:38' - 23/04/2020
BNEWS Ngày 23/4, Bộ Giao thông Vận tải đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn.
Theo Bộ Giao thông Vận tải, Ninh Bình là 1 trong 3 địa phương có tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, thời gian tới cần đẩy nhanh tiến độ để thực hiện dự án. Nếu cần thiết, thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng cấp tỉnh để tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh và hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện các vấn đề liên quan.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông chạy qua địa bàn tỉnh Ninh Bình là dự án thuộc trọng điểm quốc gia. Đoạn qua Ninh Bình có 2 dự án thành phần gồm: dự án Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài 10,1 km; dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45, dài 14,35 km. Đây là dự án lớn liên quan đến 5 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình với hàng trăm tập thể, cá nhân bị ảnh hưởng thu hồi đất cùng các công trình công cộng.
Việc giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án được các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh chủ động triển khai thực hiện đạt kết quả nhất định; trong đó, dự án Cao Bồ - Mai Sơn qua tỉnh Ninh Bình đến nay đã thực hiện bàn giao mặt bằng đạt trên 89%; dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45, bàn giao mặt bằng được khoảng 30%.
Bên cạnh những mặt thuận lợi, trong quá trình triển khai đã gặp một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ công tác thi công theo kế hoạch đề ra; trong đó, khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay tại một số địa phương liên quan đến việc kiểm đếm, thu hồi, thực hiện đền bù diện tích đất thổ cư, đất nông nghiệp, cây hoa mầu...
Một số địa phương còn lúng túng trong thực hiện giải quyết diện tích đất nông nghiệp dôi dư nằm ngoài mốc giới giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng của dự án; thực hiện khung giá đền bù. Bên cạnh đó, một số hộ dân và doanh nghiệp chưa thống nhất với phương án và mức giá đền bù đưa ra. Việc di chuyển hệ thống các đường điện cao thế, hạ thế cũng còn nhiều điểm chưa thống nhất; thủ tục thực hiện xây dựng khu tái định cư còn bị kéo dài...

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đề nghị, các đơn vị có liên quan của Bộ, các đơn vị chủ đầu tư trong thời gian tới phải có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và tỉnh Ninh Bình kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch chi tiết về lộ trình thực hiện giải phóng mặt bằng trong từng khâu, từng công đoạn. 

Bộ Giao thông Vận tải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tỉnh trong thực hiện giải ngân phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; hỗ trợ kinh phí thêm cho người dân trong diện giải tỏa thuê nhà ở trong thời gian đợi hoàn thành các khu tái định cư. Bộ Giao thông Vận tải cũng đồng ý thu hồi đền bù diện tích đất nằm ngoài mốc giới thực hiện dự án bị ảnh hưởng sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh, nếu cần thiết thì thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng cấp tỉnh để tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh và hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện các vấn đề liên quan, như một số tỉnh, thành phố khác đã thực hiện.
Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi từ phía các Bộ, ban, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải đã tạo điều kiện để tỉnh Ninh Bình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.
Để đảm bảo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Ngọc Thạch yêu cầu các ngành và các địa phương có liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các công việc có liên quan; vận dụng linh hoạt theo hướng có lợi cho dân và đảm bảo đúng pháp luật trong thực hiện các chính sách liên quan đến thu hồi, giải phóng mặt bằng.
Đơn vị chủ đầu tư chủ động tham mưu cho tỉnh kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân chấp hành tốt việc bàn giao mặt bằng. Tỉnh phấn đấu đến 30/6/2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công thực hiện dự án theo kế hoạch đề ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục