DBS Bank: Việt Nam có thể vượt Singapore về quy mô kinh tế
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 29/5, tờ Nikkei Asia Review dẫn báo cáo của DBS Bank (Ngân hàng Phát triển Singapore) nhận định nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong 10 năm tới và vượt qua Singapore về quy mô vào năm 2029.
Phát biểu tại buổi công bố báo cáo nghiên cứu một ngày trước đó, chuyên gia kinh tế cao cấp Irvin Seah của DBS Bank cho rằng các yếu tố cơ bản, bao gồm sự cải thiện về năng suất và cơ sở hạ tầng, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xu hướng này sẽ tiếp tục.
Theo báo cáo trên, nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng để duy trì tốc độ tăng trưởng từ 6% đến 6,5% trong trung hạn, trong đó 5,5% đến từ việc tăng năng suất lao động và 1% trong ngắn hạn đến từ sự gia tăng số người trong độ tuổi lao động. Hiện tại, quy mô của nền kinh tế Việt Nam bằng 69% quy mô của nền kinh tế Singapore.
Chuyên gia Seah dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ có quy mô lớn hơn nền kinh tế Singapore trong một thập kỷ tới, nếu Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng như vậy trong khi Singapore tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ khoảng 2,5%.
Báo cáo nhận định Chính phủ Việt Nam đang “nỗ lực một cách có tính toán để khuyến khích đầu tư và cải thiện hạ tầng”. Ngoài ra, báo cáo cho rằng do vị trí địa lý nằm trong chuỗi cung ứng khu vực và hệ thống các hiệp định thương mại tự do (FTA) mở rộng, Việt Nam có một “vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ các tranh chấp thương mại hiện nay” giữa Mỹ và Trung Quốc.
DBS Bank cũng đưa ra các số liệu mà ngân hàng này thu thập được cho thấy vốn FDI của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2019, vượt qua tất cả các nước khác và đạt 1,3 tỷ USD, so với con số khoảng 200 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng tăng khi các công ty đang di chuyển cơ sở sản xuất sang quốc gia Đông Nam Á này nhằm tránh mức thuế suất cao mà Mỹ áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Việt Nam cũng nổi lên như một trong những công xưởng sản xuất hàng điện tử lớn nhất trong khu vực này./.
>>> Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức của Việt Nam
- Từ khóa :
- DBS Bank
- Việt Nam
- Singapore
- kinh tế việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đẩy mạnh tiêu dùng trong nước để tránh ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại
19:11' - 28/05/2019
Giáo sư Lưu Anh của Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương, Trung Quốc, cho rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ tiếp tục leo thang sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên lựa chọn dự án FDI phù hợp
16:56' - 28/05/2019
Việt Nam là thành viên và đã cam kết thực hiện các Hiệp định Thương mại tư do (FTA) cũng là một yếu tố thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của các nước và vùng lãnh thổ...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch vụ tài chính hàng hải: “mỏ vàng” bị bỏ quên
18:30'
Dù hạ tầng cảng biển đang phát triển nhanh, Việt Nam vẫn thiếu một hệ sinh thái dịch vụ hoàn chỉnh, đặc biệt là lĩnh vực tài chính hàng hải, vốn được xem là phân khúc tạo giá trị cao nhất trong chuỗi.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên: Đại công trường rực lửa, thi công "3 ca, 4 kíp" xuyên kỳ nghỉ
12:03'
Trên nhiều công trường trọng điểm của tỉnh Hưng Yên, hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, tổ chức thi công xuyên ngày nghỉ, duy trì nhịp độ “3 ca, 4 kíp” với khí thế lao động khẩn trương.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới cho thủy sản từ hồ chứa
12:03'
Với hơn 6.700 hồ chứa thủy lợi, tổng dung tích khoảng 14,5 tỷ m³, Việt Nam đang sở hữu một “kho tài nguyên xanh” đặc biệt quý giá cho phát triển nuôi trồng thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
11:59'
Chính phủ vừa ban hành 8 Nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của các bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe một số đoạn cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Đắk Lắk
10:48'
Dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc Dự án công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk thông xe một phần và thống nhất đưa vào khai thác vào tối 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Bùng nổ FDI ở TP. Hồ Chí Minh - Bài 2: Câu chuyện giữ chân dòng vốn tỷ USD
10:14'
Đà tăng của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây cho thấy sức hút rõ rệt của môi trường đầu tư tại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Bùng nổ FDI ở TP. Hồ Chí Minh - Bài 1: Khi dòng vốn dịch chuyển sang “xanh” và “số”
10:04'
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc mạnh mẽ trong thời gian gần đây với hàng loạt dự án quy mô lớn được cấp phép mới, điều chỉnh vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ
09:08'
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm sâu gánh nặng thủ tục trong lĩnh vực xây dựng
09:00'
Bộ Xây dựng đang triển khai hàng loạt giải pháp nhằm cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục, đồng thời đẩy mạnh phân cấp về địa phương.

Nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng để duy trì tốc độ tăng trưởng từ 6% đến 6,5% trong trung hạn. Ảnh minh họa: An Đăng - TTXVN