BNEWS Ngày 3/3, Công an Tp. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Okwudilichukwu Chinedu Timothy (sinh năm 1989, quốc tịch Negeria) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Công an xác định, Timothy đã chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng thông qua 7 tài khoản ngân hàng.
Cụ thể, vào đầu tháng 7/2017, anh Nguyễn Thanh L. (sinh năm 1993, quê Hậu Giang) kết bạn với một người nước ngoài qua facebook. Sau một thời gian nói chuyện qua lại, người này ngỏ ý sẽ tặng cho L. một thùng hàng bao gồm nước hoa, điện thoại và một phong bì trị giá 20.000 USD gửi thông qua công ty giao nhận.Sáng 31/7/2017, một phụ nữ gọi điện cho L. nói người của công ty, L. đang có một thùng hàng, muốn nhận phải đóng 18,3 triệu đồng tiền phí. Tin lời, L. đã ra ngân hàng chuyển khoản số tiền này. Sau khi chuyển tiền, đợi đến chiều không thấy quà đến, L. gọi thì người này nói do có 20.000 USD nên phải đóng hơn 80 triệu đồng mới được nhận.
L. không đồng ý và yêu cầu chuyển lại 18,3 triệu đồng thì đường dây này không liên lạc được nên anh ra Công an trình báo.
Qua điều tra, Công an xác định được số tài khoản nhận tiền là Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1998, ngụ huyện Phú Thiện, Gia Lai). Làm việc với Công an, Nguyễn Tuấn Anh khai cùng với bạn là Nguyễn Thị Thanh Ngân (sinh năm 1997, quê Di Linh, Lâm Đồng) ra Công viên 23 tháng 9 (quận 1) để học tiếng Anh thì làm quen với một người tên Edu Grace.Sau đó, người này nhờ Tuấn Anh và Ngân mở dùm một số tài khoản ngân hàng để làm ăn. Không những mở dùm tài khoản cho Edu, Tuấn Anh còn nhiều lần đi rút tiền cho Edu. Trong lúc Tuấn Anh đang bị tình nghi thì Edu Grace gọi yêu cầu rút tiền dùm. Tuấn Anh hẹn Edu Grace ra một quán thức ăn nhanh ở quận 1 nói chuyện. Khi Edu Grace vừa xuất hiện thì bị Công an tạm giữ.
Qua đấu tranh, Edu Grace thừa nhận tên thật là Okwudilichukwu Chinedu Timothy. Đối tượng khai sang Việt Nam và bị mất hộ chiếu nên sống lang thang. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, Okwudilichukwu Chinedu Timothy đã lên mạng lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.Mặc dù thủ đoạn này của Timothy không mới và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn có người cả tin, "sập bẫy"./.
Xem thêm:>>Thủ tướng Canada Justin Trudeau bị yêu cầu từ chức
>>Truy tố đối tượng phát tán thông tin hàng chục nghìn người nhiễm HIV ở Singapore
Tin liên quan
Truy tố đối tượng phát tán thông tin hàng chục nghìn người nhiễm HIV ở Singapore
Ngày 22/2, Mỹ đã truy tố Mikhy Farrera-Brochez - đối tượng tình nghi đã phát tán thông tin về hàng nghìn người nhiễm HIV tại Singapore về tội tàng trữ và phát tán trái phép những tài liệu ăn trộm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtChủ tiệm giày dép ở Cần Thơ bị khởi tố vì bán hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
Công an Cần Thơ khởi tố Phạm Văn Tân, chủ hộ kinh doanh tại phường Ninh Kiều, sau khi phát hiện 1.520 giày, dép giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, trị giá hơn 200 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtTăng cường quản lý vật thể bay, bảo đảm an toàn hàng không
zvụ việc 3 người thả diều sáo gắn đèn chớp gần sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy cần tăng cường quản lý, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về an toàn hàng không.
-
Kinh tế và pháp luậtAi Cập: Lượng tin giả tăng 113% trong nửa đầu năm 2026
Báo cáo tháng 7 được công bố ngày 13/8 của Trung tâm Truyền thông Nội các Ai Cập nhận định sự gia tăng số lượng tin giả chủ yếu xuất phát từ các cuộc khủng hoảng khu vực.
-
Kinh tế và pháp luậtNhận được tiền từ tài khoản lạ và lời khuyên của công an
Nhận 107 triệu đồng từ tài khoản lạ, một người dân ở phường Vị Thanh, Cần Thơ chủ động báo Công an và phối hợp hoàn trả toàn bộ số tiền cho người chuyển nhầm.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội xử lý các trường hợp đăng tải, tương tác với thông tin xấu độc trên mạng xã hội
Công an Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm trên không gian mạng, trong đó một trường hợp ở xã Phú Cát bị phạt 12,5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật.
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt chủ xe ô tô gần 500 triệu đồng do vi phạm giao thông gần 100 lỗi
Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ sở hữu xe ô tô BKS 29A-647.21, với 96 lần vi phạm giao thông được hệ thống camera giám sát AI ghi nhận.
-
Kinh tế và pháp luậtCần Thơ mở rộng mô hình xã, phường không ma túy
Xây dựng xã, phường không ma túy không thể dừng ở việc đạt một danh hiệu, mà phải trở thành quá trình thường xuyên nhằm làm sạch địa bàn, ngăn ma túy phát sinh từ sớm, từ xa.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ Công ty AIC ở Cà Mau: Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh 10 năm tù
Hiện, 2 bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Trần Mạnh Hà đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an truy nã quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố các đối tượng kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu thời trang nổi tiếng
Theo thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ, Công an thành phố đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Phương Duy và Huỳnh Thanh Dương.












