Đề nghị truy tố đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng

14:37' - 03/03/2019
BNEWS Ngày 3/3, Công an Tp. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Okwudilichukwu Chinedu Timothy (sinh năm 1989, quốc tịch Negeria) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an xác định, Timothy đã chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng thông qua 7 tài khoản ngân hàng.
Cụ thể, vào đầu tháng 7/2017, anh Nguyễn Thanh L. (sinh năm 1993, quê Hậu Giang) kết bạn với một người nước ngoài qua facebook. Sau một thời gian nói chuyện qua lại, người này ngỏ ý sẽ tặng cho L. một thùng hàng bao gồm nước hoa, điện thoại và một phong bì trị giá 20.000 USD gửi thông qua công ty giao nhận.

Sáng 31/7/2017, một phụ nữ gọi điện cho L. nói người của công ty, L. đang có một thùng hàng, muốn nhận phải đóng 18,3 triệu đồng tiền phí. Tin lời, L. đã ra ngân hàng chuyển khoản số tiền này. Sau khi chuyển tiền, đợi đến chiều không thấy quà đến, L. gọi thì người này nói do có 20.000 USD nên phải đóng hơn 80 triệu đồng mới được nhận.

L. không đồng ý và yêu cầu chuyển lại 18,3 triệu đồng thì đường dây này không liên lạc được nên anh ra Công an trình báo.
Qua điều tra, Công an xác định được số tài khoản nhận tiền là Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1998, ngụ huyện Phú Thiện, Gia Lai). Làm việc với Công an, Nguyễn Tuấn Anh khai cùng với bạn là Nguyễn Thị Thanh Ngân (sinh năm 1997, quê Di Linh, Lâm Đồng) ra Công viên 23 tháng 9 (quận 1) để học tiếng Anh thì làm quen với một người tên Edu Grace.

Sau đó, người này nhờ Tuấn Anh và Ngân mở dùm một số tài khoản ngân hàng để làm ăn. Không những mở dùm tài khoản cho Edu, Tuấn Anh còn nhiều lần đi rút tiền cho Edu. Trong lúc Tuấn Anh đang bị tình nghi thì Edu Grace gọi yêu cầu rút tiền dùm. Tuấn Anh hẹn Edu Grace ra một quán thức ăn nhanh ở quận 1 nói chuyện. Khi Edu Grace vừa xuất hiện thì bị Công an tạm giữ.
Qua đấu tranh, Edu Grace thừa nhận tên thật là Okwudilichukwu Chinedu Timothy. Đối tượng khai sang Việt Nam và bị mất hộ chiếu nên sống lang thang. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, Okwudilichukwu Chinedu Timothy đã lên mạng lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.

Mặc dù thủ đoạn này của Timothy không mới và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn có người cả tin, "sập bẫy"./.
Xem thêm:

>>Thủ tướng Canada Justin Trudeau bị yêu cầu từ chức

>>Truy tố đối tượng phát tán thông tin hàng chục nghìn người nhiễm HIV ở Singapore

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục